Bị gièm pha khi du học nước ngoài lại về nước làm bảo mẫu, cô gái trẻ khiến dân tình "quay xe" khi hé lộ mức lương và điều kiện làm việc "như mơ"

NGUYÊN DŨNG TT |
Bị gièm pha khi du học nước ngoài lại về nước làm bảo mẫu, cô gái trẻ khiến dân tình "quay xe" khi hé lộ mức lương và điều kiện làm việc "như mơ"
Bị gièm pha khi du học nước ngoài lại về nước làm bảo mẫu, cô gái trẻ khiến dân tình "quay xe" khi hé lộ mức lương và điều kiện làm việc "như mơ"

Nhiều người tỏ ra vô cùng khó hiểu khi cô gái trẻ tốt nghiệp chuyên ngành âm nhạc và từng du học Nhật Bản lại chọn quay về nước làm công việc "chẳng liên quan" là bảo mẫu toàn thời gian.

Nemo, 29 tuổi, hiện là 1 bảo mẫu cao cấp tại Trung Quốc. Cô gái sở hữu vẻ ngoài nhỏ nhắn, thích buộc tóc đuôi ngựa, có nước da trắng, đeo kính gọng tròn, khi trò chuyện có biểu cảm rất phong phú và đôi mắt to rất có hồn.

Nhìn vẻ bề ngoài cùng những bài đăng trên mạng xã hội, nhiều người không hình dung được Nemo là 1 bảo mẫu toàn thời gian. Cô tốt nghiệp cử nhân âm nhạc tại Trung Quốc và từng du học Nhật Bản 1 năm trước khi bén duyên với nghề này.

Trái ngược với những bạn bè đồng trang lứa ra vào các tòa nhà văn phòng, Nemo đã có 5 năm "thâm niên" gắn bó với nghề bảo mẫu trong các gia đình. Công việc chính của cô xoay quanh nấu nướng, dọn dẹp và chăm sóc trẻ con.

Bị gièm pha khi du học nước ngoài lại về nước làm bảo mẫu, cô gái trẻ khiến dân tình quay xe khi hé lộ mức lương và điều kiện làm việc như mơ - Ảnh 1.

Nemo bén duyên với nghề bảo mẫu từ năm 24 tuổi

Trong 5 năm qua, Nemo đã làm việc trong 3 gia đình. Ở nhà người chủ hiện tại, cô đã làm việc được gần 2 năm, công việc của cô là giúp 1 cặp vợ chồng chăm sóc con gái 5 tuổi. Ngoài cô ra còn có 1 bảo mẫu nữa chịu trách nhiệm nấu nướng và dọn dẹp, nên Nemo không cần phải làm nhiều việc nhà, công việc của cô hầu như chỉ xoay quanh lũ trẻ.

1 ngày bình thường của cô bắt đầu vào 7h sáng. Sau khi vệ sinh cá nhân và ăn sáng, cô đưa trẻ đến trường rồi dọn dẹp đơn giản. 14h, cô đến trường đón bé, cùng bé đến các lớp học nghệ thuật. Buổi tối, cô giúp bé làm bài tập, tắm rửa cho bé rồi đi ngủ.

Bị gièm pha khi du học nước ngoài lại về nước làm bảo mẫu, cô gái trẻ khiến dân tình quay xe khi hé lộ mức lương và điều kiện làm việc như mơ - Ảnh 2.

Nemo và em bé cùng nhau luyện tập piano

Nemo chia sẻ việc trở thành 1 bảo mẫu hoàn toàn là tình cờ. Năm 2014, cô tốt nghiệp khoa âm nhạc của 1 trường đại học, chuyên ngành thanh nhạc và violin. Sau khi tốt nghiệp, cô gái không muốn làm công việc liên quan đến âm nhạc, nên đến Nhật Bản để học tập. Sau khi từ Nhật Bản trở về 1 năm sau đó, cô vẫn chưa tìm được hướng đi thích hợp.

Sau nhiều lần cân nhắc, vào năm 2016, Nemo đến Bắc Kinh, Trung Quốc học trang điểm 1 thời gian và trở thành chuyên gia trang điểm. Trong 1 lần làm chương trình, cô có cơ hội nói chuyện với 1 nữ khách mời. Người đó đã ngỏ ý mời Nemo đến làm bảo mẫu để chăm sóc cho con của mình.

"Tôi lập tức đồng ý mà không hề do dự" - Nemo nói.

Thời gian đầu, không thể tránh khỏi việc bị "chê", chẳng hạn như nấu nướng thỉnh thoảng bị "quá lửa" hoặc mọi thứ chưa được chuẩn bị chu đáo. Sau hơn 1 năm, gia đình đó di cư ra nước ngoài, và công việc bảo mẫu đầu tiên của Nemo kết thúc. Sau đó Nemo liên hệ với công ty tuyển người và tiếp tục "dấn thân" vào nghề bảo mẫu chuyên nghiệp. Trong khi đó, mẹ cô ở quê vẫn nghĩ con gái làm nghề trang điểm ở Bắc Kinh.

Mức lương hàng tháng hiện tại của cô là khoảng 15.000 tệ (tương đương 53,7 triệu đồng). Trong căn biệt thự, 3 thành viên của nhà chủ sống trên lầu, Nemo ở riêng 1 phòng ở tầng hầm và có thể sử dụng phòng tắm cùng nhà bếp riêng ở tầng này.

Bị gièm pha khi du học nước ngoài lại về nước làm bảo mẫu, cô gái trẻ khiến dân tình quay xe khi hé lộ mức lương và điều kiện làm việc như mơ - Ảnh 4.

Bảo mẫu 9X có hẳn 1 không gian riêng trong ngôi nhà chung với chủ

Tuy nhiên trong quan niệm của bố mẹ cô thì nghề bảo mẫu không "xứng tầm" với 1 du học sinh, nên khi biết được sự thật về công việc của con gái mình, họ đã rất sốc.

Nemo sinh ra và lớn lên ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, bố mẹ cô là nhân viên nhà nước với "tư tưởng cũ", điển hình là quan điểm trong khâu chọn việc làm phải "ổn định". Tuy nhiên, Nemo khá may mắn khi bố mẹ vẫn cho con gái quyền tự chủ, muốn làm gì cũng đều được bố mẹ ủng hộ gần như vô điều kiện.

Sau khi tốt nghiệp, Nemo đến Nhật Bản chỉ để mở mang kiến thức, cô không đăng ký học sau đại học như bố mẹ mong đợi mà đến 1 trường ngôn ngữ trong 1 năm và học bán thời gian để trải nghiệm cuộc sống.

Những lúc rảnh rỗi, cô gấp đồ cho shop quần áo, bọc bìa sách cho xưởng in của trường và học nấu ăn.

Bị gièm pha khi du học nước ngoài lại về nước làm bảo mẫu, cô gái trẻ khiến dân tình quay xe khi hé lộ mức lương và điều kiện làm việc như mơ - Ảnh 5.

Bữa sáng đa dạng do Nemo chế biến

Trong số các sinh viên cùng khóa với cô, 90% trở thành giáo viên dạy nhạc, còn lại làm biên tập viên. Từ bỏ âm nhạc hoàn toàn sau khi tốt nghiệp như Nemo là 1 trường hợp hiếm gặp.

Nhưng những trải nghiệm dường như vô nghĩa tại Nhật Bản đã "làm giàu" cho cô ở 1 cấp độ khác. Chẳng hạn như nấu ăn, dọn dẹp, dạy kèm trẻ chơi đàn, hát, học... Nhiều kỹ năng cần có để phục vụ cho nghề bảo mẫu cao cấp hiện tại đều là những tích lũy kinh nghiệm trong quá khứ của Nemo.

Điều duy nhất khiến Nemo lo lắng là cô không có kinh nghiệm về trông trẻ và ban đầu không thích trẻ con lắm. Nhưng sau 1 thời gian hòa nhập với lũ trẻ, cô cảm nhận được sự hồn nhiên và đáng yêu của chúng.

Bị gièm pha khi du học nước ngoài lại về nước làm bảo mẫu, cô gái trẻ khiến dân tình quay xe khi hé lộ mức lương và điều kiện làm việc như mơ - Ảnh 6.

Nemo có nhiều sở thích và trải nghiệm phong phú

Mặc dù hầu hết các bạn cùng trang lứa đều đã kết hôn và sinh con, nhưng Nemo là người theo chủ nghĩa "độc thân vui vẻ". Cô chia sẻ mình rất may mắn khi được làm việc với những gia chủ có tính cách dễ chịu. Những gia đình đó điều kiện kinh tế tương đối vượt trội, tình cảm vợ chồng cũng rất thắm thiết. 

Trước đây, cô nghĩ rằng trong 1 gia đình như vậy, cha mẹ ít khi có thời gian để kèm cặp con cái, nhưng ngược lại, hầu hết họ đều cố gắng bầu bạn cùng con nhiều nhất có thể và tạo điều kiện thuận lợi cho các bé phát triển.

"Nhưng tôi không ghen tị với cuộc sống của họ chút nào. Tôi nghĩ hiện tại mình đang rất hạnh phúc và vẫn chưa có ý muốn lập gia đình. Tôi luôn nghĩ rằng ý nghĩa của cuộc sống nằm ở trải nghiệm, và tôi đã trải nghiệm cuộc sống gia đình 1 cách gián tiếp rồi" - cô gái cười nói.

Nemo sợ cảm giác bị ràng buộc bởi 1 gia đình, và cũng sợ để cha mẹ mình phải sống cuộc sống phụ giúp cô trông cháu sau khi nghỉ hưu.

Bị gièm pha khi du học nước ngoài lại về nước làm bảo mẫu, cô gái trẻ khiến dân tình quay xe khi hé lộ mức lương và điều kiện làm việc như mơ - Ảnh 8.

Dù bị bố mẹ nhiều lần thúc giục chuyện cưới xin, nhưng cô gái cá tính vẫn lựa chọn lối sống "độc thân vui tính"

Mặc dù Nemo hiện đang gắn bó với nghề bảo mẫu, nhưng tư tưởng lại không bị bó hẹp trong những vấn đề của gia đình. Cô nghĩ rằng thật vô nghĩa khi phải lo lắng về những điều ấy mỗi ngày.

1 số người cho rằng lựa chọn của cô gái khiến công sức học tập phí hoài, 1 số người lại cảm thấy công việc này không đẳng cấp, hoặc chỉ dành cho những cử nhân ít trình độ. Tuy nhiên, nhiều người khác nhận định đây chỉ đơn giản là 1 trong những công việc được lựa chọn giữa xu hướng cạnh tranh khốc liệt của thị trường lao động.

Ngoài công việc bảo mẫu, gia sư cho những gia đình giàu có, nhiều sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp đại học danh tiếng vẫn lựa chọn trái ngành, trái nghề như 1 lối thoát trong thời điểm bão hòa việc làm như hiện nay.

Nguồn: QQ

theo TRÍ THỨC TRẺ

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên