Bật mí mối liên hệ đặc biệt giữa hai "ông trùm" vùng "thung lũng công nghệ cao"

Ngọc Hiền |

Facebook được cho là đã thu về hàng trăm triệu đô la từ quảng cáo của Netflix như một phần của mối quan hệ này.

Trong khoảng gần một thập kỷ, Facebook đã không lộ liễu chia sẻ tin nhắn của người dùng với Netflix, điều này giúp dịch vụ streaming này hiểu rõ hơn về sở thích và hành vi của người tiêu dùng. Các tài liệu liên quan đến vụ kiện đại diện cho nhóm người tiêu dùng chống lại sự thống trị của Meta - công ty chủ quản của Facebook - đã được tiết lộ.

Tài liệu toà án được công khai thuộc về vụ kiện tập thể nhằm vào sự độc quyền của Meta - công ty mẹ Facebook. Trong số đó, Netflix và Facebook bị các nguyên đơn tố cáo có mối quan hệ đặc biệt", qua đó Facebook cung cấp cho Netflix "quyền truy nhập đặc quyền" vào dữ liệu của người dùng.

Mối quan hệ cá nhân giữa Reed Hastings, đồng sáng lập Netflix, và Mark Zuckerberg, người sáng lập Facebook, đã thúc đẩy một "thỏa thuận hợp tác và cá nhân hóa" giúp cải thiện hệ thống xếp hạng và targeting quảng cáo của Facebook, bắt đầu từ năm 2011.

Theo đó, các luật sư cáo buộc hai công ty có thoả thuận về “Giao diện lập trình ứng dụng (API) hộp thư đến”, cho phép Netflix truy cập vào hộp tin nhắn riêng tư của người dùng Facebook.

Cụ thể, cáo buộc cho biết hai công ty đã thỏa thuận về việc sử dụng "Giao diện lập trình ứng dụng (API) cho tin nhắn", cho phép Netflix xem các tin nhắn riêng tư trên Facebook. API là tập hợp các định nghĩa và giao thức, cho phép 2 hoặc nhiều phần mềm, ứng dụng có thể giao tiếp và chia sẻ thông tin với nhau.

API hoạt động như một cầu nối giữa các ứng dụng, ví dụ một ứng dụng thời tiết có thể sử dụng API để truy cập vào dữ liệu dự báo của một website về thời tiết. Đổi lại, Netflix sẽ gửi báo cáo định kỳ về sự tương tác của người dùng với dịch vụ của mình.

Facebook được cho là đã thu về hàng trăm triệu đô la từ quảng cáo của Netflix như một phần của mối quan hệ này. Chỉ riêng trong năm 2017, Netflix đã chi khoảng 150 triệu đô la cho quảng cáo trên Facebook.

Đáng chú ý, từ tháng 4 năm 2016, Facebook đã giới thiệu tính năng mã hóa từ đầu cuối cho tin nhắn trên Messenger nhưng không mặc định kích hoạt. Đến tháng 8 năm 2022, tính năng này mới được áp dụng mặc định cho tất cả người dùng.

Dù vậy, cáo buộc tiếp tục nêu rằng Facebook vẫn cung cấp quyền cho một số đối tác nhất định, bao gồm Netflix, để truy cập tin nhắn riêng tư của người dùng. Meta đã bác bỏ cáo buộc về việc chia sẻ tin nhắn người dùng với Netflix, khẳng định rằng các thỏa thuận giữa Facebook và Netflix là điều phổ biến trong ngành.

Năm 2018, The New York Times đã dẫn các tài liệu nội bộ từ Facebook cho thấy nền tảng này đã cho phép Netflix và Spotify truy cập tin nhắn cá nhân của người dùng, và cáo buộc Facebook thu lợi từ việc bán dữ liệu tin nhắn người dùng cho bên thứ ba.

Meta cũng đã phải đối mặt với hàng trăm triệu đô la tiền phạt do cách xử lý dữ liệu riêng tư của người dùng. Đơn cử, vào năm 2022, Ireland đã phạt Meta 265 triệu Euro do lộ dữ liệu cá nhân của hơn nửa tỷ người dùng.

Cùng năm, công ty này cũng đã nộp 725 triệu đô la để giải quyết scandal liên quan đến Cambridge Analytica, một công ty truyền thông xã hội đã sử dụng dữ liệu người dùng Facebook một cách trái phép cho các chiến dịch chính trị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại