Bí ẩn thanh kiếm cổ của Trung Quốc lưu lạc tới tận Bắc Mỹ

Minh Nhật |

Một thanh kiếm cổ của Trung Quốc tình cờ được phát hiện nằm phía sau đám rễ cây tại một bờ suối nhỏ bị xói mòn ở Georgia, Mỹ.

Bí ẩn thanh kiếm cổ của Trung Quốc lưu lạc tới tận Bắc Mỹ - Ảnh 1.

Thanh kiếm cổ của Trung Quốc được phát hiện ở Bắc Mỹ xa xôi, bên một bờ suối.

Thanh kiếm cổ dài khoảng 30cm được làm từ trầm tích Lizardite và được gọi là Votive có thể là cổ vật có một không hai ở Bắc Mỹ và là một trong các hiện vật Trung Quốc ngày càng tăng được phát hiện trong khu vực, gợi cho các nhà nghiên cứu ý tưởng rằng, người Trung Quốc đến Bắc Mỹ vào thời Tiền Colombia.

Thanh kiếm cổ được chế tác vô cùng tinh xảo và được cho rằng rất cổ. Người ta hy vọng rằng các thử nghiệm trong tương lai sẽ xác định được chính xác chất liệu và nguồn gốc của thanh kiếm vì trầm tích Lizardite tồn tại ở cả bán cầu đông và tây.

Câu trả lời cho các câu hỏi khi nào, ai và làm thế nào thanh kiếm cổ của Trung Quốc lại lưu lạc tới tận Bắc Mỹ vẫn chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, nhìn biểu tượng và hình dạng của thanh kiếm thì giống với các cổ vật bằng ngọc bích từ thời nhà Hạ (2070-1600 trước Công nguyên), nhà Thương (1600-1046 trước Công nguyên) và nhà Chu (1046-256 trước Công nguyên) trong lịch sử Trung Quốc.

Bí ẩn thanh kiếm cổ của Trung Quốc lưu lạc tới tận Bắc Mỹ - Ảnh 3.

Chuôi kiếm chạm khắc vô cùng tinh tế.

Việc dự đoán thời điểm thanh kiếm được tạo ra cũng giúp các nhà nghiên cứu dự đoán khung thời gian chung cho thời điểm thanh kiếm này đến Georgia.

Phải chăng người Trung Quốc cổ đại đã từng đến Georgia không? Thanh kiếm rõ ràng không phải hiện vật duy nhất được phát hiện ở đây. Hai cổ vật khác của Trung Quốc mới đây cũng đã được tìm thấy trong khu vực và các nhà khảo cổ sẽ sớm công bố chúng.

Để trả lời cho câu hỏi trên, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu lịch sử Trung Quốc.

Theo đó, khoảng 90 năm trước khi Columbus lần đầu tiên đi tàu vào vùng biển Caribe, nhà Minh Trung Quốc thực tế đã phái các hải đội dưới sự chỉ huy của Đô đốc Trịnh Hòa thực hiện nhiều chuyến hành trình đến các vùng đất xung quanh Ấn Độ Dương để thu mua các vật phẩm và vật liệu kỳ lạ. Chuyến thám hiểm đầu tiên của Đô đốc Trịnh Hòa đã bao gồm khoảng 185 tàu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại