Bí ẩn thác nước không đáy "nuốt sạch" mọi thứ ở Mỹ: Khoa học cuối cùng giải mã thành công

Trang Ly |

Năm 1957, tại công viên bang Minnesota, Mỹ, người ta phát hiện thác nước có thể "nuốt sạch" mọi thứ. Bí ẩn khó hiểu đến nỗi, dân địa phương gọi nó là Devil’s Kettle.

Mạn phía bắc của Hồ Thượng (hồ lớn và sâu nhất của Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ) nổi tiếng với những thác nước và phong cảnh hùng vĩ.

Tuy nhiên, vẻ đẹp nơi đây chưa phải là điều hấp dẫn du khách nhất. Bí ẩn 6 thập kỷ tại thác nước "ma quỷ" có tên Devil’s Kettle mới chính là điều khiến giới khoa học "điên đầu".

Kể từ năm phát hiện hiện tượng bí ẩn tại thác nước Devil’s Kettle (năm 1957), thuộc công viên Judge C.R. Magney ở tiểu bang Minnesota (Mỹ), nơi đây trở thành điểm hấp dẫn của những người ưa khám phá ở Mỹ.

Hiện tượng bí ẩn đó là gì?

Devil’s Kettle có nghĩa là "Chiếc ấm của quỷ dữ". Tại sao hố nước này lại có tên như vậy?

Bí ẩn thác nước không đáy nuốt sạch mọi thứ ở Mỹ: Khoa học cuối cùng giải mã thành công - Ảnh 1.

Phải chăng, nước đã biến mất trong chiếc ấm không đáy của quỷ? Ảnh: Nesvold Photography.

Ở phía Bắc của Hồ Thượng có dòng sông Brule bị một tảng đá magma Rhyolit nhô lên chính giữa, làm chia đôi dòng chảy của con sông. Trong khi một dòng chảy đổ xuống Hồ Thượng thì dòng chảy còn lại lại đổ xuống một hố sâu.

Điều kỳ lạ ở đây là, nước chảy xuống "chiếc ấm" này dường như biến mất một cách kỳ lạ. Nước ở dòng sông đổ về đâu vẫn là câu hỏi khiến nhiều nhà địa chất đau đầu. Đó là lý do vì sao người ta gọi thác nước chảy xuống này chính là "Chiếc ấm của quỷ dữ".

Trong nỗ lực khám phá bí ẩn Devil’s Kettle, nhiều nhà khoa học đã thử nhuộm màu nước sông hoặc thả các khúc gỗ nhỏ cũng như nhiều quả bóng bàn từ thượng nguồn để xem nước sẽ được dẫn chảy về đâu. 

Tuy nhiên, bất kể là màu nhuộm hay khúc gỗ, nước cứ chảy xuống Devil’s Kettle đều "một đi không trở lại".

Xem video: Thác nước Devil’s Kettle bí ẩn ở Minnesota

Thác nước Devil’s Kettle bí ẩn ở Minnesota. Video: Travis Boser/Youtube.

Theo giáo sư Calvin Alexander thuộc trường Đại học Minnesota, có lẽ Devil’s Kettle đóng vai trò như chiếc máy xay sinh tố khổng lồ. Khi nước kèm đồ vật khác chảy xuống, nó sẽ nghiền nát tất cả, không để lại dấu vết nào.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là: Nước sau khi bị "nghiền" đã chảy về đâu? Hay bên dưới "chiếc ấm" là động không đáy?

Bí ẩn 60 năm tại Devil’s Kettle cuối cùng đã có lời giải

Đầu năm 2017, chuyên gia thủy văn Jeff Green thuộc Cục Tài nguyên Thiên nhiên bang Minnesota (DNR) và giáo sư Calvin Alexander đã giải mã thành công bí ẩn 60 năm tại Devil’s Kettle.

Sau khi thực hiện các thí nghiệm chuyên môn, hai chuyên gia phát hiện ra rằng: Nhánh nước sông Brule đổ xuống Devil’s Kettle đã ngấm ngược lên chân thác bên cạnh (nước ở thác này chảy về Hồ Thượng).

Bí ẩn thác nước không đáy nuốt sạch mọi thứ ở Mỹ: Khoa học cuối cùng giải mã thành công - Ảnh 3.

Lượng nước trước khi đổ xuống Devil’s Kettle tương đương với lượng nước ở chân thác bên cạnh. Ảnh: Smithsonian Magazine.

Jeff Green đã đo lượng nước của sông trước khi chảy xuống thác nước Devil’s Kettle nhằm so sánh với lượng nước ở đáy thác bên cạnh. Kết quả cho thấy, khối lượng nước thác Devil’s Kettle trước khi đổ xuống và nước ở chân thác bên cạnh gần giống hệt nhau. 

Điều này có nghĩa là nước không bị biến mất một cách bí ẩn mà chảy ngầm ngược lại chân thác bên cạnh trước khi đổ ra Hồ Thượng.

Cuối cùng, sau nhiều giả thiết và cái tên "Devil’s Kettle" được đặt ra, khoa học cũng đã làm sáng tỏ được hiện tượng bí ẩn mà người ta phát hiện từ năm 1957 này.

Bài viết sử dụng nguồn: Cbsnews, Minnesota.cbslocal.com

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại