Bắt "ông trùm” đường dây cho vay lãi suất "cắt cổ", dìm "con nợ" xuống nước

Như Quỳnh |

Đến hạn nhưng người vay chưa trả được nợ, Lương “lô” đã cùng đàn em nhắn tin đe doạ, đánh dập, dìm người vay xuống nước.

Ngày 3-8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đơn vị vừa bắt giữ nhóm đối tượng vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản tại TP Hòa Bình.

Bắt ông trùm” đường dây cho vay lãi suất cắt cổ, dìm con nợ xuống nước - Ảnh 1.

Cơ quan công an bắt giữ Đoàn Văn Lương. Ảnh: Công an cung cấp

Theo kết quả điều tra, cầm đầu nhóm đối tượng trên là Đào Văn Lương (biệt danh Lương "lô", SN 1985, trú tại Bãi Nai, xã Mông Hóa, TP Hoà Bình). Dưới trướng của Lương là các đối tượng: Nhữ Mai Hải (còn gọi là Hải "hếch", SN 2004, trú tại xã Yên Mông, TP Hoà Bình); Hoàng Văn Bắc (còn gọi là Bắc "Lơ", SN 1991, trú tại xã Mông Hóa, TP Hoà Bình) và Quách Đình Bảo (còn gọi là Bảo "Bướng", SN 2004, trú tại phường Đồng Tiến, TP Hoà Bình).

Theo cơ quan công an, các đối tượng cho các nạn nhân vay với lãi suất từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày, vượt từ 9 lần đến 18 lần lãi suất cho vay của ngân hàng.

Trong trường hợp người vay không có khả năng trả hoặc chậm trả gốc, lãi, các đối tượng sẽ gọi điện, nhắn tin đe dọa, chửi bới, xúc phạm hoặc trực tiếp đến gia đình người vay, ném chất bẩn vào nhà. Thậm chí có trường hợp người vay còn bị các đối tượng đánh đập, bị dìm xuống nước... và bị ép cam kết trả đúng hẹn.

Bắt ông trùm” đường dây cho vay lãi suất cắt cổ, dìm con nợ xuống nước - Ảnh 2.

Các đối tượng thực nghiệm lại hành vi đánh đập, dìm người vay nợ xuống nước. Ảnh: Công an cung cấp

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng còn sử dụng phần mềm quản lý tài chính trên điện thoại di động thông minh để quản lý nguồn vay nhằm đối phó với cơ quan chức năng, gây nhiều khó khăn cho công tác tiếp cận, đấu tranh, triệt phá.

Sau nhiều ngày điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ Đào Văn Lương cùng các đối tượng liên quan. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng Đào Văn Lương, lực lượng chức năng thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Bước đầu xác định nhóm đối tượng đã cho 200 người vay, với số tiền khoảng trên 35 tỉ đồng, thu lời bất chính 15 tỉ đồng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi cho vay lãi nặng và có hành hung người vay để ép trả nợ đúng hạn.

Hiện, cơ quan công an đang tạm giữ 4 đối tượng để điều tra, làm rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại