Bi hài chuyện tên dài, người phụ nữ muốn đổi tên để làm thẻ ATM ở Đồng Nai

Bảo Minh |

Do tên quá dài, chị Phương không thể làm thẻ ngân hàng (thẻ ATM) liền đi xin đổi tên nhưng không được.

Ngày 27/9, chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (33 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) gửi hồ sơ cho UBND huyện Nhơn Trạch để xin đổi tên. Theo đó, người phụ nữ 33 tuổi đổi tên thành Nguyễn Thị Kim Phương, đồng nghĩa với việc bỏ đi 2 chữ "Hoàng Linh".

Trình bày về ký do muốn đổi tên, chị Phương cho hay trước đó chỉ để làm thẻ ngân hàng (thẻ ATM). Nhưng do tên quá dài, chị Phương không được ngân hàng giải quyết cho làm thẻ ATM. Do đó, chị muốn đổi tên nhưng UBND huyện Nhơn Trạch trả lời cho rằng không thể giải quyết được cho trường hợp này.

Theo đó, chính quyền huyện Nhơn Trạch cho rằng việc thay đổi tên là quyền dân sự của công dân, cá nhân được phép yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận. Tuy nhiên, những trường hợp đổi tên phải được quy định tại Khoản 1, Điều 28, Bộ Luật Dân sự 2015.

Qua quá trình xem xét, trường hợp chị Phương thay đổi tên chữ đệm không có cơ sở, không phù hợp quy định pháp luật nên chính quyền khó giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hoàng Thu (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng quyết định của huyện Nhơn Trạch không sai so với quy định của pháp luật. Luật sư Thu cho rằng việc đổi tên được quy định theo quy định pháp luật, chỉ những trường hợp được quy định tại bộ luật dân sự mới có thể đổi tên.

"Trong trường hợp này, quyết định của chính quyền là không sai theo mặt pháp luật. Theo tôi, chị Phương nên đến ngân hàng nhờ làm một cái đơn xác nhận khó khăn trong việc làm thẻ ngân hàng. Từ đó thì chính quyền mới có cơ sở để giải quyết", luật sư Thu cho lời khuyên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại