Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái

LT |

Cho đến hôm nay, cảnh sát vẫn không biết chuyện gì đã xảy ra với nữ phóng viên xinh đẹp, liệu cô ấy còn sống hay đã chết, và nếu chết thì thi thể của cô ấy ở đâu...

Biến mất bí ẩn

Đối với một nhân viên ưu tú, chăm chỉ lại có trách nhiệm với công việc và đi làm đúng giờ "đều như vắt chanh" thì sẽ là bất thường nếu một ngày nào đó cô ấy đột ngột vắng mặt mà không báo trước.

Jodi Huisentbean (27 tuổi), nữ phóng viên xinh đẹp của đài truyền hình KIMT (Mỹ) là một người như vậy, sáng nào cô cũng có mặt ở đài từ lúc 4h sáng để trang điểm, làm tóc cho kịp giờ ghi hình bản tin 6h sáng.

Thế nhưng vào sáng sớm ngày 27 tháng 6 năm 1995, khi đã sắp đến giờ ghi hình mà vẫn chưa thấy Jodi xuất hiện ở đài, nhà sản xuất Amy Kuns đã gọi điện đến nhà cô và thở phào nhẹ nhõm khi đầu dây bên kia Jodi xin lỗi vì đã ngủ quên và sẽ lập tức tới đài nhanh chóng.

Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 1.

Jodi Huisentbean (27 tuổi) là nữ phóng viên xinh đẹp của đài truyền hình KIMT (Mỹ).

Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 2.

Hình ảnh Jodi trên trường quay chương trình tin tức buổi sáng của KIMT

Tuy nhiên, đến giờ lên hình rồi mà Jodi vẫn không xuất hiện, ban biên tập chương trình phải tìm một người thay thế Jodi ngay lập tức. Rồi 1 tiếng trôi qua cũng không thấy nữ phóng viên xuất hiện, nhà sản xuất Amy Kuns lập tức báo cảnh sát.

"Khi tôi đến nơi làm việc vào sáng hôm đó, chúng tôi biết vụ việc không hề đơn giản bởi cô ấy luôn là người xuất hiện đúng giờ trong công việc", người quản lý Steve Martinson nhớ lại.

Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 3.
Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 4.

Jodi là một nhân viên ưu tú, chăm chỉ lại có trách nhiệm với công việc và luôn đi làm đúng giờ.

Sau khi nhận được báo cáo vụ việc, cảnh sát đã lập tức đến nhà Jodi và phát hiện điều bất thường.

Xe của cô vẫn đậu ở bãi đỗ xe nhưng xung quanh chiếc xe lại có một số đồ dùng của Jodi gồm máy sấy tóc, keo xịt tóc, khuyên tai, một đôi giày và chìa khóa xe hơi bị bẻ cong rơi lung tung ở đó. Rõ ràng đã có một vụ ẩu đả xảy ra.

Thành phố Mason là một thành phố nhỏ thuộc bang Iowa ở phía tây miền trung nước Mỹ, với dân số khoảng 28.000 cư dân.

Nơi đây vốn là vùng đất nổi tiếng với sự yên bình và ít xảy ra bao lực vậy mà đột nhiên lại có vụ việc nữ phóng viên bị mất tích kỳ lạ như vậy nên cảnh sát rốt ráo tìm kiếm.

Cảnh sát đưa ra hơn 300 lời cảnh báo chỉ trong vòng 5 ngày sau khi Jodi biến mất. 8 nhóm điều tra khác nhau từ Cục điều tra liên bang, Phòng điều tra hình sự và các cơ quan hình sự thành phố Mason (thuộc bang Iowa, vùng Trung Tây nước Mỹ) đã tiến hành 200 cuộc phỏng vấn nhân chứng trong 5 ngày đó nhưng không thu được kết quả.

Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 5.
Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 6.
Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 7.
Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 8.

Cảnh sát kiểm tra bãi đỗ xe.

Cảnh sát trưởng Jack Schlieper nói với báo chí vào cuối tuần sau khi Jodi mất tích rằng có một nhân chứng đã nhìn thấy một chiếc xe tải trong bãi đậu xe ngay trước 4 giờ sáng, và có người đã nghe thấy một tiếng hét thất thanh trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 giờ sáng hôm đó.

Sau quá trình thẩm vấn và điều tra, cảnh sát đã "khoanh vùng" nghi phạm và tập trung điều tra người đàn ông tên John Vansice, lớn hơn Jodi tới 22 tuổi, mới chuyển đến thành phố Manson và sống trong khu chung cư mà Jodi đang ở.

Bất chấp khoảng cách tuổi tác, John vẫn tiếp cận và làm quen được với Jodi. Khi trả lời cảnh sát về mối quan hệ với nạn nhân, tên John mô tả rằng nó như một mối quan hệ kiểu cha và con gái của người Viking.

Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 9.

Tên John Vansice là nghi phạm chính trong vụ án nhưng cảnh sát không tìm ra được bằng chứng để bắt hắn.

Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 10.

Đêm trước khi Jodi biến mất, cô đã đến phòng John chơi.

Đêm trước khi Jodi biến mất, cô đã đến phòng John chơi. Tên John kể rằng họ đã xem một video về bữa tiệc sinh nhật bất ngờ mà anh ta đã bí mật chuẩn bị cho Jodi với một người bạn khác, Ani Kruse. Đó cũng là lần cuối cùng Jodi được nhìn thấy còn sống.

Tên John được yêu cầu tham gia một bài kiểm tra với máy phát hiện nói dối nhưng sau đó hắn ta tự tin tuyên bố với báo giới rằng hắn đã vượt qua bài kiểm tra ấy và không có vấn đề gì xảy ra.

Càng điều tra càng kỳ quái và rơi vào bế tắc

Nóng lòng và mong muốn có câu trả lời về sự biến mất bí ẩn của con gái, gia đình Jodi đã tự bỏ tiền ra thuê một nhóm các nhà điều tra tư nhân cao cấp xuất hiện trong bộ phim "Những vụ án bí ẩn nhất chưa được giải quyết ở Mỹ vào cuối năm 1995" để điều tra vụ án.

Họ đã đưa gia đình Jodi đến Los Angeles để gặp ba nhà ngoại cảm truyền hình trong tập đầu tiên của một chương trình mới, mang tên "Thám tử ngoại cảm". Nhưng những nhà ngoại cảm, dù nổi tiếng ở Hollywood, cũng "bó tay".

Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 11.

Năm 2004, cảnh sát một lần nữa tập trung vào John Vansice, và quyết định lục soát lại ngôi nhà cũ của hắn, sau khi nhận được lời báo cáo từ những người chủ mới rằng có một khu vực trong tầng hầm chứa xi măng có đặc điểm khác lạ. Nhưng rồi vẫn là con số 0.

2 năm trôi qua, đến năm 2006, một phụ nữ ở bang Minnesota tuyên bố rằng cô đã tận mắt chứng kiến Jodi bị giết hại nhưng quá sợ hãi nên không dám lên tiếng. Sau quá trình thẩm vấn, người phụ nữ này thừa nhận mình bị đặt câu chuyện và bị kết án 1 tháng tù giam.

Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 12.

Khắp nơi treo biển Jodi mất tích.

2 năm sau đó, tờ Globe Gazette, tờ báo kiên trì theo đuổi đến cùng vụ án đã nhận được một bức thư không có địa chỉ người gửi nhưng có dấu bưu điện Waterloo, một thị trấn cách Thành phố Mason 100km. Bên trong là 84 trang được sao chép từ nhật ký cá nhân của Jodi.

Tờ báo này đã phối hợp với cảnh sát phân tích các trang nhật ký này nhưng không có kết quả.

Điều đáng nói là tại sao bản sao của cuốn nhật ký lại lọt ra bên ngoài và rơi vào tay kẻ nào đó trong khi nó vẫn còn trong tủ nơi lưu giữ các bằng chứng, tang vật của Sở Cảnh sát Thành phố Mason.

Cuối cùng, thủ phạm ăn cắp đã lộ diện, bất ngờ đó lại là vợ của cựu cảnh sát trưởng Dave Ellingson. Nhưng bà này từ chối giải thích làm thế nào lại có được các trang nhật kỳ đó và lý do tại sao bà gửi chúng cho báo chí.

Bí ẩn vụ án nữ phóng viên Mỹ xinh đẹp mất tích 23 năm chưa có lời giải đáp, càng điều tra càng kỳ quái - Ảnh 13.

Chị gái của Jodi.

Một lời giải thích hợp lý cho hành động của vợ ông Ellingson được đưa ra trong bài viết bày tỏ quan điểm riêng của chính trị gia bang Iowa, John Kooiker, đã nghỉ hưu, đưa đưa ra vào năm 2016.

Trong bài viết này, Kooiker cáo buộc Cảnh sát thành phố Mason đã xử lý sai vụ việc, phớt lờ sau đó là che giấu những chi tiết quan trọng và thiếu quan tâm đến những tình tiết có thể làm sáng tỏ sự mất tích của Jodi Huisentbean.

Cảnh sát tuyên bố vẫn đang tích cực theo đuổi lần mò từng manh mối nhỏ của vụ án. Năm 2017, họ đã khám xét 2 chiếc ôtô của John Vansice và cả quyền truy cập vào GPS của ông ta nhưng vẫn không phát hiện điều gì khả nghi mặc dù John vẫn là nghi phạm chính và là người cuối cùng nhìn thấy Jodi còn sống.

Nhiều nhân chứng cũng tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Ford Eclovan màu trắng đậu bên ngoài căn hộ của Jodi nhưng cảnh sát cho đến nay vẫn không thể tìm ra chiếc xe, cũng như chủ sở hữu của nó.

(Nguồn: News.com.au)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại