Bí ẩn hiện tượng tử thi đột ngột nóng lên 40 độ C suốt nhiều giờ

Minh Hoa (t/h) |

Hơn 1 tiếng đồng hồ sau khi tắt thở, xác chết đột ngột ấm lên bất thường với nhiệt độ đo được lên tới 40 độ C. Điều này khiến các bác sĩ vô cùng bối rối.

Theo Popular Science, câu chuyện kỳ lạ xảy ra tại một bệnh viện ở Cộng hòa Czech. Buổi sáng hôm đó tại đây có một nam bệnh nhân 69 tuổi qua đời vì bệnh tim. Tuy nhiên, 1 giờ sau, khi đang chuẩn bị đưa thi thể xuống phòng thí nghiệm để khám nghiệm tử thi, các nhân viên y tế phát hiện làn da của xác chết ấm lên bất thường.

Sau 1,5 giờ, nhiệt độ thi thể là 40 độ C, còn cao hơn thân nhiệt trước khi chết 5 độ C. Trong khi đó nhiệt độ phòng ở bệnh viện được duy trì ở mức 20 độ C.

Thậm chí các bác sĩ và y tá từng tính đến khả năng thi thể có thể tự bốc cháy nếu nhiệt độ không ngừng tăng nên đã tiến hành làm mát cái xác bằng cách chườm đá. Cuối cùng thi thể người đàn ông cũng lạnh dần giống như một xác chết thông thường.

Nghiên cứu về trường hợp đặc biệt này được đăng trên tạp chí Pháp y và Bệnh học của Mỹ vào tháng 3/2017. Kết quả cho thấy, xác chết nóng lên bí ẩn hoàn toàn không có mối liên hệ với hiện tượng tự bốc cháy.

Victor Weedn, nhà nghiên cứu bệnh học pháp y tại đại học George Washington, Mỹ, cho biết nhiệt độ cơ thể cao hơn sau khi con người chết đi từng được ghi chép trước đây, "nhưng hiện tượng này chưa được hiểu rõ và ít người biết đến".

Khi chúng ta còn sống, tế bào tạo ra nhiệt khi phân hủy thức ăn. Điều này khiến nhiệt độ cơ thể luôn duy trì ở mức 37 độ C. Khi người ta chết đi, các tế bào không còn thức ăn cũng như oxy để tiêu hóa nên chúng ngừng sản xuất nhiệt, cơ thể vì thế lạnh dần sau vài giờ.

Bí ẩn hiện tượng tử thi đột ngột nóng lên 40 độ C suốt nhiều giờ - Ảnh 1.

Xác chết nóng lên hiện vẫn còn là bí ẩn đối với giới khoa học.(Ảnh minh họa)

Trong các vụ án, điều tra viên hay bác sĩ pháp y thường căn cứ vào nhiệt độ cơ thể của nạn nhân để ước tính thời điểm xảy ra cái chết. Đây là manh mối rất quan trọng giúp tìm ra thủ phạm. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa nhiệt độ cơ thể và thời gian xảy ra cái chết có thể phức tạp hơn bình thường.

Được biết, vào năm 1839, một bác sĩ tên John Davey đã ghi lại các trường hợp các xác chết có nhiệt độ cao bất thường trong số những người lính Anh bỏ mạng ở Malta. Một số xác chết nóng tới 45 độ C, mặc dù Davey suy đoán khí hậu ấm áp có thể đóng một vai trò nào đó trong sự việc này.

Trong khi đó, Peter Noble, nhà vi sinh vật học từ đại học bang Alabama (Mỹ), người nghiên cứu cách hệ vi sinh vật và biểu hiện gen thay đổi sau khi chết, cho rằng các nghiên cứu về hiện tượng nhiệt độ cơ thể cao hơn sau khi chết chưa đủ "tính nghiêm ngặt". 

Ông lưu ý rằng nhiều người không đề cập đến độ chính xác của nhiệt kế, nhiệt độ được lấy ở đâu (thường thì đo nhiệt độ ở trực tràng là phương pháp chính xác nhất), nhiệt độ môi trường xung quanh và xác chết có hay không mặc quần áo. Hơn nữa nhiều nghiên cứu đã không được thẩm định kỹ càng.

Nhà nghiên cứu Peter Noble cho biết thêm hoạt động tuần hoàn của máu cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong những trường hợp kỳ lạ này. Nếu như một người đang chạy bộ và đột tử, cơ bắp vẫn sẽ tạo ra nhiệt trong khoảng thời gian nhất định.

Trên thực tế, Noble không tin rằng nhiệt độ thi thể tăng lên sau khi chết là hiện tượng có thật. Trong trường hợp xảy ra ở Czech, ông lưu ý rằng nhiệt độ được đo ở nách, không phải vị trí lý tưởng để xác định chính xác nhiệt độ cơ thể, thì nhiệt độ cao nhất và thấp nhất có thể thực sự chênh lệch đáng kể.

Nói chung, hiện tượng này rất khó nghiên cứu do chúng khá hiếm khi xảy ra và không thể đoán định trước. Ngoài ra, không phải ai tử vong trên giường bệnh cũng được bác sĩ theo dõi nhiệt độ thân thể cẩn thận. Ngoài ra, theo các nhà khoa học, rất ít tổ chức hỗ trợ tài chính cho những nghiên cứu dạng này. Vì vậy, nguyên nhân khiến xác chết nóng lên bất thường đến nay vẫn còn là điều bí ẩn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại