Bắt đầu công khai danh sách ứng cử viên chạy đua chức Thủ tướng Nhật Bản

Bùi Hùng |

Sáng nay (8/9), danh sách ứng cử viên trong cuộc chạy đua bầu Thủ tướng Nhật Bản đã được niêm yết công khai. Cuộc bầu cử sẽ tiến hành vào 14/9 tới.

Có 3 ứng cử viên đó là ông Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các, ông Kishida Fumio, Trưởng Ban nghiên cứu chính sách Đảng Dân chủ Tự do (LDP), ông Ishiba Shigeru, Cựu Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do. Cả 3 ứng cử viên đã bắt đầu tranh luận trên các phương tiện thông tin đại chúng, đề ra những chính sách cụ thể nếu trở thành Thủ tướng Nhật Bản.

Sẽ có 535 phiếu bầu trong đó có 394 phiếu thuộc các nghị sĩ trong Đảng và 141 phiếu thuộc 47 tỉnh thành của cả nước, chia đều mỗi tỉnh thành được 3 phiếu.

Các ứng cử viên đang tranh thủ sự ủng hộ từ các phái trong Đảng. Hiện tại, ứng cử viên Suga được cho là có lợi thế khi có tới 5 phái trong Đảng ủng hộ, ngoài ra còn có khoảng 30 nghị sĩ không thuộc phái nào cũng ủng hộ. Với chính sách sẽ ưu tiên cho việc phát triển địa phương, ông Suga có thể sẽ được nhận nhiều ủng hộ từ các địa phương.

Hai ứng cử viên khác là ông Kishida và Ishiba cũng đang tích cực vận động sự ủng hộ và diễn thuyết liên quan đến những chính sách nổi bật. Cuộc bầu cử lần này không chỉ là bầu ra Tân Thủ tướng cho 1 năm còn lại trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Abe, mà còn quyết định uy tín cho việc tái ứng cử vào chức Thủ tướng cho những nhiệm kỳ tiếp theo.

Về mặt chính sách, ông Suga cam kết sẽ kế thừa chính sách của Thủ tướng Abe đã thực hiện trước đó, đồng thời đặt trọng tâm vào việc cải cách chính quyền Trung ương, phát triển khu vực địa phương. Trong khi đó, ông Ishiba chủ trương tạo ra nền chính trị thấu hiểu và đồng cảm mà cụ thể sẽ chuyển đổi sang nền kinh tế chủ đạo là đáp ứng nhu cầu trong nước. Riêng ông Kishida thì đưa ra chính sách nỗ lực xóa bỏ khoảng cách kinh tế trong xã hội.

Việc Thủ tướng Abe đột ngột từ chức khiến cho chính phủ Nhật Bản không thể để trống vị trí này. Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do đã thống nhất phải có cuộc bầu Tân Thủ tướng ngay lập tức để tiếp tục 1 năm còn lại trong nhiệm kỳ 3 năm của Thủ tướng Abe. Nhiệm kỳ này sẽ kết thúc vào tháng 9/2021, và sau đó một cuộc bầu cử Chủ tịch Đảng, đồng nghĩa với chức Thủ tướng Nhật Bản sẽ lại được tiếp tục./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại