Bát Kỳ Mãn Châu thời nhà Thanh có bản lĩnh gì? Ngay ảnh đầu tiên đã khác xa phim ảnh

Minh Hằng |

Huấn luyện chim ưng và bắn cung được coi là hai trong số những kỹ năng cần có của Bát Kỳ Mãn Châu. Ngay trong bức ảnh số 1 đã vô cùng ấn tượng.

Bát Kỳ Mãn Châu là một tổ chức quân sự đặc biệt, đồng thời cũng được coi là đội quân hùng mạnh của triều đại nhà Thanh. Đặc trưng của Bát Kỳ chính là mỗi đơn vị sẽ được phân biệt bằng một lá cờ khác nhau, bao gồm: Tương Hoàng kỳ, Chính Hoàng kỳ, Chính Bạch kỳ, Chính Hồng kỳ, Tương Bạch kỳ, Tương Hồng kỳ, Chính Lam kỳ và Tương Lam kỳ. Bát Kỳ Mãn Châu đã góp phần không nhỏ trong cuộc chiến giữa nhà Thanh và nhà Minh.

Nhà Thanh lấy chế độ Bát Kỳ làm hệ thống căn bản, do đó những con cháu Bát Kỳ luôn có đặc quyền nhất định, từ giáo dục, khoa cử, cho đến kinh tế và quân sự.

Đây là đội quân tinh nhuệ của nhà Thanh. Vậy, Bát Kỳ Mãn Châu có bản lĩnh gì?

Loạt ảnh hiếm dưới đây sẽ phần nào tiết lộ đáp án.

Bát Kỳ Mãn Châu thời nhà Thanh có bản lĩnh gì? Ngay ảnh đầu tiên đã khác xa phim ảnh - Ảnh 1.

Hai người đàn ông thuộc Bát Kỳ Mãn Châu trong bức ảnh trên đang bắn cung, trông rất uy nghiêm.

Bắn cung được coi là một trong những kỹ năng quan trọng thể hiện bản lĩnh, đồng thời là biểu tượng cho địa vị xã hội trong triều đại nhà Thanh. Trải qua rèn luyện cùng với quá trình tham gia các cuộc chiến, con cháu Bát Kỳ Mãn Châu có kinh nghiệm cùng khả năng bắn cung thành thạo.

Rèn luyện tiễn thuật (bắn cung) là việc thường xuyên được con cháu Bát Kỳ Mãn Châu thực hiện, ngay cả trong thời bình. Họ luyện tập để trở nên điêu luyện với khả năng ngắm bắn chính xác. Dần dà, bắn cung trở thành một trò chơi để giao lưu, mang tính biểu tượng địa vị, đặc biệt là trong thời kỳ thịnh vượng mà hoàng đế Càn Long trị vì.

Bát Kỳ Mãn Châu thời nhà Thanh có bản lĩnh gì? Ngay ảnh đầu tiên đã khác xa phim ảnh - Ảnh 2.

Một người đàn ông thuộc Bát Kỳ Mãn Châu đang hút tẩu thuốc.

Vào thời nhà thanh, trước khi thuốc phiện du nhập vào, hầu hết đàn ông sẽ hút loại thuốc này. Tẩu thuốc trong bức ảnh trên là loại được sản xuất với quy mô rất lớn vào thời nhà Thanh. Nó được làm bằng đồng và có sự khác biệt giữa bình dân và cao cấp. Đương nhiên, những người thuộc Bát Kỳ Mãn Châu cũng có thói quen sử dụng tẩu thuốc sang trọng này.

Bát Kỳ Mãn Châu thời nhà Thanh có bản lĩnh gì? Ngay ảnh đầu tiên đã khác xa phim ảnh - Ảnh 3.

Trong ảnh, hai người phụ nữ thuộc Bát Kỳ Mãn Châu đang trò chuyện vui vẻ.

Vào thời nhà Thanh, những người phụ nữ này thường xuất hiện trong một số dịp xã giao, họ trang điểm đậm, có vẻ ngoài quý phái. Hình thức khi xuất hiện cũng ngầm được coi là cách để so sánh, thể hiện đẳng cấp.

Bát Kỳ Mãn Châu thời nhà Thanh có bản lĩnh gì? Ngay ảnh đầu tiên đã khác xa phim ảnh - Ảnh 4.

Một phụ nữ thuộc Bát Kỳ Mãn Châu có vẻ ngoài sang trọng, đoan trang và duyên dáng khi cầm trên tay một cái quạt.

Bát Kỳ Mãn Châu thời nhà Thanh có bản lĩnh gì? Ngay ảnh đầu tiên đã khác xa phim ảnh - Ảnh 5.

Con cháu Bát Kỳ Mãn Châu thường thích huấn luyện chim ưng.

Đây được coi là một trong những món đồ đặc trưng của con cháu trong các gia tộc thuộc Bát Kỳ Mãn Châu. Việc huấn luyện chim ưng diễn ra thường xuyên. Chim ưng trải qua huấn luyện cũng rất nghe lời họ.

Bát Kỳ Mãn Châu thời nhà Thanh có bản lĩnh gì? Ngay ảnh đầu tiên đã khác xa phim ảnh - Ảnh 6.

Quý bà trong gia tộc thuộc Bát Kỳ Mãn Châu này trông có sức quyến rũ mê hoặc. Chắc hẳn khi còn trẻ, ngoại hình của quý bà này là một mỹ nữ.

Bài viết tham khảo nguồn: Sohu, Baidu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại