Bé gái 12 tuổi bị chôn sống dưới núi rác cao 30 m ở Ấn Độ

Bảo Hạnh |

Các nhóm cứu hộ đang tìm kiếm một bé gái 12 tuổi bị chôn sống dưới núi rác cao 30 m hồi cuối tuần qua tại Ấn Độ.

Trang Daily Mail ngày 30-9 đưa tin khi nỗ lực tìm kiếm kéo dài đến ngày thứ 5, hy vọng tìm được cô bé còn sống đang tắt dần. Được biết, bé Neha Vasava đang ở trên đỉnh của núi rác cao 30 m tại một trong những bãi rác lớn nhất của TP Ahmedabad, nơi cô bé và gia đình kiếm sống, thì đống rác bất ngờ đổ sụp vào tối 26-9 (giờ địa phương).

Các lực lượng cứu hộ đã cố gắng đào bới hàng tấn rác hôi thối trong khi những chú chó dũng cảm cũng giúp lùng sục khu vực rộng hơn 320.000 m2. Có khoảng 4 triệu người dân Ấn Độ, trong đó có nhiều trẻ em, đang làm việc phân loại rác trong điều kiện nguy hiểm và mất vệ sinh để lấy kim loại và các vật liệu khác đem bán.

"Khả năng cô bé còn sống là rất thấp nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm đến khi tìm thấy cô bé. Vài tiếng sau khi cô bé bị chôn sống, trời đổ mưa nên rác có lẽ đã tiếp tục tràn từ trên xuống" - một lính cứu hỏa tên Naitik Bhatt nói hôm 30-9.

Ông Bhatt cho biết 6 máy xúc đất đã được triển khai. Theo báo chí địa phương, một bé trai 6 tuổi cùng nhặt rác với bé Vasava may mắn được giải cứu sau vụ việc.

Theo Daily Mail, gần 3.500 tấn rác từ TP Ahmedabad được mang tới bãi rác này mỗi ngày. Nó được dân địa phương gọi là "Núi Pirana" và là nhà của hàng trăm gia đình nghèo khó sống trong những khu nhà lụp xụp không có nước máy hay hệ thống thoát nước thải.

"Chúng tôi kiếm sống bằng cách bán phế liệu thu được từ bãi rác. Chúng tôi sẽ gặp may nếu được một nhà thầu nào đó ký hợp đồng lao động. Nếu không, lựa chọn duy nhất là bán phế liệu" - một người phân loại rác tên Mahesh nói.

Chính quyền TP Ahmedabad hứa hẹn sẽ xóa bỏ bãi rác khổng lồ này vào tháng 8-2022 bằng cách loại bỏ 300 tấn rác và tận dụng các vật liệu dùng được để làm đường xá, nhiên liệu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại