Bệnh nhân cao tuổi nhất Trung tâm Hồi sức COVID-19 TPHCM chiến thắng 'tử thần'

Vân Sơn |

Không may bị nhiễm COVID-19, cụ bà được điều trị tại nhà nhưng tình trạng bệnh diễn tiến nặng phải chuyển đến Trung tâm Hồi sức COVID-19 cấp cứu. Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực, cụ được xuất viện trong niềm vui của y bác sĩ và gia đình.

Sau hơn 1 tháng nhập viện, cụ đã chiến thắng "tử thần" COVID-19 trở về bên gia đình

Sau hơn 1 tháng nhập viện, cụ đã chiến thắng "tử thần" COVID-19 trở về bên gia đình

Đó là trường hợp cụ bà Nguyễn Thị Đức (92 tuổi, ngụ tại TPHCM) được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Đây là bệnh nhân cao tuổi nhất từng được cấp cứu, điều trị tại trung tâm từ khi thành lập đến nay.

Bệnh nhân cao tuổi nhất Trung tâm Hồi sức COVID-19 TPHCM chiến thắng tử thần - Ảnh 1.

Cụ Đức (người ngồi trên xe thứ hai bên trái) xuất viện trong niềm vui của các y bác sĩ

Ngày 12/8, cụ Đức được phát hiện mắc COVID-19 đã theo dõi và điều trị tại nhà nhưng tình trạng bệnh trở nặng. Cụ rơi vào tình trạng suy hô hấp, phải chuyển tới Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vào ngày 19/8. Sau khi nhập viện, bệnh nhân được hỗ trợ thở oxy mask, điều trị bằng thuốc kháng virus, corticoid, kháng sinh, hỗ trợ dinh dưỡng nâng đỡ tổng trạng.

BS Hoàng Công Tùng - người trực tiếp điều trị bệnh nhân chia sẻ, trong quá trình điều trị, các y bác sỹ tại Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn do bệnh nhân cao tuổi, lại có nhiều bệnh nền gồm: tăng huyết áp, đái tháo đường. Sau nhập viện, bệnh nhân xuất hiện rối loạn đường máu nặng, tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn. Ê kíp điều trị đã hỗ trợ chuyên môn tích cực giúp bệnh nhân tự tiểu tiện trở lại.

Bệnh nhân cao tuổi lại nhiều bệnh nền nên vấn đề điều trị, chăm sóc và chế độ dinh dưỡng được bác sĩ quan tâm đặc biệt. Để làm công tác tâm lý cho cả người bệnh và thân nhân, từ ngày cụ vào viện, ngày nào các nhân viên công tác xã hội cũng gọi điện để thông báo tình hình của cụ cho gia đình và kết nối zalo để các con cháu có thể trò chuyện động viên, trấn an người bệnh.

Nhờ được chăm sóc chu đáo, theo dõi sát, tình trạng khó thở của cụ giảm dần, từng bước được chuyển hỗ trợ thở bằng oxy mask sang oxy kính và có thể tự thở khí trời (không cần hỗ trợ oxy) từ ngày 20/9. Hiện bệnh nhân đã được xuất viện trong niềm vui của các thầy thuốc và gia đình.

Phòng Công tác xã hội đã kết nối xin chuyến xe miễn phí đưa cụ về tận ngõ. Các bác sĩ cũng dặn cụ uống thuốc theo đơn và cách ly y tế tại địa phương theo quy định.

Chị Nguyễn Lưu Liên Vy, cháu nội của cụ gửi lời tri ân đến các y bác sĩ đã vất vả để giành lại hơi thở cho từng bệnh nhân, để bà nội của chị chiến thắng COVID-19 và khỏe mạnh trở về sum vầy cùng gia đình. Chị Vy gửi lời cảm ơn sâu sắc của gia đình và chúc sức khỏe đến các thầy thuốc, mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi để các bác sĩ cũng được trở về bên gia đình, người thân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại