Bí ẩn khoa học: Tạo ra sinh vật kỳ dị, có thể giải mã bí mật kỳ diệu của Trái Đất

Hoàng Tiến Đạt |

Các nhà khoa học đã làm sáng tỏ 1 bí ẩn khoa học bằng cách phát triển 1 dạng sống cổ xưa trong phòng thí nghiệm, 1 bước đột phá đưa chúng ta đến gần hơn với Trái Đất thủa sơ khai.

Sinh vật chưa được biết đến trước đây đã được khai quật trên đáy đại dương Bắc Cực vào năm 2010. Nó được mệnh danh là Lokiarchaeota để vinh danh miệng phun thủy nhiệt Loki, nơi nó được tìm thấy.

Điều khiến cho khám phá này trở nên có ý nghĩa nằm ở yếu tố: Sinh vật kỳ dị này là 1 loại vi khuẩn cổ gọi là Archaea, nhưng lại có những đặc điểm hoàn toàn phù hợp với dạng sống thủa sơ khai, gọi là sinh vật nhân thực (eukaryote) - sinh vật có nhân chính thức. Điều đáng nói là, tất cả các loài động vật (trong đó có con người) từng sinh sống trên Trái Đất đều là eukaryote.

Bí ẩn khoa học: Tạo ra sinh vật kỳ dị, có thể giải mã bí mật kỳ diệu của Trái Đất - Ảnh 1.
Vi khuẩn mà các nhà khoa học Nhật Bản cấy được trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, một số người cho rằng đó là kết quả của sự ô nhiễm. Nghi ngờ đó cuối cùng đã được giải đáp sau khi một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản, những người đã nghiên cứu các vi khuẩn dưới biển sâu, tìm cách cô lập Lokiarchaeota và tái chế nó trong phòng thí nghiệm.

Để đạt được điều này, các nhà nghiên cứu đã thu thập lõi trầm tích biển sâu từ Máng Nankai, ở độ sâu 2.533 mét dưới mực nước biển, ngoài khơi Nhật Bản vào năm 2006. Sau đó, họ cẩn thận nuôi cấy các mẫu trong 5 năm trong một hệ thống nuôi bằng khí mê-tan, để bắt chước các điều kiện của một lỗ thông khí mêtan dưới biển sâu.

Bí ẩn khoa học: Tạo ra sinh vật kỳ dị, có thể giải mã bí mật kỳ diệu của Trái Đất - Ảnh 2.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đặt các mẫu vào ống thủy tinh, cho chúng ăn chất dinh dưỡng và theo dõi để xem những gì sẽ phát triển. Sau một năm, những dấu hiệu đầu tiên của Lokiarchaeota bắt đầu phát triển.

Sau vài năm, các nhà khoa học đã phát triển một quần thể khỏe mạnh của sinh vật lạ. Họ đặt tên cho loài vi khuẩn được trồng là Prometheoarchaeum syrophicum - theo tên Prometheus, người đã tạo ra con người từ đất sét trong thần thoại Hy Lạp.

Thử nghiệm sâu hơn cho thấy rằng sinh vật chỉ phát triển kết hợp với một hoặc hai vi khuẩn khác và nó có những xúc tu dài mọc ra từ cơ thể của nó.

Trong bài báo của họ, được công bố trên tạp chí Nature trong tuần này, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng sinh vật thích nghi này có thể đã chuyển đối tác của mình sang vi khuẩn sử dụng oxy khi nguyên tố quan trọng này bắt đầu gia tăng trên Trái đất. 

Việc quan trọng này sẽ tăng cơ hội sống sót và có thể tạo nên cái nôi sự sống cho sinh vật trên Trái Đất ngày nay.

Nguồn: RT (Theo bài báo được công bố trên tạp chí Nature)


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại