Bắt được cá đuối khổng lồ trên sông Mekong

Bình Giang |

Một ngư dân Campuchia gần đây bắt được con cá nước ngọt lớn nhất từng ghi nhận được trên thế giới từ sông Mekong, các nhà khoa học Campuchia và Mỹ cho biết.

Bắt được cá đuối khổng lồ trên sông Mekong - Ảnh 1.

Con cá đuối nặng khoảng 300kg. (Ảnh: AP)

Con cá đuối bắt được hôm 13/6 dài gần 4m và nặng gần 300kg, theo thông tin từ Wonders of Mekong, một dự án nghiên cứu chung giữa Campuchia và Mỹ.

Tổ chức này cho biết kỷ lục trước đó là con cá da trơn nặng 293kg, được bắt trên sông Mekong đoạn qua Thái Lan vào năm 2005.

Con cá đuối bị một nông dân ở Stung Treng, miền đông bắc Campuchia, bắt được. Ngư dân này đã báo cho một nhóm nhà khoa học thuộc dự án Wonders of Mekong.

Zeb Hogan, nhà khoa học của Wonders of Mekong, cho biết việc bắt được con cá to như vậy là một dấu hiệu đáng mừng cho sông Mekong, khi dòng sông này đang đối mặt với nhiều thách thức môi trường.

Bắt được cá đuối khổng lồ trên sông Mekong - Ảnh 2.

Con cá đã được phóng sinh để trở lại sông Mekong. (Ảnh: AP)

Sông Mekong chảy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Dòng sông này là nơi sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt khổng lồ, nhưng áp lực môi trường ngày càng lớn. Các nhà khoa học sợ rằng những con đập thuỷ điện khổng lồ dọc chiều dài con sông đang làm thay đổi nghiêm trọng môi trường sống của các loài cá.

Các nhà khoa học cho biết đây là con cá đuối khổng lồ thứ tư được bắt ở cùng khu vực trong 2 tháng qua, gợi ý rằng đây có thể là nơi sinh sống tập trung của loài này.

Người dân địa phương đặt tên cho con cá là “Boramy”, nghĩa là “trăng tròn”, vì hình dáng tròn trịa của nó và mặt trăng khá tròn hôm 14/6, khi con cá được phóng sinh. Ngoài việc được tôn vinh là người phá kỷ lục, ngư dân may mắn được bồi thường theo giá thị trường, nhận được 600USD.

Theo AP

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại