Bí ẩn đoàn xe tải chở "chất lạ", gây rối, đe dọa cán bộ ở bãi rác Khánh Sơn

Bảo Ngọc |

Đoàn xe tải chở chất thải "lạ" không xuất trình đầy đủ giấy tờ nên không được vào cổng và sau đó một nhóm người đã chặn cổng ra vào bãi rác Khánh Sơn gây rối, đe doạ cán bộ.

Đoàn xe tải chở chất thải chặn lối ra vào bãi rác Khánh Sơn

Đoàn xe tải chở chất thải chặn lối ra vào bãi rác Khánh Sơn

Chặn cổng ra vào vì không được đổ rác

Ngày 26/2, Sở Tài nguyên môi trường TP Đà Nẵng cho biết đã có văn bản hướng dẫn và đề nghị công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) xử lý vụ việc gây rối, đe doạ cán bộ xảy ra tại khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Trước đó, ngày 23/2, một đoàn xe tải chở chất thải không rõ nguồn gốc với gần 10 xe xuất hiện tại cổng ra vào bãi rác Khánh Sơn. Tài xế những xe này yêu cầu lực lượng bảo vệ mở cổng để xe vào đổ rác. Các bảo vệ sau đó từ chối do đoàn xe tải trên chở chất thải lạ, không có nguồn gốc rõ ràng.

Đơn vị vận hành bãi rác Khánh Sơn sau đó yêu cầu các tài xế cung cấp rõ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, số lượng và hợp đồng vận chuyển mới có thể tiếp nhận.

Bí ẩn đoàn xe tải chở chất lạ, gây rối, đe dọa cán bộ ở bãi rác Khánh Sơn - Ảnh 1.

Đại diện Sở Tài nguyên môi trường Đà Nẵng kiểm tra chất thải trên xe

"Theo quy định, doanh nghiệp, người dân muốn vận chuyển rác vào bãi rác Khánh Sơn phải ký hợp đồng vận chuyển, cung cấp hồ sơ chứng minh nguồn gốc chất thải.

Đối với chủ đoàn xe chở chất thải nói trên trước đó chưa đăng ký, ký hợp đồng vận chuyển nên đơn vị quản lý bãi rác Khánh Sơn không cho phép đổ chất thải vào bãi rác", ông Võ Minh Đức, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần môi trường đô thị Đà Nẵng - đơn vị quản lý bãi rác Khánh Sơn, giải thích.

Nhóm tài xế sau khi bị từ chối cho đổ chất thải đã dừng xe trước cổng ra vào bãi rác Khánh Sơn. Tiếp đó, mkootj nhóm người tập trung chặn cổng ra vào bãi rác Khánh Sơn gây rối, đe dọa cán bộ công nhân viên vận hành bãi rác.

"Chúng tôi phải báo cáo sự việc cho công an quận Liên Chiểu và Sở Tài nguyên môi trường để can thiệp, xử lý", ông Đức nói.

Công an vào cuộc

Cô ng an quận Liên Chiểu cho biết đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên môi trường, Phòng An ninh Kinh Tế, Công ty Cổ phần môi trường đô thị Đà Nẵng và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – chi nhánh miền Trung (URENCO 15) vào tối 25/2 để giải quyết vụ việc.

Theo đó, đoàn xe tải chở chất lạ được xác định của công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội – chi nhánh miền Trung (URENCO 15). Số chất thải trên do URENCO 15 thu gom được tại khu vực âu thuyền Thọ Quang theo chủ trương đặt hàng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, URENCO 15 chưa ký hợp đồng đổ rác (chôn lấp hợp vệ sinh) với Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng.

Bí ẩn đoàn xe tải chở chất lạ, gây rối, đe dọa cán bộ ở bãi rác Khánh Sơn - Ảnh 2.

Các xe chở chất thải chưa có hợp đồng nên không thể vào đổ rác tại bãi rác Khánh Sơn

Sở Tài nguyên và môi trường khẳng định việc đơn vị quản lý bãi rác Khánh Sơn không cho các phương tiện trên vào đổ tại bãi rác là có căn cứ. Nguyên nhân là do không có cơ sở để xác định nguồn thải, thành phần rác thải khi đổ vào bãi rác.

"Chúng tôi đã yêu cầu Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện việc trích xuất camera, lập báo cáo sự việc gửi Công an quận Liên Chiểu để được xem xét, xử lý.

Hành vi gây rối trước cổng bãi rác Khánh Sơn của 1 số đối tượng là hành vi trái pháp luật", đại diện Sở Tài nguyên môi trường cho hay.

Các đơn vị có liên quan trong tối 25/2 cũng đã cho những xe tải trên vào đổ rác sau khi tiến hành kiểm tra. Sở Tài nguyên môi trường có văn bản yêu cầu URENCO 15 xây dựng kế hoạch chi tiết trong đó xác định rõ nguồn thải, khối lượng, thành phần rác thải, phương tiện và lộ trình để ký hợp đồng đổ rác với đơn vị quản lý bãi rác Khánh Sơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại