Belgorod - Tàu ngầm bí mật dành cho ngư lôi tuyệt mật

Bảo Lam |

Nga đang đóng tàu ngầm nguyên tử lớn nhất thế giới thuộc Đề án 09852 "Belgorod" - sản phẩm của Phòng thiết kế Rubin-Sever (chi nhánh của Phòng Thiết kế Trung ương Rubin).

Chiếc tàu ngầm thiết lập kỷ lục mới

Thực ra kỷ lục sẽ được thiết lập không phải về lượng giãn nước mà là chiều dài của con tàu. Chiếc tàu ngầm nguyên tử dài nhất thế giới hiện nay là Akula thuộc Đề án 941 có chiều dài 172,5 m; còn Belgorod lên tới 184 m.

Belgorod là sản phẩm hoàn thiện của đề án nâng cấp các tàu ngầm lớp Antey (đề án tàu ngầm mang tên lửa hành trình 949A) sau khi nó bị tạm dừng vào năm 2006, con tàu khi đó đã hoàn thành gần 76%.

Lễ đặt thép cho tàu ngầm mới sử dụng thân vỏ của chiếc chưa hoàn thiện đã diễn ra vào tháng 12/2012. Truyền thông Nga gọi Belgorod là chiếc tàu ngầm hạt nhân phục vụ hoạt động nghiên cứu, chuyên chở thiết bị lặn hoạt động độc lập và không độc lập. Khách hàng đặt mua cỗ máy này là Cơ quan nghiên cứu đáy biển (GUGI) thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Dự kiến Belgorod sẽ thực hiện công tác nghiên cứu đáy biển thềm lục địa thuộc vùng Bắc Cực của Nga, tìm kiếm ở độ sâu lớn những nguồn khoáng sản, cũng như triển khai các hệ thống ngầm.

Cụ thể, với sự hỗ trợ của máy lặn sâu, các module nguyên tử ngầm dưới biển sẽ được lắp đặt nhằm mục đích nạp năng lượng cho các máy lặn hoạt động độc lập. Chiếc tàu ngầm này sẽ đảm bảo công tác triển khai hệ thống kiểm soát đáy biển toàn cầu mà quân đội Nga dự định xây dựng dưới vùng biển Bắc Cực.

Belgorod - Tàu ngầm bí mật dành cho ngư lôi tuyệt mật - Ảnh 1.

Tàu ngầm nguyên tử Belgorod Đề án 09852

Chương trình này thường xuyên được đại diện của Hải quân Nga né tránh trả lời trực tiếp theo kiểu: "theo một vài dữ liệu", "có cơ sở để phỏng đoán", "nhiều khả năng"...

Lý do chủ yếu của những câu trả lời quanh co - Belgorod cũng như một tàu ngầm khác thuộc Đề án 09852 đang được đóng tại Severodvinsk với tên gọi Khabarovsk, là những tàu ngầm được giữ bí mật nhất của Hạm đội Hải quân Nga.

Phương tiện mang vũ khí tuyệt mật

Cơ quan nghiên cứu đáy biển không hề liên quan tới các tàu ngầm này. Điều đó được chứng minh bằng việc không có bất cứ đại diện nào của GUGI tham dự lễ đặt thép cho cả hai con tàu nói trên.

Có căn cứ khá thuyết phục để phỏng đoán rằng những tàu ngầm này sẽ mang ngư lôi chiến lược không người lái sử dụng lò phản ứng hạt nhân làm động cơ, sở hữu tầm bắn đặc biệt, có trí tuệ nhân tạo và đầu đạn hạt nhân 100 megaton. Ngư lôi này được gọi là Status-6, có hai minh chứng chính cho thấy sự tồn tại của vũ khí trên.

Hồi cuối tháng 11 năm ngoái, phóng viên tờ Washington Free Beacon, ông Bill Gertz đăng tải bài viết dẫn nguồn từ Cơ quan tình báo Mỹ, trong đó có đề cập tới việc các thủy thủ Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công "tàu ngầm nguyên tử không người lái có khả năng mang đầu đạt hạt nhân sức công phá nhiều megaton".

Tham gia vào cuộc thử nghiệm nêu trên có chiếc tàu ngầm đặc nhiệm B-90 Sarov. Ông Gertz gọi vũ khí này "mang tính cách mạng", bởi vì các kỹ sư Mỹ và những quốc gia có trình độ công nghệ phát triển khác trên thế giới chưa hề nghĩ tới ý tưởng tương tự.

Phóng viên Gertz khẳng định sự tồn tại của Status-6 khi trong chương trình truyền hình trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "lỡ để lộ thông tin tuyệt mật".

Không có gì phải nghi ngờ, đây là kế hoạch có chủ ý: Nhờ đó tín hiệu đã được truyền sang bên kia bờ Đại Tây Dương, liên quan tới việc loại vũ khí mới này có thể xuyên thủng vành đai phòng thủ Bắc Mỹ và có sức phá hủy mạnh hơn vài lần tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Điều đó có nghĩa đây không chỉ là câu trả lời tương xứng trước việc hệ thống phòng thủ tên lửa được xây dựng tại châu Âu, mà còn đối với quyết định triển khai các đơn vị NATO tại Ba Lan và Cận Baltic, đối phó lại những hành động tiềm ẩn sự khiêu khích từ phía Washington nhằm vào Nga.

Việc các chuyên gia phương Tây giải mã bức ảnh xuất hiện trên hai kênh truyền hình trung ương Nga cho thấy có đầy đủ thông tin để hiểu thiết bị lặn không người lái Status-6 do Phòng Thiết kế Rubin nghiên cứu chế tạo là gì.

Đã có một số tính năng được nêu ra: "Nhiệm vụ - tiêu diệt các cơ sở quan trọng về kinh tế của đối phương ở khu vực bờ biển, gây thiệt hại đáng kể cho lãnh thổ kẻ địch bằng cách tạo ra những khu vực không thể triển khai mọi hoạt động quân sự, kinh tế - xã hội trong một thời gian dài do bị nhiễm phóng xạ".

Belgorod - Tàu ngầm bí mật dành cho ngư lôi tuyệt mật - Ảnh 2.

Hình ảnh "rò rỉ" củaStatus-6 - Ngư lôi hạt nhân tuyệt mật của Nga

Ý tưởng siêu ngư lôi hạt nhân không phải mới. Trong thập niên 1960, Liên Xô đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo T-15 với đầu đạn có sức công phá tương đương 100 megaton.

Tuy nhiên vào thời điểm đó không có vật liệu cũng như công nghệ cho phép biến ý tưởng này thành sản phẩm hiện thực. Các động cơ điện chạy bằng ắc quy dung tích nhỏ chỉ phóng được quả ngư lôi nặng 40 tấn có chiều dài 24 m đi xa không quá 30 km.

Điều này có nghĩa là chiếc tàu mang T-15 phải vượt qua hệ thống phòng thủ dày đặc dọc bờ biển nước Mỹ - điều vô cùng khó khăn. Ngoài ra quả ngư lôi đó sẽ kích nổ chỉ cách 30 km, có thể coi là tự sát đối với chiếc tàu phóng nó.

Nhưng từ đó tới nay công nghệ đã tiến một bước dài. Trong tấm ảnh được giải mã, có thể thấy thiết bị lặn không người lái được trang bị lò phản ứng hạt nhân công suất 8 MW, giúp cho nó di chuyển không hạn chế khoảng cách.

Đối với Status-6, cự ly giữa châu Âu và Mỹ không còn là vấn đề. Lò phản ứng hạt nhân được làm mát bằng chất kim loại lỏng sẽ giúp gia tăng hiệu suất hoạt động và giảm đáng kể tiếng ồn.

Theo tính toán, kiểu thiết bị này chỉ phát hiện được bằng máy dò âm nhạy nhất ở khoảng cách không xa hơn 2 - 3 km. Có nghĩa là Status-6 tạo ra tiếng ồn thấp hơn cả chiếc tàu ngầm im lặng nhất thế giới Varshavyanka. Vận tốc tối đa của Status-6 ước khoảng 100 - 185 km/h, độ sâu hoạt động lớn nhất 1.000 m. 

Thêm một điểm ưu việt của Status-6 đó là robot ngầm này có trí tuệ nhân tạo và có khả năng hành động độc lập. Căn cứ vào những tính năng tuyệt vời về vận tốc, khó bị phát hiện, độ lặn sâu, Status-6 sẽ vượt qua được mạng lưới phòng thủ chống hạm của Mỹ.

Thậm chí trong trường hợp bị hệ thống thủy âm SOSSUS (loại đang bảo vệ toàn bộ bờ biển nước Mỹ trước những cuộc xâm nhập ngầm dưới nước) phát hiện, nó vẫn dễ dàng tránh được mọi ngư lôi của NATO ở tốc độ tối đa.

Ngư lôi nhanh nhất của Mỹ Mark-54 có vận tốc 74 km/h nhưng vẫn thua Status-6 tối thiểu 26 km/h. Ngư lôi phóng ở độ sâu lớn nhất của châu Âu MU90 Impact có tốc độ 90 km/h cũng không thể bắn xa quá 10 km.

Chiến lược sử dụng Status-6 là khá đa dạng, khi có thể sử dụng nó như một vũ khí tấn công hay phương tiện răn đe.

Đối với khả năng thứ hai, ngư lôi này sẽ đi tới điểm tập kết và lặn sâu xuống đáy biển để chờ tín hiệu phóng đầu đạn. Tín hiệu sẽ truyền theo kênh sóng siêu dài, bởi vì chỉ loại sóng này mới vượt qua được chiều sâu của nước biển. Đó là vũ khí kiềm chế có khả năng khai hỏa tức thì mà không mất thời gian di chuyển.

Sức mạnh của Status-6 cực kỳ đáng sợ, đầu đạn của nó sẽ khiến cả một vùng rộng lớn nhiễm phóng xạ. Nếu vận tốc gió là 26 km/h thì các đám mây mang chất phóng xạ có thể làm khu vực bờ biển diện tích 1.700 x 300 km bị nhiễm độc.

Status-6 có khả năng tiêu diệt các căn cứ hải quân, những biên đội tàu sân bay tấn công, các căn cứ không quân trên đất liền. Tất cả những tính năng này đã được chính người Mỹ kiểm chứng.

Vào năm 1946, Hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm một vụ nổ nguyên tử dưới đáy biển có sức công phá tương đương 23 kiloton. 

Kết quả là chiếc tàu sân bay mới cứng Independent vừa được hạ thủy năm 1943 đã bị hư hỏng và buộc phải đánh chìm sau 4 lần nỗ lực hủy kích hoạt bất thành. Nhưng đầu đạn của Status-6 còn có sức công phá lớn gấp nhiều lần!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại