Bầu Đức & những lần "đỏ mặt tía tai" khẩu chiến ở làng bóng Việt Nam

Đoàn Dự |

Bầu Đức thẳng tính nên luôn sẵn sàng đưa ra các phát ngôn chỉ trích mạnh mẽ cá nhân này, tổ chức kia của bóng đá Việt Nam, tạo nên không ít cuộc khẩu chiến đình đám.

Mới nhất khi VPF muốn họp (31/3) để bàn về kế hoạch tổ chức tiếp V.League 2020 sau khi giải bị hoãn vì Covid-19, bầu Đức đã phản ứng cực kì mạnh mẽ. Không chỉ cấm HAGL tham gia họp, Chủ tịch CLB phố Núi còn chỉ trích VPF là "thiếu trách nhiệm" với cộng đồng, "ra oai không đúng lúc đúng chỗ".

Đáp lại, bầu Tú, Chủ tịch VPF chỉ nhẹ nhàng nói: "Việc dự họp hay không là quyền của HAGL. Đây là buổi họp của nội bộ công ty với các cổ đông của mình. Việc dự họp đó là quyền lợi của các cổ đông, chính là các CLB. HAGL không họp tức là HAGL đã từ chối quyền lợi của mình".

Không biết màn khẩu chiến của bầu Đức với VPF lần này đã kết thúc hay chưa, chỉ biết trong quá khứ, tỷ phú phố Núi đã không ít lần gay gắt hướng mũi dùi về phía người khác.

Bầu Đức & những lần đỏ mặt tía tai khẩu chiến ở làng bóng Việt Nam - Ảnh 1.

HLV HOÀNG ANH TUẤN

Tháng 9/2017, VFF và HLV Hữu Thắng chia tay sau thất bại ngay từ vòng bảng ở SEA Games. HLV Hoàng Anh Tuấn là một trong các cái tên được VFF xem xét đưa lên thay thế. Không muốn ông Tuấn "con" làm HLV ĐTQG, bầu Đức đã lên tiếng chỉ trích.

"Tôi đã nói với các anh em, cá nhân Hoàng Anh Tuấn không đủ trình độ lên thay Hữu Thắng. Thứ nhất, HLV làm ĐTQG thì đầu tiên phải có thành tích. Hoàng Anh Tuấn có thành tích gì?

Trong nước thì là HLV thất nghiệp, không CLB nào mời. Chưa hề vô địch hạng nhất hay V-League. Còn World Cup U20 thì mình may mắn tham gia nhưng rồi đứng chót bảng, đâu phải là thành tích gì? Như vậy không xứng tầm làm HLV ĐTQG được. Theo quan điểm của tôi là gạt ngay ra, không để trong đầu. Trình độ thế là không được.

Việt Nam mình có rất nhiều HLV giỏi. Lê Thụy Hải rất giỏi. Huỳnh Đức rất giỏi. Phan Thanh Hùng rất giỏi. Hoàng Văn Phúc cũng giỏi. Còn nhiều người giỏi hơn Tuấn và có thành tích thực sự.

Bầu Đức & những lần đỏ mặt tía tai khẩu chiến ở làng bóng Việt Nam - Ảnh 2.

Hoàng Anh Tuấn nói nhiều quá. Thực sự là nói hơi nhiều, coi thường HLV khác là không được. Mình phải thận trọng, bình tĩnh, biết mình đang ở đâu. Cứ nghĩ mình đang trên trời là không được. Cậu ta nói giao Công Phượng cho cậu ta, giao làm gì? Nói thế hóa ra bảo Hữu Thắng không biết làm? Nói vậy là không được.

Hữu Thắng hơn Hoàng Anh Tuấn về mọi mặt, từ chuyên môn, trình độ, bản lĩnh… Khi Hữu Thắng rời ĐTVN ra là hàng loạt CLB mời luôn. Thử hỏi Hoàng Anh Tuấn thì ai mời? Từ hạng nhất tới chuyên nghiệp. Tự nhận mình giỏi có được không? Hãy để xã hội nhìn nhận, đừng tự cho mình giỏi.

Trở lại vấn đề, Hoàng Anh Tuấn không đủ để làm HLV ĐTQG vì không có thành tích nào, thế thôi".

Đáp lại những chỉ trích gay gắt từ bầu Đức, HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ nói ngắn gọn với mục đích lánh đi một cuộc khẩu chiến: "Tôi cần nghe những lời đó từ chính miệng anh Đức. Tôi không nghe qua báo chí!".

Bầu Đức & những lần đỏ mặt tía tai khẩu chiến ở làng bóng Việt Nam - Ảnh 3.

Ngược về hồi tháng 5/2017, khi U20 Việt Nam bị loại từ vòng bảng của VCK U20 World Cup, bầu Đức đã sớm hướng mũi dùi về phía ông Tuấn "con".

"HLV nói nhiều quá, không được tốt. Đó là điều không nên, vì tính khiêm tốn không có, thành công rất khó. Ai nói HLV Hoàng Tuấn là giỏi. Một HLV mà trong nước không có ai tận dụng, nếu giỏi thì chắc chắn họ mời rồi. Ví dụ như Huỳnh Đức, Hữu Thắng đâu có chuyện thất nghiệp, trả lương cao nữa là khác. Nên phải xem lại mình đang ở đâu.

Tuấn không phải là HLV tốt. Tốt thì phải chứng minh bằng thành tích, so với HLV Huỳnh Đức, Hữu Thắng thì cách xa quá... Tôi cảm thấy Tuấn phát biểu như các HLV Việt Nam không biết làm bóng đá".

Bầu Đức & những lần đỏ mặt tía tai khẩu chiến ở làng bóng Việt Nam - Ảnh 4.

Tới năm 2018, bầu Đức vẫn chưa buông tha cho HLV Hoàng Anh Tuấn. Ông phát biểu vào cuối tháng 10 sau khi U19 Việt Nam thất bại ở U19 châu Á:

"Tôi chỉ muốn góp ý thế này sau khi theo dõi hành trình của U19 Việt Nam tại giải đấu vừa qua. Trước hết, tôi khuyên HLV Hoàng Anh Tuấn cần nói ít lại. HLV Hoàng Anh Tuấn bằng cấp thì nhiều nhưng thành tích chưa có. Tôi thấy cậu ấy nói nhiều nhưng lại hay đổ thừa. Cứ thua trận nào thì lại có lý do cho trận thua đó. Tôi thấy cậu ấy lúc thì khen cầu thủ nhưng lúc khác thì lại chê học trò. Điều này là không được.

Về thành tích, hãy xem lại sân chơi khu vực ĐNÁ chứ không cần quan tâm đâu xa. Còn nếu coi U20 World Cup là thành tích thì cần xem xét xem đó có phải là may mắn hay khi tham dự có được trận thắng nào hay không.

Tôi nghĩ cậu ấy nên nhường ghế lại cho người khác thay thế thì tốt hơn. Đừng nói chuyện mơ mộng về SEA Games. Tôi chân thành khuyên HLV Hoàng Anh Tuấn hãy nói khiêm tốn lại. HLV cần có thành tích chứ không phải về bằng cấp này nọ".

Bầu Hiển tin HLV Hoàng Anh Tuấn

Hồi 9/2017 khi bầu Đức công khích ông Tuấn, bầu Hiển từng ủng hộ HLV này lên nắm quyền ở ĐTVN: "Trong hàng ngũ HLV nội hiện nay, Hoàng Anh Tuấn đã có nhiều trải nghiệm, đã thành công với lứa U20 ở World Cup. Tôi nghĩ đó cũng là một thành tích lớn.

Chúng ta nên khuyến khích, tạo điều kiện cho HLV nội và giúp họ thể hiện khả năng. Nói gì thì nói, VFF không thể mãi mãi thuê HLV ngoại. Ông Tuấn đã làm rất tốt việc của mình. Thầy giỏi thì mới có trò giỏi, thầy tốt thì mới có đội tuyển tốt được".

BẦU TÚ

Một nhân vật khác từng phải chịu sự công khích mạnh mẽ của bầu Đức là bầu Tú, khi ông lên làm Chủ tịch VPF và khiêm nhiệm thêm nhiều vị trí quan trọng khác trong làng bóng đá Việt Nam (năm 2018).

Trưa 17/3/2018,bầu Đức bất ngờ đăng đàn chỉ trích bầu Tú: "Tôi nghĩ Tuấn (PCT VFF Trần Quốc Tuấn - PV) thừa sức làm chứ sao không được. Chỉ có chỗ Tú (Trần Anh Tú - PV) là khó, không bao giờ làm được khi giữ quá nhiều chức.

Tôi nghĩ chắc chắn không bao giờ làm được. Vì bầu Tú không phải siêu sao của thế giới. Ở đất nước Việt Nam cũng không ai giữ nhiều chức như thế đâu. Tiền lệ chưa ai làm được và cũng chưa ai làm như thế".

Bầu Đức & những lần đỏ mặt tía tai khẩu chiến ở làng bóng Việt Nam - Ảnh 6.

Tại thời điểm ấy, bầu Tú vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT VPF, ngoài ra ông còn giữ nhiều chức vụ khác là Tổng giám đốc VPF, Trưởng ban điều hành giải V.League, Uỷ viên thường trực VFF, Trưởng ban Futsal, Chủ tịch HFF, Chủ tịch CLB Thái Sơn Nam.

Trước chỉ trích của bầu Đức, bầu Tú đáp trả: "Anh Đoàn Nguyên Đức nói như thế nào là việc của anh ấy, mỗi người có một quan điểm cá nhân khác nhau nên tôi không bình luận về việc này.

Tôi được ngồi vào những vị trí đó, được phân công làm nhiệm vụ đều do ban chấp hành (BCH) bầu ra, tôi không xin ai để nắm quyền ở những nơi đó cả. Tất cả đều do Liên đoàn bóng đá Việt Nam và BCH chọn, không phải tôi tự ý muốn làm gì thì làm.

Hãy nhìn vào kết quả công việc của tôi rồi hãy đánh giá. Tôi nghĩ không cần phải kể ra tất cả những gì mình đã đã làm được. Tự mọi người có thể đánh giá, đó mới câu trả lời tốt nhất của tôi ở thời điểm này.

Hứa nhiều theo kiểu tôi sẽ điều này, sẽ như thế kia thì sẽ không hay. Giữ một vị trí chưa chắc gì đã làm tốt, hoàn thành nhiệm vụ. Còn nhiều vị trí mà hoàn thành tốt bởi vì họ có trách nhiệm của mình. Cứ nhìn thực tế tôi làm rồi hãy đánh giá".

Bầu Đức & những lần đỏ mặt tía tai khẩu chiến ở làng bóng Việt Nam - Ảnh 7.

Tới đầu tháng Tư, khi bầu Tú mệt mỏi vì các tranh cãi với bầu Đức, muốn rút bớt chức Tổng giảm đốc VPF nhưng không được HĐQT đơn vị này chấp thuận, tỷ phú phố Núi nói trên VnExpress:

"Tôi không muốn bình luận gì về chuyện này nữa. Tôi đã mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi, quên bóng đá để làm chuyện khác".

Cao trào về mâu thuẫn giữa bầu Đức - bầu Tú tiếp tục lên cao, khi bầu Tú có thể được bầu làm Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính. Trước vấn đề này, bầu Đức thậm chí dọa cho HAGL bỏ V.League.

"Nếu ông Tú (Chủ tịch VPF Trần Anh Tú) trúng cử Phó Chủ tịch VFF và vẫn làm VPF, trúng cử ngày trước, ngày sau tôi bỏ giải ngay".

Nhằm điều hòa mâu thuẫn của bầu Đức và bầu Tú, khi đó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nói:

"VPF là một tổ chức thành viên của VFF, hoạt động theo mô hình công ty cổ phần nên cần phải tôn trọng. Tuy vậy những phát biểu của anh Đoàn Nguyên Đức cũng rất tâm huyết. Chúng tôi đã đề nghị VFF xem xét lại ý kiến của ông bầu HAGL để làm sao tạo môi trường tốt nhất cho bóng đá Việt Nam phát triển và đại hội diễn ra thành công".

Bầu Đức & những lần đỏ mặt tía tai khẩu chiến ở làng bóng Việt Nam - Ảnh 8.

GĐKT GEDE

Cũng giai đoạn VFF tìm người thay thế HLV Hữu Thắng vào cuối năm 2017, GĐKT Gede là một trong các cái tên được nhắm đến. Thời điểm ấy, ông Gede còn có tuyên bố gây sốc:

"Tôi biết, không phải ai ở Liên đoàn cũng mong U22 Việt Nam thành công ở SEA Games, U18 thành công lần này. Đó cũng là điều kỳ lạ mà tôi không hiểu nổi. VFF cần tập trung và đoàn kết hơn. Họ cần phải nghĩ đến hơn 90 triệu khán giả, nghĩ đến thành công chung của nền bóng đá. Tôi cũng lạ là HLV Hoàng Anh Tuấn đưa bóng đá Việt Nam dự World Cup mà nhiều người vẫn đánh giá chưa đúng khả năng anh ta".

Bầu Đức đã vô cùng tức giận trước phát ngôn của ông Gede: "Tôi đề nghị VFF đuổi ông ấy. Cỡ ông ấy không có quyền nhận xét về Liên đoàn. Phận làm công ăn lương thì không được nhận xét chuyện đó. Theo tôi ông ấy nên im đi, không khéo người ta đuổi đấy. Chưa có thành tích gì đâu, cũng không phải là HLV ngôi sao trên thế giới".

Bầu Đức & những lần đỏ mặt tía tai khẩu chiến ở làng bóng Việt Nam - Ảnh 9.

TRỌNG TÀI

Trọng tài có lẽ là những người bị bầu Đức chỉ trích nhiều nhất, xuyên suốt theo số năm tỷ phú phố Núi cùng HAGL tham dự V.League.

Hồi 5/2018, khi trọng tài Văn Kiên có nhiều quyết định gây tranh cãi ở trận Khánh Hòa vs HAGL, bầu Đức nói:

"Anh Mùi ơi, anh bao che trường hợp nào thì được chứ lần này bao che không nổi đâu. Đừng lấy vải thưa che mắt thánh. Kết cục do anh bao che nhiều quá nên trọng tài hư như thế. Nếu không bao che thì trọng tài Kiên không đến nỗi này đâu, chắc nghĩ anh còn bao che được vài ngày nữa".

Hoặc hồi 3/2017, bầu Đức từng nói: "Ban trọng tài quá kém, kém từ xưa rồi. Họ không cầm trịch được nhưng thao túng hết. Cốt lõi bóng đá Việt Nam dẹp trọng tài là xong".

Năm 2016, bầu Đức cũng chỉ trích trọng tài, với tâm điểm là cựu trưởng ban Nguyễn Văn Mùi: "Quan điểm cá nhân của tôi là anh Mùi nên nghỉ đi".

Trước các phát ngôn công kích liên tục của bầu Đức, dĩ nhiên ông Mùi sau nhiều lần im lặng cũng phải lên tiếng vào năm 2017: "Rõ ràng, tôi cảm thấy bị xúc phạm. Tôi sẽ có ý kiến với ban chấp hành. Người làm việc có tổ chức thì phải phát biểu đúng nơi, đúng chỗ".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại