Bị cáo khai mua đồng hồ hơn 1 tỷ từ bán cây: Vườn cây cảnh ở Nam Định của ông Vĩnh "khủng" cỡ nào?

PV |

Nổi tiếng nhất trong vườn cây của ông Vĩnh là cây bàng lá đỏ.

Ông Phan Văn Vĩnh khai mua đồng hồ Rolex từ bán cây cảnh

Chiều 19/11 vừa qua, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Tại tòa, chủ tọa công bố lời khai của Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch Cty CNC về việc chi tiền cho bị cáo Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát.

Cụ thể, Dương khai trong giai đoạn Rikvip, lúc này chưa có nhiều lợi nhuận nên biếu ông Vĩnh 2 tỷ đồng/tháng, tổng 12 tháng là 24 tỷ đồng. Thời gian Tipclub, do lợi nhuận nhiều nên có biếu mỗi tháng 200.000 USD, tổng 8 tháng là 1,6 triệu USD; tháng 7/2017, Dương biếu ông Vĩnh 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tết năm 2013, Dương biếu ông Vĩnh 20.000USD; năm 2014 biếu 100.000USD; năm 2015 biếu 20.000USD; năm 2016: 10.000USD; năm 2014 có biếu ông Vĩnh thêm 1 đồng hồ màu vàng Rolex trị giá 7.000 USD.

Những lần biếu tặng, bị cáo Dương khai đều đưa đến phòng làm việc của ông Vĩnh tại số 47 Phạm Văn Đồng và không ai chứng kiến.

Bị cáo khai mua đồng hồ hơn 1 tỷ từ bán cây: Vườn cây cảnh ở Nam Định của ông Vĩnh khủng cỡ nào? - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh tại tòa. Ảnh: Tiến Tuấn.

Tại tòa, bị cáo Phan Văn Vĩnh phủ nhận lời khai của Dương, ông Vĩnh nói: "Ngay ở cơ quan điều tra bị cáo đã khẳng định không có việc như Dương khai, trừ 1 áo, 1 lọ thuốc bổ... Có cầm đồng hồ của Dương nhưng đã trả tiền 1,1 tỷ đồng và việc này chỉ có 2 anh em biết".

Chủ tọa đặt câu hỏi về thu nhập của gia đình bị cáo, ông Vĩnh khai lương của Tổng cục trưởng khoảng 20 triệu đồng/tháng; vợ bị cáo làm giáo viên, lương khoảng 7 - 8 triệu đồng/tháng, gia đình không kinh doanh gì. Tuy nhiên, bị cáo Vĩnh có chơi, giao lưu cây cảnh nhưng không chuyên nghiệp, cây có giá trị cao nhất của ông trị giá khoảng 10 tỷ đồng.

Nữ thẩm phán truy vấn nguồn gốc tiền mua cây cảnh, ông Phan Văn Vĩnh khẳng định bản thân đã chơi cây cảnh từ lúc là chiến sĩ, trải qua 30 năm nên sở hữu lượng cây lớn.

Cây 10 tỷ là vô cùng hiếm

Theo tìm hiểu của báo Người lao động, sau khi về hưu vào tháng 4-2017, ông Phan Văn Vĩnh về quê sinh sống tại ngôi nhà nằm ở 199 Hàn Thuyên, phường Vị Hoàng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định.

Cũng theo ghi nhận của báo trên và từ chia sẻ của người dân xung quanh cho biết, ông Vĩnh là người đam mê cây cảnh nên nhà nhiều cây cảnh rất đẹp. Ngay trước cổng nhà ở đường Hùng Vương có một cây xà cừ với thế lạ, người dân xung quanh nói là "thế rồng bay".

Bị cáo khai mua đồng hồ hơn 1 tỷ từ bán cây: Vườn cây cảnh ở Nam Định của ông Vĩnh khủng cỡ nào? - Ảnh 3.

Vườn cây cảnh tại gia đình ông Phan Văn Vĩnh: Ảnh: Người lao động

Nói về vườn cây cảnh của ông Vĩnh, anh Nguyễn Văn Dương, một nghệ nhân chơi cây cảnh ở TP. Nam Định cho biết trên báo Đất Việt: Nhìn cách bài trí vườn cây của ông Vĩnh cho thấy ông ấy không chỉ là người yêu cây mà còn có con mất thẩm mỹ của một nghệ nhân cây cảnh.

Nổi tiếng nhất trong vườn cây của ông Vĩnh là cây bàng lá đỏ. Sở dĩ cây này được nhiều người biết tới là bởi đã được chủ nhân mang đi triển lãm ở nhiều nơi và đạt huy chương vàng tại Hội thi cây cảnh của Nam Định.

Cũng chia sẻ với báo trên, anh Phạm Văn Hùng, nghệ nhân chơi cây cảnh ở huyện Hải Hậu, Nam Định cho rằng, những cây có giá trị chục tỷ đồng ở Việt Nam vô cùng hiếm, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

"Giá trị của những cây loại này thường nằm ở ý nghĩa lịch sử của nó. Những cây trải qua lịch sử phong ba bão táp thì thường càng ý nghĩa, giá trị càng cao.

Khi đã sở hữu được những cây này trong tay thì không phải ai cũng muốn bán. Bởi nó là "linh hồn" cho cả vườn cây cũng như thể hiện tâm thế của người sở hữu", anh Hùng chia sẻ về giá trị của cây từ kinh nghiệm đúc rút nhiều năm.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại