Bí ẩn ngôi mộ cổ gần 3.000 năm dưới lòng đất, có thể chứa kho báu "khổng lồ"

Nguyễn Hằng |

Các nhà khảo cổ học mới đây phát hiện ra một ngôi mộ cổ hoàng gia gần 3.000 năm tuổi, thuộc tộc người chiến binh Scythia ở miền nam Siberia.

Chia sẻ với Newsweek, các chuyên gia khảo cổ thuộc Tổ chức Khoa học Quốc gia Thụy Sĩ, cho biết, đây có thể là ngôi mộ với quy mô lớn nhất và lâu đời nhất, trong đó nhiều khả năng có chứa kho báu "khổng lồ" do chưa bị kẻ cướp mộ xâm phạm.

Cổ mộ hơn 2.800 năm tuổi này thậm chí còn rộng lớn hơn cả chiều dài của một sân bóng đá. Ngôi mộ thuộc về một hoàng tử người Scythia.

Bí ẩn ngôi mộ cổ gần 3.000 năm dưới lòng đất, có thể chứa kho báu khổng lồ - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng ngôi mộ và cách mai táng đặc biệt của người Scythia. Ảnh: Shutterstock

Theo các nhà khảo cổ học, trước phát hiện này, một số ngôi mộ lâu đời của hoàng gia Scythia thường bao gồm cấu trúc đá với các gian mộ được sắp xếp và thiết kế theo hình tròn.

Trong đó, tường gian mộ được dựng từ các khúc gỗ thông và những đồ bồi táng gồm có vũ khí, yên ngựa, một số đồ trang trí quý giá...

Bí ẩn ngôi mộ cổ gần 3.000 năm dưới lòng đất, có thể chứa kho báu khổng lồ - Ảnh 2.

Hình ảnh vũ khí bằng đồng từng được tìm thấy trong một ngôi mộ của người Scythia. Ảnh: Shutterstock

Người Scythia không xây dựng bất cứ một khu định cư nào, nhưng họ lại lưu giữ những ngôi mộ chôn cất khổng lồ, nơi có lưu giữ nhiều đồ trang sức bằng vàng và nhiều đồ tạo tác, vũ khí quan trọng.

Bí ẩn ngôi mộ cổ gần 3.000 năm dưới lòng đất, có thể chứa kho báu khổng lồ - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể tìm thấy xác ướp đóng băng của người Scythia, giống trường hợp năm 1994. Ảnh: Shutterstock

Do xây dựng trên những khu vực đất đóng băng vĩnh cửu, nên các nhà khảo cổ thậm chí có thể phát hiện thấy xác ướp "đóng băng" của người Scythia.

"Thung lũng các vị vua của Siberia"

Theo đó, kể từ những năm 1970, các nhà khảo cổ đã khai quật thấy một số ngôi mộ ở thung lũng Uyuk ở Tuva, một nước cộng hòa nằm ở miền nam Siberia (Nga), gần phía bắc của Mông Cổ. Khu vực này đôi khi còn được biết đến là "Thung lũng các vị vua của Siberia".

Ngôi mộ của một vị Hoàng tử Scythia này được cho là nằm trong một đầm lầy cách đó khoảng 1 km.

Một nhà khảo cổ học người Thụy Sĩ tại Đại học Bern nhận định, ngôi mộ của vị hoàng tử này xuất hiện khoảng vào giữa giai đoạn thời đại đồ đồng và thời kỳ đồ sắt, thời điểm những thay đổ trong xã hội dần tạo ra nền văn hóa du mục.

Trước đó, các nhà nghiên cứu có rất ít thông tin về thời kỳ này do các di tích khảo cổ còn sót lại chưa được phục hồi.

Bí ẩn ngôi mộ cổ gần 3.000 năm dưới lòng đất, có thể chứa kho báu khổng lồ - Ảnh 4.

Hình ảnh chiến binh Scythia trên lưng ngựa. Ảnh minh họa

Nhà khảo cổ Caspari hy vọng, với khám phá mới về cổ mộ hơn 2.800 năm, các nhà nghiên cứu sẽ có thêm nhiều cơ hội để tìm hiểu về giai đoạn tiền sử Âu Á.

Mặc dù cổ mộ của vị Hoàng tử người Scythia nằm tại đầm lầy nên rất khó tiếp cận, nhưng nhiều khả năng những cổ vật quý gia bên trong vẫn còn nguyên vẹn.

Các nhà khảo cổ cho rằng những cổ vật này có thể giúp ích rất nhiều trong việc cung cấp những thông tin quý giá về tộc người bí ẩn Scythia.

Caspari cho biết: "Nếu may mắn thì chúng tôi có thể tìm thấy những bức chạm khắc bằng gỗ được bảo quản tốt, thảm bên dưới lớp đá, hoặc có thể là xác ướp đóng băng".

Bí ẩn ngôi mộ cổ gần 3.000 năm dưới lòng đất, có thể chứa kho báu khổng lồ - Ảnh 5.

Người Scythia được biết đến là những chiến binh thiện chiến và đáng sợ. Ảnh minh họa

Người Scythia là tộc người sống du mục, chuyên chăn thả gia súc, cưỡi ngựa. Họ từng thống trị các vùng thảo nguyên rộng lớn và nhiều đồng cỏ Âu Á trong suốt thời kỳ cổ đại từ khoảng thế kỷ 9 đến thế kỷ 1 trước Công nguyên.

Bí ẩn ngôi mộ cổ gần 3.000 năm dưới lòng đất, có thể chứa kho báu khổng lồ - Ảnh 6.

Tộc người Scythia đã xây dựng một nền văn hóa du mục và đế chế rộng lớn, nằm giữa Trung Quốc và Đông Âu. Ảnh: Wikipedia

Người Scythia được biết đến là những chiến binh đáng sợ nhưng cũng đầy bí ẩn.

Bài viết tham khảo các nguồn: Livescience, Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại