Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất

Hạ Khương |

Mô hình của những món đồ thu nhỏ độc đáo được bày bán ở mọi gian hàng, thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và sưu tầm.

Triển lãm mô hình thu nhỏ lớn nhất thế giới

Khi đồng hồ điểm 10 giờ sáng, cánh cửa Trung tâm Hội nghị Marriott Chicago O’Hare tại Mỹ mở ra. Hàng trăm người tham dự, phần lớn ở độ tuổi 60, ồ ạt tiến vào thăm các gian hàng.

Nhiều người đã nghiên cứu trước bản đồ các gian hàng và lên sẵn kế hoạch mua sắm. Khung cảnh nhộn nhịp ở Triển lãm Quốc tế Mô hình thu nhỏ ở Chicago khiến người ta liên tưởng tới các đợt đại hạ giá Black Friday.

 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 1.
 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 2.
 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 3.
 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 4.

Triển lãm bao phủ bởi những món đồ búp bê dễ thương

Mặc dù được quảng bá là “Triển lãm Mô hình Nhà búp bê thu nhỏ số 1 thế giới” nhưng thực chất ở đây không có quá nhiều búp bê. Khách mời sẽ ngắm nhìn hàng nghìn đồ vật tí hon bên trong những ngôi nhà nhỏ bé như: bọt biển mini, tháp phun socola mini, ghế bập bênh mini.

Ông Bishop đã sáng lập nên Tom Bishop Show. Đây cũng được coi là triển lãm mô hình nhà búp bê lớn nhất thế giới. Tham dự sự kiện năm nay gồm có hơn 250 nhà cung cấp đến từ 21 quốc gia và 35 tiểu bang.

 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 5.

Ông Bishop đã sáng lập nên Tom Bishop Show

Số lượng khách tham dự lên tới 3000 người, không những đủ lấp đầy 3 phòng hội nghị lớn mà còn tràn ra cả ngoài hành lang. Ước tính, ông Bishop đã có hơn 500 triển lãm trên toàn thế giới. Trong những năm gần đây, ông đã thu hẹp quy mô xuống chỉ còn ở Chicago. Năm 1977, ông và vợ chuyển từ Chicago tới Margate, Florida và mở một cửa hàng bán nhà búp bê cho tới năm 1984. Sau đó ông đã làm việc cho hãng hàng không American Airlines trong 17 năm. Ông có cơ hội tham dự nhiều triển lãm khác nhau và điều này đã thôi thúc ông mở triển lãm của riêng mình.

 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 6.
 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 7.
 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 8.
 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 9.

Quần áo, đồ nội thất, thậm chí cả chậu cây cũng đều được sản xuất tỉ mỉ

Sinh kế của nhiều người

Sự kiện Tom Bishop Show là nơi mà nhiều người có thể kiếm được doanh thu lớn hằng năm. Bà Teri, chủ sở hữu gian hàng Teri’s Mini Workshop, cho biết bà sẽ không thể trưng bày những sản phẩm của bà như máy làm phô mai mini, những đĩa cá (khoảng 10 đô la - tương đương 235 nghìn VNĐ) nếu không có sự kiện triển lãm này. Bà hy vọng rằng các sản phẩm với mức giá rẻ của mình sẽ là một lợi thế cạnh tranh so với những quầy khác, nơi các món đồ có thể lên tới hàng trăm đô la/món.

Beth Pothen, 42 tuổi, người điều hành của Mountain Creek Miniatures kiêm nhân viên bưu điện toàn thời gian, là một chuyên gia chạm khắc đồ tí hon. Cô chuyên làm những món đồ như nội thất và khay đựng bánh quy Giáng sinh. Cô lái xe từ Spokane, bang Washington, đến hội nghị để buôn bán với hy vọng sẽ có tiền bù đắp được nhiều khoản chi phí khác.

 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 10.

Giá của những đồ vật tí hon có thể dao động từ dưới 1 đô la đến hàng trăm đô la

Margie Criner, 53 tuổi, là người điều hành của Itty Bitty Mini Mart, bang Chicago. Việc sản xuất tác phẩm tí hon là một phần công việc hằng ngày của bà. Bà luôn mong muốn tác phẩm của mình sẽ tiếp cận được với công chúng. Một số sản phẩm tiêu biểu của Margie là món ăn Jell-O trong suốt và những đĩa nhạc của ban nhạc rock Television.

Mặc dù có đôi lúc khó khăn nhưng mọi người ở đây đều cảm thấy việc mua bán những món đồ tí hon này rất thú vị. Có nhiều lý do khiến mọi người sưu tập những món đồ này.

Anita Hobson, 63 tuổi, một khách hàng từ Belleville, bang Illinois đến sự kiện Tom Bishop Show cùng chồng để bổ sung những món đồ trang trí mới cho ngôi nhà búp bê mà mẹ bà đã tạo ra trước khi qua đời.

 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 11.
 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 12.
 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 13.
 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 14.

Những nghệ sĩ đứng sau các tác phẩm búp bê dễ thương

Trong khi đó, Morgan Cressey, 30 tuổi, là một trong những khách hàng trẻ tuổi tham dự hội nghị. Công việc của cô là làm phục vụ. Cô đã dành thời gian đi tới hội nghị vào cuối tuần để mua những món đồ cho bộ sưu tập của mình.

Ý thức cộng đồng là một nhân tố quan trọng thu hút mọi người tới đây. Veronica Morales, người điều hành của Vero’s Miniatures, cho biết Tom Bishop Show là một cơ hội mà cô không thể bỏ lỡ để có thể đặt chân Mỹ. Đây là một thị trường nhộn nhịp hơn hẳn Mexico City, nơi cô sinh sống. Tại triển lãm năm nay, cô bán những món đồ mà cô đã cùng gia đình chế tạo, bao gồm đồ cúng truyền thống của Mexico, bàn thờ gia tiên cùng nhiều món đồ khác.

 Bên trong thế giới của những món đồ búp bê tinh xảo bậc nhất - Ảnh 15.

Ông Bishop đã ký một thỏa thuận hợp tác trong hai năm tới với Trung tâm Hội nghị Marriott Chicago O’Hare. Nhưng ông vẫn lo lắng rằng hai người con của mình, Rachel và Rebecca, sẽ không nối nghiệp cha để duy trì các buổi triển lãm vì cả hai đều không làm trong lĩnh vực này.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại