Bị đề nghị mức lương thấp hơn so với kỳ vọng, người khôn ngoan sẽ nói lời cảm ơn, kẻ dại dột lại mù quáng làm 2 điều này

Ngọc Nhi |
Bị đề nghị mức lương thấp hơn so với kỳ vọng, người khôn ngoan sẽ nói lời cảm ơn, kẻ dại dột lại mù quáng làm 2 điều này
Bị đề nghị mức lương thấp hơn so với kỳ vọng, người khôn ngoan sẽ nói lời cảm ơn, kẻ dại dột lại mù quáng làm 2 điều này

Bạn tìm thấy một công việc mà bản thân thực sự hứng thú, hoàn thành quá trình phỏng vấn và hy vọng rất nhiều vào kết quả. Tuy nhiên, phía tuyển dụng lại đưa ra lời đề nghị với mức lương thấp. Giờ sao đây? Bỏ cuộc, tìm lựa chọn khác hay "gật đầu"?

Mức lương thấp không có nghĩa là bạn nên từ bỏ công việc đó. Trên thực tế, cách bạn phản hồi có thể tạo nên sự khác biệt.

Do vậy, muốn tạo ra sự khác biệt, gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng cũng như có thể làm công việc mà bản thân mong muốn với mức lương hợp lý hơn thì chúng ta phải làm như thế nào?

Đây sẽ là những lời khuyên hữu ích để bạn xử lý tình huống này.

Hãy sử dụng tình huống của Tyler làm ví dụ. Tyler vừa phỏng vấn cho vị trí trợ lý tiếp thị tại một công ty công nghệ ở thành phố New York, và được đề nghị mức lương khởi điểm 50.000 USD.

Thật không may, anh ấy đã mong đợi một khoảng từ 60.000 đến 70.000 USD, điều này là công bằng dựa trên kinh nghiệm của anh ấy và giá trị thị trường.

Trước khi Tyler trả lời, anh luôn nhớ đến hai điều sẽ hủy hoại thành công của bản thân và tránh chúng.

1. Suy nghĩ chủ quan và tiêu cực

Nhà tuyển dụng có thể đưa ra mức lương thấp vì một số lý do. Chẳng hạn như ngân sách tuyển dụng eo hẹp hoặc họ đang để trống một vị trí nào đó và chờ bạn thương lượng. Không phải lúc nào mức lương thấp cũng liên quan đến từng cá nhân.

"Tôi từng chứng kiến nhiều trường hợp như trên và cuối cùng mọi người vẫn nhận được mức lương mà họ muốn, nhưng lại bắt đầu có thái độ không hài lòng, thậm chí là bực bội với nhà tuyển dụng vì ngay từ đầu đã cho họ một mức lương thấp. Điều này thật đáng buồn, bạn phải hiểu rằng công ty đã chọn bạn là ứng viên hàng đầu của họ và tạo mọi điều kiện để đáp ứng các yêu cầu của bạn, điều đó có nghĩa là họ thấy giá trị và tin tưởng vào bạn" - Tyler chia sẻ.

2. Phản ứng với sự tức giận, bực bội hoặc thất vọng.

Hãy bình tĩnh và sử dụng thời gian này để suy nghĩ về mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra. Sau đó, ghi những quyết định quan trọng và chuẩn bị các câu trả lời một cách chắc chắn.

Cho dù thế nào đi chăng nữa thì bạn luôn muốn duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. Nếu bạn có suy nghĩ tiêu cực, điều này sẽ cản trở sự chuyên nghiệp, thành công của bản thân. Khi bạn đáp lại bằng sự nhẹ nhàng và chân thành, bạn có thể sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng vẻ dễ mến và hòa đồng. Đó là điều mà nhà tuyển dụng muốn thấy ở nhân viên!

Bị đề nghị mức lương thấp hơn so với kỳ vọng, người khôn ngoan sẽ nói lời cảm ơn, kẻ dại dột lại mù quáng làm 2 điều này - Ảnh 1.

Sau khi tránh được 2 phản ứng không tốt kể trên, bước tiếp theo chúng ta phải làm gì?

1. Yêu cầu ít nhất một hoặc hai ngày để xem xét đề nghị

Các thư mời làm việc đều có ngày hết hạn và nhiều nhà tuyển dụng có thể yêu cầu 48 đến 72 giờ. Điều này là hợp lý. Tuy nhiên, một số công ty có thể hào phóng hơn và cho bạn một tuần để suy nghĩ.

Tuy nhiên, Tyler đã quyết định rằng mức đề nghị quá thấp để anh có thể chấp nhận và anh không muốn lãng phí bất kỳ thời gian nào. Theo Tyler, đưa ra quyết định càng nhanh thì càng có thể tìm kiếm được những công việc tốt hơn và phù hợp với bản thân cũng như yêu cầu của mình.

2. Sau đó, nhấc điện thoại lên khi bạn sẵn sàng trả lời

Trả lời và giải thích lý do tại sao bạn không hài lòng với lời đề nghị trả lương qua email là cách khá thuận tiện và khiến bạn cảm thấy thoải mái, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn nên gọi điện trực tiếp.

Tại sao lại phải làm như vậy?

Khi bạn gọi điện thoại, họ có thể nghe thấy sự chân thành và chuyên nghiệp thông qua giọng nói của bạn. Ngoài ra, các cuộc trò chuyện liên quan đến tiền rất nhạy cảm và gọi điện có thể tránh mọi thông tin sai lệch.

3. Hãy tử tế và cảm ơn họ nhưng nghiêm khắc với yêu cầu của bản thân

Bước đầu tiên là nói lời cảm ơn. Duy trì một giọng điệu tôn trọng và nói với người tuyển dụng rằng bạn đánh giá cao họ như thế nào vì đã dành thời gian để phỏng vấn bạn.

Tuy nhiên, hãy nói rõ rằng mức lương họ đưa ra quá thấp để bạn có thể chấp nhận - rằng bạn biết giá trị của mình và sẵn sàng chấp nhận nó. Điều này là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một ví dụ hoàn hảo về cách Tyler nên phản hồi:

"Trước hết, cảm ơn ban tuyển dụng công ty rất nhiều vì đã dành thời gian xem xét và tuyển tôi. Bên cạnh đó, tôi cũng cảm thấy rất vinh dự vì quý công ty đã chọn tôi. Tôi ngưỡng mộ công ty và tôi thực sự tin rằng mình phù hợp với vị trí này.

Tuy nhiên, hợp đồng này rất khó thực hiện vì 50.000 USD không nằm trong phạm vi mức lương mong muốn của tôi, là từ 60.000 đến 70.000 USD. Tôi hiểu rằng công ty mình có thể đang làm việc với ngân sách eo hẹp. Nhưng tôi biết bản thân có thể tiến xa hơn nữa trong vai trò này bởi vì [X, Y, Z].

Tôi không muốn làm mất thời gian của quý công ty. Nếu bên công ty có thể đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của bản thân tôi, tôi sẽ chấp nhận lời đề nghị hợp tác. Nhưng với kinh nghiệm dày dặn và thực tế là giá trị thị trường của tôi cao hơn nhiều so với 50.000 đô la, tôi không thể chấp nhận đề nghị này".

Bị đề nghị mức lương thấp hơn so với kỳ vọng, người khôn ngoan sẽ nói lời cảm ơn, kẻ dại dột lại mù quáng làm 2 điều này - Ảnh 2.

Vậy, chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Có ba kết quả có thể xảy ra khi thực hiện cuộc gọi này và Tyler nên chuẩn bị tinh thần cho tất cả chúng.

Kết quả số 1: Sau khi dành một hoặc hai ngày để thảo luận về tình hình với những người còn lại trong nhóm, người quản lý tuyển dụng nói với Tyler rằng họ không thể đưa ra bất kỳ điều gì cao hơn 50.000 đô la.

Tyler cảm ơn họ lần thứ hai: "Một lần nữa, cảm ơn ban tuyển dụng công ty đã dành thời gian phỏng vấn tôi. Nếu có gì thay đổi, vui lòng liên hệ với tôi. Nếu không, hãy giữ liên lạc và tôi hy vọng bạn sẽ lưu ý đến tôi về các cơ hội trong tương lai".

Đây là kết quả không mấy vui vẻ. Bây giờ, Tyler lại tiếp tục tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Nhưng anh có thể tiếp tục với sự lạc quan vì thực tế là anh ấy đã nhận được lời đề nghị. Điều này có nghĩa là Tyler đang đi đúng hướng.

Kết quả số 2: Người quản lý tuyển dụng nói với Tyler rằng họ sẽ cần một khoảng thời gian để suy nghĩ, nhưng họ không cho anh biết chính xác khi nào anh sẽ nhận được phản hồi.

Một vài ngày trôi qua, sau khi xem xét các ứng viên khác cho công việc, công ty nhận ra rằng Tyler là lựa chọn tốt nhất cho công việc. Họ thực sự muốn anh ấy tham gia, vì vậy họ quay lại với một lời đề nghị nằm trong phạm vi của anh.

Tyler có thể quyết định chấp nhận lời đề nghị hoặc đến lúc đó, anh đã tìm được một công việc với mức lương khiến anh hài lòng. Nếu Tyler từ chối, anh làm như vậy với sự chuyên nghiệp giống như cuộc gọi đầu tiên.

Kết quả số 3: Nhà tuyển dụng đã chuẩn bị cho Tyler yêu cầu cao hơn, vì vậy họ bắt đầu quá trình thương lượng.

Tyler cần phải có một số con số chính xác. Anh quyết định rằng 59.000 USD là mức giá tối thiểu của mình (anh cũng tính toán rằng mình sẽ cần chi tiêu để thanh toán các hóa đơn và sống thoải mái trong thành phố).

Ngoài ra, Tyler chuẩn bị đưa ra con số chính xác về những gì anh ấy muốn, bởi vì đây là điều mà các nhà tuyển dụng thường yêu cầu để đi thẳng vào vấn đề. Và vì con số 69.000 đô la - cao hơn đáng kể so với đề nghị ban đầu của công ty, Tyler biết rằng anh cần phải thu hẹp chi tiêu để có một con số hợp lý hơn hoặc làm việc chăm chỉ cũng như có thể đưa ra các đặc quyền cho bản thân để giảm bớt mức lương.

Đó có thể là tiền thưởng ký hợp đồng, quyền sử dụng xe của công ty, nhiều ngày nghỉ phép hơn hoặc sắp xếp công việc linh hoạt.

Hãy nhớ rằng, nếu một công ty sẵn sàng thay đổi và vượt lên trên đề nghị ban đầu của họ, điều đó có nghĩa là họ tin vào năng lực và khả năng của bạn. Vì vậy, thay vì có tâm lý "tôi với họ" mà hãy làm việc cùng nhau như một đội. Đó là cách tốt nhất để đi đến một thỏa thuận mà cả hai bên đều hài lòng.

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Đọc báo, xem tin báo dân Việt hot nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên