Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump cam kết theo đuổi cuộc chiến pháp lý

Trung Kiên - Đoàn Hùng - Đặng Huyền |

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 (giờ địa phương) đã cam kết sẽ tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý trong bối cảnh đối thủ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến gần hơn tới số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và dự kiến sẽ có bài phát biểu lần đầu tiên trên truyền hình trong khung giờ vàng vào tối cùng ngày.

Trong bài phát biểu được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ theo đuổi tiến trình này thông qua mọi khía cạnh của luật pháp để đảm bảo rằng nhân dân Mỹ tin tưởng vào chính phủ của chúng tôi. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc đấu tranh cho các bạn và cho đất nước của chúng ta”.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn hai nguồn đáng tin cậy ngày 6/11 cho biết Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa (RNC) đang tìm cách huy động ít nhất 60 triệu USD nhằm tài trợ cho những thách thức pháp lý mà Tổng thống Trump đưa ra liên quan tới kết quả của cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Tính tới nay, đội ngũ tham gia chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện tại một số bang, nơi ứng cử viên của đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng, với cáo buộc “có gian lận bầu cử”.

Liên quan đến tiến trình kiểm phiếu tại các bang "chiến địa" hiện đang diễn ra quá trình bám đuổi rất sít sao giữa 2 ứng cử viên của 2 đảng, kênh truyền hình CNN dẫn lời Chủ tịch Hội đồng thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, bà Lisa Deeley cùng ngày cho hay, địa phương này còn khoảng 40.000 phiếu bầu chưa được kiểm và có thể mất vài ngày để hoàn thành công tác kiểm phiếu.

Phát biểu tại một buổi họp báo, bà Deeley cho hay số phiếu bầu trên được chia làm 3 hạng mục gồm “số phiếu cần xem xét lại, số phiếu tạm thời và số phiếu của các quân nhân Mỹ đang ở nước ngoài”.

Trong khi đó, ủy viên hội đồng thành phố Philadelphia, ông Omar Sabir đã hối thúc người dân bình tĩnh và kiên nhẫn. Ông Sabir nhấn mạnh: “Hãy bỏ qua nhiều lời than phiền đang tiếp diễn, hãy cho phép chúng tôi hoàn thành quy trình kiểm phiếu”.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump cam kết theo đuổi cuộc chiến pháp lý - Ảnh 2.

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại Philadelphia, bang Pennsylvania ngày 4/11/2020. Ảnh: Inquirer/TTXVN

Giới quan sát cho rằng việc kiểm phiếu chậm trễ tại Philadelphia đồng nghĩa với việc tiến trình kiểm phiếu ở Pennsylvania - bang "chiến địa" với 20 phiếu đại cử tri có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, có thể bị kéo dài.

Theo Fox News, tính đến khoảng 4h00 sáng 7/11 (giờ Việt Nam), cựu Phó Tổng thống Biden đang dẫn trước ông Trump tại bang "chiến địa" Pennsylvania khoảng 13.653 phiếu. Cụ thể, theo số liệu cập nhật của Fox News, ông Biden hiện giành được 3.312.130 phiếu ủng hộ (tương đương 49,5%) và ông Trump được 3.298.477 phiếu (49,3%).

Ông Biden hiện có ít nhất 253 phiếu đại cử tri và cần ít nhất 17 phiếu đại cử tri nữa để đắc cử tổng thống Mỹ. Nếu ông giành chiến thắng tại bang Pennsylvania, bang bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, và thu về 20 phiếu đại cử tri của bang này, ông sẽ vượt qua số phiếu tối thiểu cần có để trở thành ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại