Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng

THƯ ANH |

Vụ bạo hành dã man này đang là tâm điểm chú ý và khiến cho dư luận Hong Kong (Trung Quốc) vô cùng phẫn nộ.

“Em sắp giết nó rồi”, trong một tin nhắn người mẹ kế nhắn với bố của đứa trẻ.

“Giết nó đi”, bố đứa trẻ trả lời, “Nó đang thử thách giới hạn của em đấy”.

Trên đây chỉ là một trong hàng chục nghìn đoạn đối thoại của cặp vợ chồng người Hong Kong, Chan Hoi-ping và Wong Hei-tung, nhắn tin với nhau về việc “dạy dỗ” hai đứa con và cuối cùng dẫn đến cái chết tức tưởi của đứa con gái 5 tuổi, Chan Sui-lam, vào năm 2018.

Vụ án này được xem là một trong những vụ bạo hành trẻ em dã man và gây nhiều phẫn nộ nhất đối với dư luận Hong Kong (Trung Quốc) trong những năm gần đây.

Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng - Ảnh 1.

Bồi thẩm đoàn buộc hai bị cáo là bố ruột và mẹ kế của nạn nhân tội danh giết người (Ảnh minh họa)

Vụ bạo hành gây chấn động Hong Kong

Vụ bạo hành gây sốc lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng vào ngày 6/1/2018, khi một bé gái được đưa đến bệnh viện Tuen Mun cấp cứu trong tình trạng vô cùng tồi tệ, trên người chỉ mặc độc một chiếc tã. Các bác sĩ đã rất cố gắng cứu chữa nhưng cô bé 5 tuổi đã tử vong do bị nhiễm trùng huyết, trên người tính tổng cộng có đến hơn 130 vết thương.

Cùng ngày hôm đó, anh trai 8 tuổi của cô bé cũng được đưa đến bệnh viện cùng với hàng trăm thương tích lớn nhỏ, cơ thể kiệt quệ, suy dinh dưỡng.

Nhận được thông tin từ bệnh viện, cảnh sát Hong Kong đã nhanh chóng tiến hành bắt giữ bố ruột và mẹ kế của hai đứa trẻ để điều tra. Dưới sự thẩm vấn, cặp đôi thừa nhận trong khoảng 5 tháng kể từ khi họ dọn đến ở cùng nhau từ tháng 8 năm 2017, họ đã ra tay đánh đập hai đứa con nhưng phủ nhận đã giết chết bé gái.

Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng - Ảnh 2.

Cái chết khủng khiếp của bé Chan Sui-lam làm cho cả Hong Kong dậy sóng. Hình ảnh của Chan Sui-lam lúc nhỏ (Ảnh: SCMP)

Được biết cặp đôi này đều là những người từng ly hôn và có con riêng. Khi dọn về sống cùng nhau, Wong Hei-tung đã bỏ dở công việc buôn bán để ở nhà, chủ yếu là chăm sóc cho những đứa trẻ. Chan Hoi-ping vẫn tiếp tục công việc tài xế chở hàng, thường xuyên vắng nhà.

Chỉ trong 5 tháng ngắn ngủi, hai anh em Chan Sui-lam đều bị bố ruột và mẹ kế bạo hành dưới nhiều hình thức khác nhau, từ chép phạt, úp mặt góc tường, ngồi "ghế vô hình" cho đến những hình phạt nặng nề hơn như bị đấm hoặc dùng kéo đâm vào người…

Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng - Ảnh 3.
Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng - Ảnh 4.
Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng - Ảnh 5.

Hình ảnh thương tích trên người của bé Chan Sui-lam được giáo viên phát hiện và chụp lại, vài tháng trước khi đứa bé qua đời (Ảnh: hongkongfp)

Các giáo viên ở trường của hai anh em Chan Sui-lam từng nhiều lần phát hiện ra điều bất thường trong tâm lý và những vết thương chi chít trên người của các nạn nhân. Có lần bé trai đã thổ lộ với cô giáo là cậu bé bị bố đánh và kết quả khi người giáo viên này lên tiếng cảnh cáo sẽ báo với cảnh sát thì cậu bé còn bị đánh thậm tệ hơn.

Trong khi đó Chan Sui-lam vốn là một cô bé rất hoạt bát, vui vẻ, nhưng sau một kỳ nghỉ lễ vào năm 2017, giáo viên chủ nhiệm bỗng phát hiện ra bé trở nên lầm lì hơn, ít nói và cô lập bản thân với bạn bè.

Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng - Ảnh 6.

Bác sĩ cho biết cơ thể của bé Chan Sui-lam trước khi chết đã kiệt quệ không khác gì người già (Ảnh: The Standard)

Giáo viên ở trường cũng nhận ra Chan Sui-lam luôn có vẻ đói bụng, thường lấy nhiều thức ăn thêm trong bữa sáng tại trường. Bằng chứng công tố viên đưa ra tại phiên tòa cho thấy anh em nạn nhân thường xuyên bị bố và mẹ kế bỏ đói đến 3, 4 hôm liền.

Hình phạt tàn bạo của cặp đôi này đối với Chan Sui-lam và anh trai còn bao gồm cả việc quấn chúng trong bao nylon như xác ướp. Toàn bộ hành động dã man này được chính cặp đôi quay lại bằng điện thoại. Những đứa trẻ thậm chí còn không được lên giường, phải ngủ trong túi ngủ dưới nền nhà. Ngoài ra, cảnh sát cũng phát hiện nhiều đoạn video khác ghi lại cảnh Chan Hoi-ping và vợ kế hành hạ hai đứa con ruột của mình.

Lời khai gây phẫn nộ

Trong phiên tòa, Wong Hei-tung thừa nhận bản thân có lỗi lớn nhất trong cái chết của con gái riêng nhưng bào chữa rằng tất cả chỉ xuất phát từ việc muốn dạy dỗ chúng thật tốt. Đồng thời, cô ta cho biết đã trải qua khoảng thời gian tồi tệ sau khi nghỉ việc ở nhà, tinh thần sa sút vì áp lực làm mẹ kế và dạy dỗ con chồng nên có lúc không điều khiển được hành vi.

Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng - Ảnh 7.

Cả Chan Sui-lam và anh trai cô bé đều phải chịu sự bạo hành khủng khiếp từ bố ruột và mẹ kế (Ảnh: Facebook)

Chan Hoi-ping khai nhận vì muốn hóa giải căng thẳng của vợ, sợ vợ bị trầm cảm do áp lực làm mẹ kế nên đã đồng tình với việc đánh con. Hắn ta cũng thừa nhận bắt đầu trở nên mất bình tĩnh vì sự bướng bỉnh của các con, cuối cùng chính hắn cũng buộc con trai và con gái mình phải thực hiện các hình phạt cực đoan.

Lo sợ hành vi ngược đãi con bị phát hiện, Chan và Wong thường xuyên cho con nghỉ học, thậm chí khi con bị bệnh, bị thương cũng không đưa đi bác sĩ. Đến cuối năm 2017, Chan Hoi-ping đã đến trường xin cho Chan Sui-lam nghỉ học với lý do hắn ta có thể tự dạy con học ở nhà và bé có những tiến bộ rất đáng kể. Cậu con trai lúc này cũng hay bị trường phàn nàn vì nghỉ học quá nhiều, trong một học kỳ mà cậu bé nghỉ đến 20 ngày.

Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng - Ảnh 8.

Một bức ảnh bé Chan Sui-lam vẽ ở trường có vẻ rất máu me và bạo lực (Ảnh: HK01)

Lời khai của anh trai Chan Sui-lam cho biết, cậu bé bị bố mẹ đánh gần như mỗi ngày và trước ngày em gái của cậu bé chết, cả hai anh em đều bị bố mẹ ép chơi “đóng giả siêu nhân”.

Nạn nhân 8 tuổi khai rằng cậu bé và em gái Chan Sui-lam bị bố ném lên trên cao. Suốt khoảng thời gian bị tra tấn đó, Chan Sui-lam bị ném lên hơn 10 lần, có những lần em bị ném lên cao đến mức đầu bị đập mạnh vào trần nhà.

Con gái riêng 7 tuổi của Wong Hei-tung cũng xác nhận đã từng nhìn thấy anh em Chan Sui-lam bị ném lên trần nhà, tạo nên những tiếng động lớn. Bé gái cho biết, vào buổi sáng hôm sau, Chan Sui-lam có nói mệt muốn ngất và cảm thấy run rẩy trước khi bất tỉnh và tử vong.

Bác sĩ pháp y Guo Jiaqi xác nhận, trên cơ thể của bé Chan Sui-lam không có vết thương nào đủ nặng để gây tử vong, tuy nhiên trên người nạn nhân lại có rất nhiều vết thương bị nhiễm trùng nên dẫn đến tình trạng nhiễm trùng huyết. Báo cáo cho thấy phổi, bụng, não và các vết thương trên cơ thể của Chan Sui-lam đều bị nhiễm trùng. Do không được cấp cứu kịp thời nên nạn nhân đã tử vong.

Bác sĩ nhi khoa Guan Rihua nói thêm, thể trạng của bé Chan Sui-lam vô cùng kém, hệ miễn dịch suy giảm như người già. Ông tin rằng những ngày cuối đời của nạn nhân đã trải qua một cách rất tồi tệ.

Bé gái 5 tuổi bị bố và mẹ kế bạo hành đến chết: Bị ném lên trần nhà, cơ thể kiệt quệ như người già, chết cũng không được no bụng - Ảnh 10.

Bé Chan Sui-lam từng là cô bé rất nhí nhảnh, vui tươi trước khi dọn về sống cùng nhà với mẹ kế (Ảnh: The Standard)

Kể từ sau cái chết của Chan Sui-lam, trường mẫu giáo nơi cô bé từng học và các giáo viên của trường đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì dư luận cho rằng nạn nhân đáng lẽ sẽ không chết nếu như nhà trường có sự can thiệp kịp thời hoặc báo cáo cho chính quyền ngay khi nhìn thấy những vết thương của cô bé.

Trường hợp thương tâm của bé Chan Sui-lam sau đó đã khiến nhà chức trách thiết lập lại quy trình cho các trường học trong việc xử lý các trường hợp nghi ngờ bị lạm dụng tình dục hoặc bạo hành.

Hôm thứ 3 vừa qua (13/4), các bồi thẩm đoàn trong phiên tòa xét xử bố ruột và mẹ kế của Chan Sui-lam đã buộc tội hai bị cáo với tội danh giết người và một số cáo buộc về ngược đãi trẻ em.

Bên cạnh đó, bà ngoại kế của nạn nhân vì không có biện pháp can thiệp thích hợp trong thời gian ở chung, chứng kiến các hành vi bạo hành, nên cũng bị buộc tội ngược đãi trẻ em.

Các bị cáo sẽ bị tuyên án vào ngày 20/4 sắp tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại