Nhiều người sẽ rất sốc khi biết sự thật rằng wasabi mà họ thường ăn chưa chắc đã là hàng thật. Khi nhắc đến wasabi, mọi người sẽ đều hình dung ra một loại gia vị sền sệt có màu xanh lá cây, vị hăng và cay để ăn cùng với sushi.
Điều bất ngờ rằng wasabi trước nay mọi người thường ăn không phải wasabi thật. Thứ gia vị đó là sự pha trộn giữa dầu đậu nành, cải ngựa, chất tạo ngọt, phẩm màu và một tỷ lệ rất nhỏ wasabi thật (thường là dưới 1%).
Business Insider đã đăng tải một video cho thấy quá trình trồng và tạo ra wasabi thật. Wasabi thực tế cực kỳ hiếm và do đó chúng rất đắt. Nó có thể có giá lên tới 250 USD/kg (gần 6 triệu VNĐ/kg) và đắt gấp 25 lần cây cải ngựa. Đó là lý do vì sao wasabi tươi khó có thể xuất hiện nhan nhản trên thị trường với giá rẻ.
Wasabi đắt đỏ vì độ hiếm và khó trồng.
Wasabi là một loại cây thuộc họ cải. Nó là “anh em” với các loại rau khác như súp lơ xanh, cải bắp, mù tạt và cải ngựa - loại cây được dùng để làm “wasabi giả”.
Không như những loại rau củ khác, wasabi cực kỳ khó trồng, sản xuất để phục vụ thương mại lại càng khó. Một trong những nơi duy nhất tìm thấy wasabi mọc tự nhiên là dọc theo các con suối trên núi cao Nhật Bản. Cây wasabi đòi hỏi những điều kiện khắt khe thì mới sinh trưởng và phát triển, chẳng hạn như luôn có nước suối chảy liên tục, bóng râm, đất lẫn đá và điều kiện nhiệt độ 7-20 độ C. Độ ẩm quá cao hoặc sai khoáng chất bón cho cây cũng có thể khiến cây chết hoặc bị sâu bệnh. Mỗi cây wasabi trồng đến 2 năm mới có thể thu hoạch, mà mỗi củ chỉ nặng khoảng 300g.
Business Insider đã nói chuyện với những người nông dân tại trang trại The Wasabi Company để tìm hiểu thêm về quy trình trồng wasabi. Đây là trang trại wasabi đầu tiên ở châu Âu. Những người nông dân ban đầu chỉ trồng cải xoong, nhưng họ đã học được từ một đầu bếp rằng cây wasabi yêu cầu điều kiện phát triển rất giống với cải xoong. Vì vậy, họ bắt đầu chuyển sang trồng wasabi. Việc thu hoạch và chế biến cây wasabi cần phải được thực hiện thủ công. Điều này làm cho wasabi trở thành một sản phẩm tốn thời gian và đắt tiền.
Wasabi tươi sẽ mất hoàn toàn vị cay sau 30 phút bào và nghiền nhuyễn.
Bột wasabi được làm bằng cách bào thân của cây. Độ cay của wasabi thật chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn. Vị cay và hăng của wasabi tươi xuất hiện sau một phản ứng hoá học khi bào và nghiền thân cây. 5 phút sau khi nghiền, vị cay sẽ đạt đến đỉnh điểm, nhưng wasabi sẽ hết cay hoàn toàn sau 30 phút. Đây là một lý do nữa chứng minh thứ gia vị xanh lá mà chúng ta thường dùng không phải wasabi tươi hoặc wasabi thật.
Giám đốc sản xuất Yujiro Hashimoto của trang trại Daio Wasabi cho biết: “Wasabi thật có hương vị phức tạp. Nó có vị cay và hậu vị ngọt”. Một điều có thể an ủi người tiêu dùng là vị cay và hăng của gia vị trộn với cải ngựa thực sự giống với wasabi tươi. Thế nên, coi như là bạn được thực sự được nếm mùi vị của wasabi thật.
Tổng hợp