Bị giáo viên chê ngu dốt, 20 năm sau cậu bé có màn lột xác khiến những người chê bai ngày xưa chỉ muốn bắt thân lại

THANH HƯƠNG |

Năm lớp 3, Khoo bị nhà trường đuổi học vì thành tích quá kém cỏi. Đến khi lên trung học, anh lại bị giáo viên mời phụ huynh vì không giải nổi bài toán đơn giản của học sinh lớp 4.

Adam Khoo (08/04/1974) là một triệu phú, doanh nhân nổi tiếng người Singapore. 

Anh là tác giả của 13 cuốn sách bán chạy nhất về các vấn đề quản trị, lãnh đạo, tài chính và tiềm năng con người. Năm 2008, Khoo nằm trong danh sách 25 người giàu nhất ở Singapore dưới 40 tuổi với khối tài sản ròng trị giá hơn 1.3 tỉ USD.

Tài giỏi và thành công là vậy nhưng ít ai biết rằng, Adam Khoo từng có tuổi thơ không mấy êm đẹp. Anh từng bị giáo viên mắng là ngu dốt, thậm chí còn bị đuổi học và mời phụ huynh đến trường vì không giải nổi bài toán đơn giản.

Bị giáo viên chê ngu dốt, 20 năm sau cậu bé có màn lột xác khiến những người chê bai ngày xưa chỉ muốn bắt thân lại - Ảnh 1.

Chân dung Adam Khoo.

Tuổi thơ bất bình thường của triệu phú

Thuở nhỏ Adam Khoo bị giáo viên và mọi người xung quanh chê là ngu dốt, bất bình thường. 

Bố mẹ Khoo cho biết, anh rất ghét đọc sách và chỉ nghiện xem TV, trò chơi điện tử. 

Những bài thi trên lớp của anh cũng chỉ toàn nhận điểm F (tương đương dưới 4 điểm trong thang điểm 10 ở Việt Nam) - điều này khiến Khoo ghét việc học và cả trường học.

Năm lớp 3, Khoo bị trường tiểu học St Stephen đuổi vì hành vi sai trái, một phần do kết quả học tập kém. Khoo sau đó phải chuyển trường. 

Đến khi lên cấp 2, anh từ chối nhập học 6 ngôi trường và cuối cùng nhập học ngôi trường tệ nhất. 

Điều hài hước là vì thành tích yếu kém mà Khoo còn bị xếp hạng 10 học sinh có thành tích tệ nhất tại ngôi trường này. Trong số 160 học sinh thì Khoo đứng thứ 10 từ dưới lên.

Bố mẹ Khoo khi ấy tỏ ra bất lực với con trai. Cả hai nhiều lần quát mắng, thúc ép nhưng Khoo vẫn không có bất kỳ tiến bộ nào trong việc học tập. Điểm số của Khoo luôn nằm ở mức 40 trong thang điểm 0-100. 

Thậm chí, chàng triệu phú khi ấy còn từng bị giáo viên mời phụ huynh đến trường vì không giải nổi bài toán đơn giản. Cô giáo khi đó bức xúc: "Tại sao đã học cấp 2 mà Adam Khoo không thể làm được bài tập của học sinh lớp 4?".

Tài năng tỏa sáng nhờ được giáo dục đúng cách

Năm 13 tuổi, Adam Khoo được gửi đến chương trình giáo dục dành cho những đứa trẻ tài năng của Tiến Sĩ Ernest Wong. Ernest Wong là nhà sáng lập Học viện Learning Mastery tại Singapore. 

Ông đồng thời là huấn luyện viên hai chương trình phát triển cá nhân Smartkids Bootcamp và Superteens Bootcamp dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. 

Phương châm giáo dục của ông là "85% sự thành công của trẻ dựa vào sự phát triển nhân cách ngay từ khi còn nhỏ".

Có thể nói, chính chương trình giáo dục của Ernest Wong đã thay đổi cuộc đời của Adam Khoo, biến anh từ một "cậu bé ngu dốt, bất tài" trở thành một triệu phú sau này. 

Ernest Wong đã chỉ ra rằng mọi người đều có thể là một thiên tài và một nhà lãnh đạo dù có xuất phát điểm thấp : "Điều duy nhất ngăn chúng ta lại là một niềm tin sai lầm và một thái độ tiêu cực".

Quan điểm này đã truyền cảm hứng học tập cho Adam Khoo. Không còn chán ghét trường học và bày tỏ thái độ tiêu cực với việc học. Khoo tin rằng, nếu người khác đạt điểm A thì cậu cũng có thể làm được, thậm chí làm tốt hơn thế.

Adam Khoo sau đó không còn bận tâm đến nhưng lời nhận xét của giáo viên mà chú tâm hơn vào việc học. 

Thời khắc đó, chàng triệu phú chỉ tin vào bản thân, năng lực tiềm tàng của mình. 

Anh đặt ra mục tiêu phải đạt được điểm A ở các môn và thi đỗ vào trường trung học Victoria - trường trung học tốt nhất Singapore và xa hơn nữa là Đại học Quốc gia Singapore. 

Dù bị thầy cô và bạn bè cười nhạo vì "mơ tưởng viễn vông" nhưng Khoo không quan tâm mà tập trung vào việc học tập của mình.

Bị giáo viên chê ngu dốt, 20 năm sau cậu bé có màn lột xác khiến những người chê bai ngày xưa chỉ muốn bắt thân lại - Ảnh 2.

Chàng trai trẻ khi ấy tự dán những tấm hình của mình lên tường cùng những câu nói khích lệ tinh thần. 

Anh cũng sử dụng những phương pháp học tập mới để nạp kiến thức như sử dụng những kỹ thuật đọc nhanh, cách sử dụng cả hai bán cầu não, kỹ thuật nhớ siêu việt,...

Những điều này Khoo không hề được học ở trường mà gặt hái từ chương trình giáo dục của Ernest Wong và tìm hiểu thêm ở sách vở.

Chỉ trong vòng 3 tháng, điểm số của Adam Khoo nhảy vọt từ 40 lên 70 và sau 1 năm thì vươn lên đứng thứ 18 toàn trường. 

Adam Khoo đã hoàn thành được cả 3 mục tiêu của mình: Đạt điểm A tất cả các môn, đỗ trường trung học Victoria và trở thành sinh viên của Đại học Quốc gia Singapore. 

Không chỉ vậy, Khoo còn có thành tích cực kỳ xuất sắc ở trường đại học khi liên tiếp đứng đầu trường trong các năm. Sau đó anh được tham gia chương trình học thiết kế riêng cho 10 sinh viên xuất sắc nhất trường.

Năm 21 tuổi, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại Không Quân Cộng Hòa Singapore, Khoo hợp tác với 3 người bạn của trường NUS để mở công ty quản lý sự kiện Curroul Entertainment (sau này được đổi tên thành Event Gurus Pte Ltd,).

Năm 23 tuổi, Khoo được cấp phép đào tạo ngôn ngữ lập trình tư duy NLP tại Seattle, Washington. 

NLP là từ viết tắt của Neuro Linguistic Programming (Lập Trình Ngôn Ngữ Neuro) là 1 môn khoa học nghiên cứu về con người, giúp con người trở thành xuất chúng hoặc tốt nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất bằng cách mô phỏng những người thành công khác.

Năm 24 tuổi, Kho trở thành huấn luyện viên tại trại SuperTeen, chuyên tổ chức các khóa học cho các tổ chức và trường học lớn trong khu vực châu Á. 

Ở tuổi 25, Khoo tham gia huấn luyện cho các doanh nghiệp bảo hiểm và tư vấn chiến lược cho các chuyên gia tiếp thị hàng đầu về cách tăng doanh số.

Ông Vince Khoo – bố của Adam Kho khi đó đang sở hữu công ty quảng cáo Adcom. Ông đã mua hết tất cả các đối tác và trao quyền điều hành cho con trai. 

Trong vòng 3 tháng, Adam Khoo đã đảo ngược tình thế từ đà thua lỗ đến việc bắt đầu sinh lời và tiếp tục tăng 30% lợi nhuận.

Ở tuổi 25, Khoo lần đầu kiếm được 1 triệu USD từ việc đào tạo tại các trường học và công ty. Thành công này giúp Khoo trở thành một trong những triệu phú đô la trẻ tuổi nhất Singapore.

Bị giáo viên chê ngu dốt, 20 năm sau cậu bé có màn lột xác khiến những người chê bai ngày xưa chỉ muốn bắt thân lại - Ảnh 3.

Hiện tại, Adam đang là chủ tịch, nhà điều hành và chuyên gia đào tạo cao cấp của Tập đoàn giáo dục Adam Khoo Learning Technologies Group (AKLTG), chuyên tổ chức các khóa đào tạo và hội thảo cho các công ty đa quốc gia và cá nhân khắp châu Á. 

Khoo cũng là một chuyên gia tư vấn tài chính, tiếp thị, quản trị, lãnh đạo và phát huy tiềm năng con người hàng đầu châu Á.

Ngoài ra, anh còn là tác giả của một loạt cuốn sách nổi tiếng bao gồm: Tôi tài giỏi, bạn cũng thế; Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh; Con cái chúng ta đều giỏi; Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ; Bí quyết tay trắng thành triệu phú,...

Có thể nói thành công của Adam Khoo phần lớn đến từ sự giáo dục đúng cách mà anh nhận được từ chương trình của Tiến Sĩ Ernest Wong. 

Khi bạn thay đổi tư duy, cuộc đời của bạn cũng sẽ thay đổi! Không có đứa trẻ nào kém cỏi, chỉ là chúng ta chưa phát hiện hết tiềm năng và chưa đánh thức được tiềm năng của trẻ. Trường hợp của Adam Khoo chính là một ví dụ điển hình.

Chính vì vậy, nếu thấy con kém cỏi hơn bạn bè thì bố mẹ chớ vội thất vọng. Bởi có thể, trẻ kém cỏi là do người lớn chúng ta đang chưa tìm ra cách giáo dục phù hợp.

theo NHỊP SỐNG VIỆT

Đọc tin xã hội mới nhất, xem báo phụ nữ nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên