Bất ngờ phát hiện bức tự họa của Van Gogh sau một thế kỷ bị "che lấp"

Mai Linh |

Bức chân dung tự họa của Van Gogh bất ngờ được phát hiện đằng sau một tác phẩm khác của ông.

Mới đây, một bức chân dung tự họa của Van Gogh đã được phát hiện lần đầu tiên ở vị trí ít ai ngờ tới – đằng sau một bức tranh khác của ông. Bức tự họa này được bao phủ bởi nhiều lớp keo và bìa cứng trong hơn một thế kỷ.

Bức tranh được tìm thấy khi các nhà bảo tồn nghệ thuật tiến hành chụp X-quang bức tranh “Người phụ nữ nông dân” được Van Gogh sáng tác năm 1885, chuẩn bị cho buổi triển lãm sắp tới. Chuyên gia cho biết đây là lần đầu tiên sự tồn tại của bức tranh này được biết đến.

Frances Fowle – người phụ trách cao cấp về nghệ thuật Pháp tại NGS cho biết hôm thứ Năm vừa qua: “Những trường hợp như thế này là cực kỳ hiếm gặp. Chúng tôi đã phát hiện ra một tác phẩm vô danh của Vincent Van Gogh – một trong những nghệ sĩ quan trọng và nổi tiếng nhất trên thế giới”.

Bức chân dung tự họa này được cho là đã ra đời trong một thời điểm quan trọng trong sự nghiệp của Van Gogh, khi ông được tiếp xúc với các tác phẩm thuộc trường phái ấn tượng tại Paris. Bức tranh phác họa một người đàn ông có râu, đội mũ vành với chiếc khăn quàng cổ được buộc lỏng ở cổ họng. Người đàn ông trong tranh thu hút người xem với ánh nhìn chăm chú, nửa mặt phải chìm trong bóng tối và lộ rõ tai trái.

Quá trình loại bỏ keo và bìa cứng ra khỏi bức tranh này sẽ đòi hỏi độ tỉ mỉ, tinh vi sao cho không ảnh hưởng đến bức “Người phụ nữ nông dân” ở bên ngoài. Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên bức tranh của các nghệ sĩ nổi tiếng được phát hiện dưới các tác phẩm khác. Đầu năm nay, bức họa Madonna và Đứa trẻ đã được phát hiện bên dưới lớp sơn của bức tranh Botticelli trị giá 40 triệu USD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại