Bất ngờ phát hiện kiến trúc kim loại bí ẩn bên dưới kim tự tháp Hy Lạp

Cẩm Mai |

Trong một phát hiện mới đây, các nhà khảo cổ học đã thấy bằng chứng kiến ​​trúc kim loại phức tạp bên dưới bề mặt một hòn đảo Hy Lạp.

Hãy tưởng tượng điều này: Bạn đang bay qua biển Aegean và thấy một "kim tự tháp lớn" dọc theo chân trời dường như đang vươn ra biển, lấp lánh trong ánh mặt trời Địa Trung Hải.

Bất ngờ phát hiện kiến trúc kim loại bí ẩn bên dưới kim tự tháp Hy Lạp - Ảnh 1.

Mũi đất nhô ra biển

Những cuốn tiểu thuyết lãng mạn thường mô tả như thế. Đó cũng là cảnh người Hy Lạp cổ đại đi thuyền đến miền duyên hải Dhaskalio, nằm trên đảo Keros, đã thấy cách đây 4.500 năm.

Mũi đất hình chóp là một địa điểm khảo cổ nổi tiếng trong thập kỷ qua. Trong thiên niên kỷ thứ 3 trước CN, những người thợ xây xây dựng mũi đất đã cố gắng đục đẽo thành các bậc thang và phủ lên nó đá trắng lấy từ Naxos, nằm cách đó 10 km.

Bây giờ, các nhà nghiên cứu đang đào sâu hơn. Họ nói rằng sau đó nền văn minh với kỹ thuật phức tạp hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng tượng.

Các nhà khảo cổ học từ 3 quốc gia khác nhau tham gia vào cuộc khai quật đã khám phá ra kỳ tích nghề thủ công bên dưới mũi đất. Một loạt công trình tính năng ấn tượng đã lộ ra, bao gồm loạt các đường hầm và công trình kim loại phức tạp.

Nghĩa là người xưa có thể xây dựng kiến ​​trúc đa mục đích và được lập kế hoạch cẩn thận trước. Nhóm nghiên cứu tính rằng hơn 1.000 tấn đá được lấy về và xây dựng hầu như mọi khu vực trên đảo đều.

Bất ngờ phát hiện kiến trúc kim loại bí ẩn bên dưới kim tự tháp Hy Lạp - Ảnh 2.

Hố khai quật.

Vào thời điểm đó, nó là một trong những khu vực đông dân cư nhất trên đảo và là khu tổ hợp lớn nhất được biết đến ở Cyclades.

Chúng ta thấy rõ kiến trúc kim loại như là sự khởi đầu của quá trình đô thị hoá: tập trung hóa, nghĩa là vẽ các cộng đồng xa xôi thành các mạng lưới tập trung tại chỗ.

Những người khai quật đã tìm thấy 2 xưởng chế biến kim loại ở phía bắc đầy vật liệu liên quan đến kim loại nấu cháy, bao gồm cái rìu bằng chì, khuôn đúc dao bằng đồng, hàng chục mảnh gốm từ thiết bị gia công bằng kim loại và một lò nung nguyên vẹn.

Xét nghiệm tiếp theo sẽ xác định xem đường hầm thoát nước dành cho nước sạch hay nước thải.

Các mẫu đất được khoanh vùng cho thấy đã được trồng nho và ô liu, vẫn còn lại dấu vết của cây sung và ngũ cốc. Các nhà nghiên cứu cho biết hầu hết chúng được nhập khẩu như ở các đô thị hiện đại.

Tác giả chính là tiến sĩ Evi Margaritis thuộc Viện Síp, cho biết: "Keros có lẽ không sản xuất lương thực được, có nghĩa là nhiều thực phẩm này được nhập khẩu. Theo bằng chúng đó, chúng tôi có thể xem xét tìm hiểu về hiện vật trao đổi thực phẩm."

Dhaskalio cũng được cho là nơi diễn ra các nghi lễ phức tạp. Các nhà nghiên cứu dự định sẽ trở lại vào năm 2018 để tiến hành mởi rộng khai quật.

Nguồn bài và ảnh: IFL Science

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại