Bí ẩn "độc nhất vô nhị" của con sông ở Trung Mỹ cuối cùng đã được giải mã

Trang Ly |

Những khó hiểu về sắc màu "độc nhất vô nhị" của dòng sông Río Celeste ở Costa Rica cuối cùng cũng được nhà khoa học giải mã.

Được xếp vào hàng "Những viên ngọc tự nhiên" vô cùng quý giá của đất nước vùng Trung Mỹ Costa Rica, dòng sông Río Celeste không chỉ hấp dẫn du khách bốn phương bởi vẻ đẹp huyền bí, địa danh này còn khiến giới khoa học bối rối.

Thay vì mang màu sắc tự nhiên như nhiều con sông khác, màu xanh ngọc lam mà nó sở hữu không chỉ khiến Río Celeste đẹp đến kỳ ảo, mà nó khiến nhiều nhà khoa học nước này không ngừng khám phá bí ẩn trong làn nước màu xanh kỳ lạ.

Bí ẩn độc nhất vô nhị của con sông ở Trung Mỹ cuối cùng đã được giải mã - Ảnh 1.

Màu ngọc lam huyền ảo của dòng sông Río Celeste ở Costa Rica. Ảnh: Internet.

Những tranh luận khoa học không ngừng về màu sắc của Río Celeste

Đã nhiều năm trôi qua, rất nhiều cuộc tranh luận khoa học về nguồn gốc màu ngọc lam mà dòng sông Río Celeste sở hữu đã nổ ra.

Trước khi đi đến kết luận "hiểu lầm" rằng: màu nước của Río Celeste là do nồng độ cao của các chất hóa học trong lòng sông tạo nên, nhiều nhà khoa học đưa ra nhiều giả thuyết giải thích màu sắc đẹp nhưng bình thường này.

Có người cho rằng, màu sắc của dòng sông là do tính chất địa lý của nó, vì nằm gần núi lửa Tenorio nên nước của dòng sông có màu này! (cả núi lửa và con sông này đều nằm trong Vườn Quốc gia núi lửa Tenorio của Costa Rica).

Giả thuyết nhanh chóng bác bỏ và được thay thế bằng giả thuyết khác. Một số người cho rằng, có thể lượng đồng trong nước làm cho con sông có màu ngọc lam như vậy. Tuy nhiên, các xét nghiệm hóa học của nước sông lại phủ nhận điều này, không có lượng đồng nào trong nước của Río Celeste cả.

Cuối cùng, các nhà khoa học tạm chấp nhận với giải thích rằng, con sông Río Celeste dài hơn 14km do 2 con sông Buenavista và Sour Creek hợp thành có được màu sắc tuyệt đẹp đó là do phản ứng hóa học từ các khoáng chất trong lòng sông như đồng sulfat, canxi cacbonat và lưu huỳnh tạo nên.


BÍ MẬT MÀU NGỌC LAM CỦA DÒNG SÔNG ĐÃ ĐƯỢC GIẢI MÃ

Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2013, bí mật màu ngọc lam của Río Celeste mới thực sự được giải mã: Không hề có phản ứng hóa học nào trong lòng sông, tất cả là do ẢO ẢNH THỊ GIÁC tạo nên.

Lý giải điều này, một nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các chuyên gia của Đại học Costa Rica (UCR) và Đại học Quốc gia Costa Rica (UNA) cho biết:

Ban đầu, khi tiến hành thu thập các mẫu nước màu ngọc lam ở sông Río Celeste thì khi về tới phòng thí nghiệm, các mẫu nước sông này bỗng trở nên trong suốt kỳ lạ.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu chú ý đến chi tiết địa lý của dòng sông Río Celeste. Ở phía thượng nguồn, dòng sông Río Celeste được hợp thành từ 2 con sông có màu nước trong suốt là Buenavista và Sour Creek.

Đến đoạn 2 dòng sông gặp nhau (ngã ba sông), nước tại đây bắt đầu xuất hiện màu xanh ngọc lam đẹp kỳ lạ., trải dài 14km, sau đó kết thúc ở thác nước cao.

Bí ẩn độc nhất vô nhị của con sông ở Trung Mỹ cuối cùng đã được giải mã - Ảnh 3.

Dòng thác nước màu ngọc lam tuyệt đẹp. Nguồn: The Real Deal Tours.

Các nhà khoa học bắt đầu đặt câu hỏi, liệu màu nước không đến từ phản ứng hóa học mà đến từ màu sắc ở đáy sông? Và màu sắc mà mắt người thấy chỉ là ảo ảnh thị giác tạo ra từ sự tán xạ của ánh sáng Mặt trời và phản xạ ở đáy sông!

Và sự thực đã lộ diện khi các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, ở phần đáy sông dài 14km bao phủ bởi khoáng chất aluminosilicates có cấu tạo từ nhôm, silicon và oxy.

Đây là khoáng chất có khả năng hấp thụ tất cả các màu sắc (ngoại trừ màu xanh lam) từ ánh sáng Mặt trời.

Việc dải sóng màu xanh lam bị phản ứng trở lại khiến cho mắt chúng ta cảm tưởng dòng nước này có màu xanh huyền diệu như vậy.

Tiếp tục phân tích các mẫu nước ở 2 nhánh sông hợp thành, các nhà khoa học thuộc UCR và UNA cho biết, khoáng chất của 2 con sông đã kết hợp lại với nhau tạo thành chất aluminosilicates. Đó chính là lý do, con sông Río Celeste có màu sắc tuyệt đẹp như vậy.

Ngoài ra, các nhà khoa học khẳng định, nước ở con sông không có bất cứ thành phần nào gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc UCR và UNA đã được Tạp chí khoa học PLOS ONE của Mỹ công nhận.

Bí ẩn độc nhất vô nhị của con sông ở Trung Mỹ cuối cùng đã được giải mã - Ảnh 4.

Màu sắc có 1-0-2 của "Blue River" vẫn thu hút nhiều khách thăm quan khắp nơi. Nguồn: Tico Tours Guanacaste.

Đến nay, bí ẩn trong nhiều năm tại dòng Río Celeste đã được giải mã, mặc dù không còn bí ẩn nhưng màu sắc có 1-0-2 của "Blue River" (tên sông chuyển từ tiếng Tây Ban Nha sang tiếng Anh) vẫn thu hút nhiều khách thăm quan khắp nơi.

Dịch từ: Ticotimes.net, Costarica-connection.com

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại