Bầu cử vào chặng nước rút, TT Trump triệu tập những cố vấn làm nên chiến thắng 4 năm trước

Thu Ngọc |

Lần theo danh sách các số điện thoại di động, tổng thống đã liên hệ với từng nhân vật trung thành của chiến dịch tranh cử cách đây 4 năm.

Cuộc gọi từ Nhà Trắng

Brian Seitchik, giám đốc chiến dịch tranh cử Tổng thống của Trump năm 2016 tại bang Arizona, đang lái xe trên đường khi nhìn thấy số tổng đài của Nhà Trắng hiển thị trên điện thoại. Ông phải tấp vào một bãi đậu xe gần đó để nghe cuộc điện thoại quan trọng này.

Đối mặt với những tỉ lệ tín nhiệm giảm sút, Tổng thống Donald Trump đã liên hệ với những gương mặt cũ giúp ông chạy đua thành công vào Nhà Trắng năm 2016.

Tổng thống Trump hỏi ông về triển vọng thắng cử tại bang Arizona, địa phương mà các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy tỉ lệ tín nhiệm của ông Trump đang trên đà đi xuống. Ông Seitchik trấn an tổng thống rằng: Đúng vậy, cuộc đua đang diễn ra rất gay cấn ở Arizona, nhưng tổng thống vẫn sẽ thắng cử tại đây.

Các quan chức cấp cao của chiến dịch đã tập hợp một danh sách các nhân viên tại các bang để tổng thống gọi điện, nhiều người trong số họ là cựu nhân viên trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Corey Lewandowski và David Bossie, hai nhân vật chủ chốt trong lần tranh cử đầu tiên của Tổng thống Trump đang tái xuất với tư cách là cố vấn chính. Ông Bossie gần đây đã được cử đi để làm trung gian hòa giải giữa một nhân vật quan trọng của chiến dịch tranh cử và ông Ron DeSantis, thống đốc của bang then chốt Florida.

Ông Matt Oczkowski, cựu nhân viên của công ty dữ liệu Cambridge Analytica gây tranh cãi và nhân viên trong chiến dịch tranh cử 2016, đã được trao thêm trách nhiệm giám sát các nỗ lực thu hút cử tri.

Sau khi dành nhiều năm để phát triển một bộ máy nhân sự của nội các theo hình thức quản trị doanh nghiệp, Tổng thống Trump đang tìm kiếm lại những nhân vật thuở sơ khai để giúp ông chạm vào vạch đích năm nay.

Chiến thuật cũ có thành công?

"Nhóm vận động tranh cử của chúng tôi cách đây 4 năm đã khiến cho các chuyên gia, nhà phê bình và những người phản đối Trump cảm thấy choáng váng", quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump hiện tại và nhân vật kỳ cựu của chiến dịch đầu tiên, Bill Stepien nói.

"Sẽ thật điên rồ nếu không khiến họ trải qua cảm giác này thêm lần nữa trong cuộc bầu cử năm nay. Mặc dù nhóm của chúng tôi đã lớn mạnh hơn nhiều so với chiến dịch trước, nhưng tôi luôn dựa vào ý kiến các cựu binh trong chiến dịch tranh cử đầu tiên trong từng bước đi của cuộc tranh cử", ông nói thêm.

Stepien đã phục hồi lại chức vụ cho ông Bossie và Lewandowski, các nhà lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016 nhưng trước đây đã bị cựu quản lý chiến dịch tranh cử Brad Parscale cho nghỉ việc.

Hai người này đang chịu trách nhiệm tư vấn cho ông Stepien, tham gia trong các chuyến đi vận động tranh cử, và - theo yêu cầu của Trump - đã trở thành người đại diện trên truyền hình của chiến dịch. Ông Lewandowski, người đã từng bị sa thải khi đang là giám đốc chiến dịch vào tháng 6/2016, đã đại diện trong vòng gây quỹ khi người đứng đầu Nhà Trắng nhiễm COVID và không thể đi vận động tranh cử trực tiếp được.

Tuần trước ông đã tham gia ban lãnh đạo chiến dịch tại một cuộc họp báo, trong đó ông phản bác lại kết quả của cuộc thăm dò ý kiến cho thấy tổng thống đang tụt lại phía sau.

Những người liên quan đến chiến dịch cho biết ông Bossie đang thực thi một công việc nhạy cảm: Nhân vật điều phối mối quan hệ căng thẳng giữa thống đốc DeSantis và bà Susie Wiles, lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Trump ở bang Florida.

Ông DeSantis khiến bà Wiles bị nghỉ việc sau khi hai người xảy ra mâu thuẫn hồi năm ngoái. Bà Wiles đã được tái bổ nhiệm bất chấp sự sự phản đối của thống đốc De Santis. Ông Bossie, người có mối quan hệ lâu năm với thống đốc Florida, đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ của hai nhân vật quan trọng của chiến dịch mà Tổng thống Trump không thể để mất vào lúc này.

Tuần trước, ông Bossie đã tháp tùng tổng thống trên chuyên cơ Không lực Một trong chuyến tranh cử kéo dài 2 ngày tại bang Florida.

Việc Tổng thống Trump chú trọng tới những nhân vật trung thành còn mở rộng ra các vị trí cấp cao của Nhà Trắng, nơi phụ tá Dan Scavino và Hope Hicks nắm giữ các vị trí quyền lực trong chiến dịch.

Các nhân vật ở các bang từng phục vụ cho chiến dịch tranh cử năm 2016 đã trở lại và giữ một vai trò lớn hơn lần tranh cử này. Họ đang lập kế hoạch cho những tuần cuối cùng của cuộc đua, cung cấp thông tin cho các cuộc họp trực tuyến thường kỳ vào sáng thứ Bảy mà ông Stepien chủ trì. Mặc dù đã tham gia trong bộ máy chiến dịch trong nhiều tháng, các quan chức cấp cao của chiến dịch cho biết tầm ảnh hưởng của những nhân vật này gần đây đang tăng lên.

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Cộng hòa bày tỏ lo ngại rằng bằng cách sự phụ thuộc quá nhiều vào các nhân vật của cuộc chạy đua trước khiến cho Tổng thống Trump đang nhận được đánh giá quá tích cực và không đúng với thực tế diễn ra.

Nhưng đối với những người khác, xu thế này là có thể dự đoán trước đối với một tổng thống từ lâu luôn coi trọng sự quen thuộc và thích sống lại những ngày vinh quang trong chiến dịch tranh cử đầu tiên. "Tổng thống thật thông minh khi dựa vào những người hiểu ông và chiến thuật của ông", Andy Surabian, cố vấn của con trai Donald Trump Jr. và là cựu nhân viên trong chiến dịch tranh cử năm 2016 nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại