BBC Food và pha thổi cơm đầy 'thảm hoạ': Nhưng chẳng lẽ nấu cơm mãi mãi chỉ có một kiểu?

ĐỨC QUANG |

Câu chuyện về món cơm chiên trứng "thảm hoạ" trên BBC Food đã trở thành đề tài bàn tán xôn xao của cư dân mạng hai tuần qua.

Chuyện là trong một show của BBC Food, đầu bếp Hersha Patel đã có một màn hướng dẫn làm món cơm chiên châu Á theo phong cách... đi vào lòng đất. 

Cụ thể thì chẳng những không vo gạo, Patel thậm chí còn rửa... cơm chín với nước lạnh.

YouTuber Nigel Ng đăng video phản ứng với công thức kì lạ này bằng biểu cảm đi từ "sốc" đến "cạn lời".

Sự kiện ấy kéo theo làn sóng bất bình của rất nhiều cư dân mạng châu Á – những người phải nấu cơm hàng ngày. 

Nhưng mọi chuyện có thực sự sai đến thế?

BBC Food và pha thổi cơm đầy thảm hoạ: Nhưng chẳng lẽ nấu cơm mãi mãi chỉ có một kiểu? - Ảnh 1.

Nigel Ng và video "reaction" pha nấu cơm thảm họa của BBC

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng bản thân Hersha Patel là người gốc Á, nấu cơm không thua ai. Cô chỉ làm theo công thức được nhà đài đưa cho mình thôi. Và thứ 2, hoá ra trên Trái đất này, cách nấu "dội cơm qua nước lạnh" là có thật!

Cách nấu cơm của BBC có nhiều điểm tương đồng với một số nước ở Nam Á, như Ấn Độ và Bangladesh - những nơi có truyền thống ăn bốc bằng tay.

Trước khi được phơi khô và tách vỏ trấu như bình thường, lúa được ngâm trong nước nóng và hấp áp suất cao. Sự khác biệt này tạo ra thành phẩm là những hạt gạo thuôn dài màu vàng nhạt.

Sau khi nấu gần chín gạo đồ, người ta dội cơm lại bằng nước lạnh để hạt cơm tơi hơn, tiện hơn cho việc ăn bốc với cà ri hoặc súp.

Sự sai lầm của BBC Food chính là thực hiện một món ăn Đông Á - cơm rang trứng với cách làm Nam Á - tráng qua nước lạnh. Tuy nhiên, thực ra cũng không thiếu những cách nấu cơm mà người Việt chúng ta cảm thấy lạ lẫm không kém đâu.

1. Risotto - cơm chiên Ý

BBC Food và pha thổi cơm đầy thảm hoạ: Nhưng chẳng lẽ nấu cơm mãi mãi chỉ có một kiểu? - Ảnh 2.

Món cơm Ý này xào trực tiếp gạo Arborio, cùng với hành, nước cốt gà, rượu, rồi khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi sánh lại. Để tăng thêm độ béo ngậy, đầu bếp cũng dùng thêm bơ, phô mai và đậu Hà Lan, nấm.

Dù có thể tạo cảm giác "trên sống, dưới khê, tứ bề nhão nhoét" với người Á quen ăn cơm trắng nấu trong nồi, Risotto vẫn có hương vị độc đáo và chinh phục nhiều thực khách thế giới đấy.

2. Paella - cơm chiên Tây Ban Nha

BBC Food và pha thổi cơm đầy thảm hoạ: Nhưng chẳng lẽ nấu cơm mãi mãi chỉ có một kiểu? - Ảnh 3.

Nếu như cơm rang Việt Nam thường là những cuộc "dọn tủ" ngẫu hứng của gia đình, thì Paella lại là món ăn chính cho các cuộc hội họp gia đình, được đảm nhiệm bởi những người đàn ông trong nhà.

Gần giống như Risotto, gạo được đưa thẳng vào dầu olive nóng cùng các nguyên liệu mặn và gia vị trong chiếc chảo sâu lòng cỡ lớn, nấu trong vòng 20 phút, lửa nhỏ. 

Màu vàng của cơm không phải từ trứng như Việt Nam, mà từ bột nghệ tây.

3. Sushi - Nhật Bản

BBC Food và pha thổi cơm đầy thảm hoạ: Nhưng chẳng lẽ nấu cơm mãi mãi chỉ có một kiểu? - Ảnh 4.

Món cơm trắng được dùng trong sushi thực chất cũng được nấu khá kỳ công. Hạt gạo sushi là loại hạt nhỏ, tròn, cần phải được ngâm 20 phút trước khi thay nước mới và nấu. 

Trong quá trình nấu, một miếng tảo biển thường được để lên trên cùng để tăng hương vị. Sau đó cơm được trộn với hỗn hợp muối, đường đun sôi để nguội.

Chính vì sử dụng giấm, các dụng cụ kim loại đều phải tránh khi trộn cơm, để không làm hỏng mùi vị của sushi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại