Berlin yêu cầu Trung Quốc không tuyển dụng cựu phi công Đức

Sao Đỏ |

Các phi công Không quân Đức đã nghỉ hưu được cho là đang chia sẻ cho Trung Quốc những kinh nghiệm quý báu.

Đức đã đưa ra một yêu cầu bất thường đối với Trung Quốc. Cụ thể Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius cho biết, trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Li Shangfu bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông đã đưa ra yêu cầu tránh tuyển dụng các cựu phi công Không quân Đức (Luftwaffe).

Theo ông Pistorius, Bắc Kinh đang tích cực thu hút phi công từ các nước phương Tây, bao gồm cả Đức, sử dụng họ làm người hướng dẫn để đào tạo phi công của không quân nước này.

Berlin sợ rằng các cựu quân nhân có thể tiết lộ "bí mật của NATO" cho Không quân Trung Quốc (PLAAF).

Đây chính xác là nội dung mà Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã nói với người đồng cấp Trung Quốc tại Singapore. Theo báo chí quốc tế, ông Pistorius bày tỏ lo ngại về việc Bắc Kinh tuyển dụng cựu phi công Đức để huấn luyện và truyền đạt kinh nghiệm cho PLAAF.

"Tôi nêu vấn đề về các phi công của Luftwaffe - những người rõ ràng đã được tuyển dụng để đào tạo phi công Trung Quốc. Tôi nói rõ rằng mong việc này kết thúc ngay lập tức, và lưu ý thêm, có lẽ Bắc Kinh cũng sẽ không hài lòng lắm nếu tôi cố gắng làm điều tương tự", Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho biết.

Berlin yêu cầu Trung Quốc không tuyển dụng cựu phi công Đức - Ảnh 1.

Kinh nghiệm của các phi công Đức có thể được truyền đạt cho Trung Quốc.

Theo truyền thông Đức, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tuyển dụng một số phi công của Luftwaffe đã nghỉ hưu, điều này khiến các cơ quan tình báo NATO vô cùng lo lắng, bởi bí mật tác chiến có nguy cơ lớn bị tiết lộ.

Vấn đề đau đầu chính là người Trung Quốc có thể biết được một số bí mật của NATO và sau đó sử dụng chúng cho mục đích quân sự. Được biết ngoài Đức, Bắc Kinh còn tuyển dụng cựu phi công Mỹ và Anh.

Theo Topwar

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại