Bầu trời tháng 7: Cơ hội chiêm ngưỡng nhiều trận mưa sao băng tuyệt đẹp

Nguyễn Hoài |

Trong tháng 7, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids, là sự kiện thiên văn đáng mong đợi nhất trong tháng này.

Vào đêm 28, rạng sáng ngày 29/7, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids.

Vào đêm 28, rạng sáng ngày 29/7, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Delta Aquarids.

Mưa sao băng Delta Aquarids được hình thành từ những mảnh vụn của sao chổi Marsden và Kracht, diễn ra hàng năm từ ngày 12/7 đến 23/8, đạt cực vào đêm ngày 28/7, rạng sáng ngày 29/7.

Mưa sao băng Delta Aquarids là một mưa sao băng trung bình với tần suất thời điểm cực đại khoảng 20 sao băng/giờ. Năm nay, trăng khuyết sẽ che lấp nhiều vệt sao băng mờ nhưng nếu đủ kiên nhẫn, bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng những ngôi sao băng sáng nhất trên bầu trời.

Thời gian quan sát lý tưởng nhất là sau nửa đêm, chọn nơi ít ánh sáng đèn cũng như ít bụi và ô nhiễm không khí, nên xem dự báo thời tiết nơi bạn sinh sống nếu có ý định quan sát. Các vệt sao băng có xu hướng phát ra từ chòm sao Aquarius (Bảo Bình), nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên bầu trời.

Tháng 7 cũng diễn ra một trận mưa sao băng khác là mưa sao băng Perseid - một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm. Có nguồn gốc từ tàn dư của sao chổi Swift – Tutle được phát hiện năm 1862, mưa sao băng Perseid nổi tiếng với nhiều sao băng sáng đẹp. Trận mưa sao băng này bắt đầu 17/7, kéo dài đến 24/8 hàng năm. Tuy nhiên, thời gian quan sát lý tưởng nhất là vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/8 với tần suất có thể tới 60 vệt sao băng/giờ.

Cũng trong tháng 7, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sao Thủy, một trong những hành tinh của Hệ Mặt Trời khi ngôi sao này nằm tại vị trí cao nhất so với đường chân trời vào buổi sáng. Thời điểm quan sát lý tưởng nhất là trước bình minh ngày 4/7, khi sao Thủy ở phía Đông trên đường chân trời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại