Bị bắt vì xem phim 'đen', người đàn ông kiện cảnh sát và thắng

Tùy Ý (Nguồn: Sina)/VTC News |

Bị cảnh sát bắt giam 15 ngày, phạt hơn 10 triệu đồng vì xem phim "người lớn" tại nhà, người đàn ông uất ức kiện cảnh sát và được xử thắng.

Người đàn ông này (tạm gọi là anh A) sống ở thành phố Tùng Nguyên (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc). Là người hướng nội, ít tiếp xúc với người khác và không có bạn gái, hàng ngày sau giờ làm việc, anh ở nhà phần lớn thời gian, thi thoảng xem phim "người lớn" để giải tỏa sinh lý.

Vài ngày trước, đang xem phim thì nghe tiếng gõ cửa, anh mở cửa và thấy ba nhân viên cảnh sát đứng ở ngoài. A chưa kịp phản ứng thì một cảnh sát đã mở máy tính của anh và bắt đầu tìm kiếm lịch sử duyệt web.

"Anh bị nghi ngờ sao chép nội dung không đứng đắn trên Internet, chúng ta hãy cùng về đồn", cảnh sát nói.

Bị bắt vì xem phim 'đen', người đàn ông kiện cảnh sát và thắng- Ảnh 1.

Dù anh A giải thích thế nào thì thái độ của cảnh sát vẫn rất cứng rắn. Anh bị đưa về đồn. Do trong máy tính của anh có 95 bộ phim "người lớn", cảnh sát xác định anh vi phạm luật, có hành vi sản xuất, vận chuyển, sao chép, bán, cho thuê sản phẩm không đứng đắn.

Theo luật, người có hành vi này bị tạm giam từ 10 - 15 ngày và có thể bị phạt tối đa 3.000 nhân dân tệ (khoảng 10,3 triệu đồng); nếu tình tiết ít nghiêm trọng hơn thì bị giam giữ không quá 5 ngày, phạt tối đa 500 nhân dân tệ.

Dù không có hành vi phổ biến phim "người lớn" nhưng do lưu trữ số lượng lớn nên anh A bị giam giữ 15 ngày, phạt 3.000 nhân dân tệ, máy tính cũng bị thu giữ. Kết quả này khiến anh tức giận, lập tức tìm luật sư và gửi đơn khiếu nại.

Trong đơn, anh nêu lập luận 3 cảnh sát không xuất trình phiếu khám xét nên việc khám nhà anh là trái pháp luật, việc máy tính bị tịch thu như công cụ phạm tội cũng không có căn cứ pháp luật. Thêm vào đó, A cho rằng anh tải video xuống chỉ để bản thân xem, không gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Thụ lý đơn của người đàn ông này, qua xem xét các bằng chứng và đạo luật, tòa án thành phố Tùng Nguyên cho rằng cảnh sát có quyền điều tra, xử phạt các hành vi vi phạm luật pháp nhưng hành vi của anh A có tác động xã hội không đáng kể; việc xử phạt của đội cảnh sát là chưa phù hợp, không thỏa đáng, cần phải giải trừ tội danh cho anh ngay.

Sau khi phán quyết có hiệu lực, máy tính và tiền nộp phạt của anh A đã được trả lại đầy đủ nhưng anh vẫn không hài lòng, cho rằng mình bị giam giữ oan 15 ngày, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, danh dự và uy tín.

Giải đáp điều này, cơ quan chức năng cho biết, anh A có thể nộp đơn xin bồi thường, lấy lại các quyền lợi hợp pháp của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại