Bất ngờ với cá chim vây vàng

Đoàn Ngọc Nhuận |

Nhận thấy việc nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, anh Phạm Hồng Ngoan, ở thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn chuyển sang nuôi cá chim vây vàng. Là người đầu tiên trong tỉnh nuôi loại cá này nhưng điều phấn khởi là mô hình của anh Ngoan đã đạt ngay hiệu quả kinh tế cao.

Dù có thâm niên gần 30 năm nuôi tôm, song anh Ngoan nhận thấy nghề này ngày càng ít ổn định do tôm nuôi dễ phát sinh dịch bệnh, mức độ phụ thuộc vào môi trường tăng cao, vì vậy, năm 2017, anh vào Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) học hỏi kinh nghiệm nuôi cá chim vây vàng, rồi nhập cá giống về thả nuôi xen kẽ với tôm thẻ chân trắng trong ao tôm 1.500 m2 của gia đình.

Bất ngờ với cá chim vây vàng - Ảnh 1.

Anh Phạm Hồng Ngoan đang cho cá ăn.

Vụ tôm đầu tiên, anh Ngoan thả 5.000 con giống cá chim vây vàng nuôi xen với 20.000 con tôm thẻ chân trắng, thu nhập từ nuôi cá chim được hơn 40 triệu đồng.

Anh kể: “Lúc đầu tôi chưa có kinh nghiệm nên cũng lo, nhưng cá chim là loài dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, tỷ lệ sống lại cao, nên thu nhập rất khá. Tôi thả tôm nuôi trước, khi tôm lớn cỡ đầu đũa thì thả cá chim giống kích cỡ 3 - 4 cm/con vào nuôi chung, tránh tình trạng cá ăn hết tôm.

Thức ăn cho cá vẫn sử dụng loại thức ăn công nghiệp cho tôm, tôi cho cá ăn ban ngày, còn ban đêm thì cho tôm ăn. Nuôi chừng 2,5 - 3 tháng là xuất bán tôm, còn cá chim nuôi từ 6 - 8 tháng là xuất bán khi cá đạt cỡ 0,4 - 0,6 kg/con”.

Đến vụ nuôi năm 2018 - 2019, anh Ngoan chọn nuôi cá chim vây vàng xen kẽ với tôm 2 vụ/năm, do loại cá này có ưu thế rất lớn là có thể nuôi quanh năm. Trung bình mỗi năm, anh nuôi 2 lứa cá chim với mật độ thả nuôi 4.000 - 5.000 con/vụ, tỷ lệ sống của cá đến khi thu hoạch đạt khoảng 90%, thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng/vụ.

Tích lũy đủ kinh nghiệm và làm chủ kỹ thuật nuôi cá, năm 2020, anh Ngoan quyết định chuyển hẳn từ nuôi tôm sang nuôi cá chim vây vàng và cá mú giống Trân Châu. Trên ao nuôi 1.500 m2, anh thả nuôi 4.000 cá chim giống, 6.000 cá dìa giống và thuê thêm một ao nuôi 3.000m2 để nuôi 50.000 cá mú giống Trân Châu.

Cá chim vây vàng là loài cá nước ấm sống ở tầng giữa, tầng trên và là loài cá hồi lưu. Cá giống thường sống theo đàn ở vùng vịnh cửa sông, khi cá trưởng thành bơi ra vùng biển sâu, sống ở nhiệt độ thích hợp 16 - 360C.

Cá chim vây vàng là loài đặc sản hiện đang được nuôi nhiều ở các tỉnh ven biển như: Quảng Ninh, Nam Ðịnh, Khánh Hòa.

Anh Ngoan bộc bạch: “Mấy năm nay tôi nuôi cá chim bán với giá luôn ổn định ở mức từ 120 - 140 nghìn đồng/kg, nhất là dịp Tết Nguyên đán cá bán chạy hơn, giá tăng lên 160 nghìn đồng/kg.

Riêng cá mú giống Trân Châu tôi mua cá con từ Khánh Hòa về nuôi ương lên cá giống, nuôi chừng 20 ngày, cá đạt cỡ 6 - 7 cm/con là xuất bán, giá dao động từ 10.000 đồng - 15.000 đồng/con.

Tính ra nuôi cá ổn định hơn nuôi tôm, thị trường cũng rất chuộng, nếu không có đột biến, ước tính năm nay tôi sẽ lãi hơn 200 triệu đồng. Dự tính năm tới, tôi sẽ tăng mật độ thả nuôi cá chim vây vàng lên khoảng 7.000 - 8.000 con/vụ”.

Cá chim vây vàng là loài cá biển có chất lượng thịt thơm ngon, giá trị kinh tế cao được nuôi bằng lồng bè trên biển, trong ao đìa tại nhiều địa phương trong nước. Tại Bình Định, mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng của anh Ngoan là mô hình đầu tiên, có thể thêm giống mới cho nghề nuôi thủy sản, song vẫn mang tính tự phát.

Ông Cao Văn Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia giống Hải sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng hải sản I) khuyến cáo: Để nuôi cá chim vây vàng đạt năng suất cao, người nuôi cần quan tâm các yếu tố: Chọn mua con giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cơ sở uy tín; xác định hình thức nuôi đơn hay nuôi ghép với các đối tượng khác để quyết định mật độ nuôi phù hợp.

Cá chim vây vàng nuôi thương phẩm có thể sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, do đó người nuôi có thể chủ động thức ăn cung cấp cho cá. Một điều nữa cần lưu ý, trong quá trình nuôi phải quan tâm đến vấn đề môi trường của ao nuôi như: Mực nước trong ao nuôi, độ mặn, pH, oxy hòa tan trong nước để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại