Bất chấp thời điểm luận tội 'nóng bỏng', Tổng thống Trump rời Mỹ chứng tỏ loạt chiến thắng?

An Bình |

Vào một trong những ngày lịch sử nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Trump sẽ ở cách thủ đô nước Mỹ 4,000 dặm, cùng với các nhà lãnh đạo thế giới và lãnh đạo doanh nghiệp ở vùng núi phủ đầy tuyết của Thụy Sĩ.

Ông Trump dự kiến sẽ đến Davos vào thứ ba để tham gia Diễn đàn kinh tế thế giới, nơi giới tinh hoa toàn cầu quy tụ hàng năm. Trong cùng ngày đó, tại Washington, Thượng viện sẽ bắt đầu một phiên tòa để xác định liệu ông Trump có nên bị cách chức hay không.

Lần thứ hai tại Davos

Các cố vấn của tổng thống tin rằng chuyến đi này sẽ cho ông Trump một cơ hội để chứng tỏ rằng ông không để cho phiên tòa luận tội cản trở nhiệm vụ Tổng thống của mình.

Tổng thống dự kiến sẽ có bài phát biểu tại Davos hôm thứ ba. Ông cũng sẽ đi cùng với một phái đoàn gồm các quan chức cấp cao và các bộ trưởng nội các, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Đây sẽ là lần xuất hiện thứ hai của ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh này, nơi có hàng chục bài phát biểu và thảo luận, cũng như các phiên gặp gỡ và kết nối, nơi các quan chức chính phủ và giám đốc điều hành doanh nghiệp thảo luận mọi điều từ biến đổi khí hậu đến triển vọng kinh tế ở Trung Đông. Ông Trump đã không đi Davos năm 2019 vì năm đó chính phủ đóng cửa một phần.

Tại Davos năm 2018, ông Trump đã tìm cách giải thích quan điểm của mình và trấn an những người tham dự hoài nghi rằng Hoa Kỳ đã tự cắt đứt với phần còn lại của thế giới. "Ưu tiên nước Mỹ không có nghĩa là nước Mỹ một mình, ông nói.

Bài phát biểu đã được một số người tham dự đón nhận, những người mong đợi một cách tiếp cận chặt chẽ từ ông Trump, mặc dù những lời chỉ trích của ông đối với các phương tiện truyền thông đã gặp phải những lời không hài lòng từ các đại biểu.

Hai năm sau lần xuất hiện cuối cùng của Davos, các nhà lãnh đạo thế giới và giám đốc điều hành doanh nghiệp đã hiểu biết sâu sắc hơn về cách tiếp cận của ông Trump. Do đó, những lời lẽ của Tổng thống dự kiến sẽ ít phần giới thiệu hơn mà phần nhiều có thể sẽ chào mời nền kinh tế Hoa Kỳ và những chiến thắng chính sách gần đây của ông.

Các cố vấn của tổng thống dự kiến ông Trump sẽ nhấn mạnh việc thông qua một thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada, cũng như thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc mà ông đã ký vào tuần trước, để cho thấy phong cách điều hành không chính thống của ông đạt được kết quả.

Ông Trump đang lên kế hoạch tổ chức các cuộc họp song phương trong hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo và chức sắc thế giới bao gồm Tổng thống Iraq Barham Salih; Thủ tướng Pakistan Imran Khan; Tổng thống Thụy Sĩ Simonetta Sommaruga; Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen; Nechirvan Barzani, Thủ tướng của khu vực Kurdish Iraq; và Chủ tịch điều hành Diễn đàn kinh tế thế giới Klaus Schwab.

Trấn an đồng minh và toàn cầu

Tuy nhiên, Tổng thống dự kiến sẽ phải đối mặt với sự nghi ngại liên tục từ nhiều người tham dự hội nghị, những người đã bày tỏ công khai và riêng tư về quyết định rút khỏi thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris, ngăn chặn nhập cư vào Hoa Kỳ và chỉ trích các tổ chức đa phương.

Tony Fratto, một chuyên gia tại công ty quan hệ công chúng Hamilton Place Strategies, nói, khi họ nghe "Ưu tiên nước Mỹ", họ cũng nghe "Nước Mỹ một mình", một nước Mỹ sẽ không trở thành đối tác trong việc duy trì hòa bình và an ninh, trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và môi trường lớn của thế giới.

Mối quan hệ của ông Trump, với các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ ở châu Âu, nhiều người trong số họ sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh, vẫn căng thẳng.

Trong số các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh năm nay: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte, Thái tử Anh Charles, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Han Zheng, Thủ tướng Pakistan Imran Khan và Tổng thống Iraq Barham Salih cũng dự kiến phát biểu tại sự kiện này.

Những người tham dự cho biết ông Trump nên tận dụng sự xuất hiện của mình tại hội nghị thượng đỉnh để trấn an các nhà điều hành và các nhà lãnh đạo thế giới.

Jane Harman, Chủ tịch của Trung tâm Wilson, nói: "Tôi hy vọng rằng đây sẽ là một phiên truyền đạt lẫn nhau", giải thích rằng bà hy vọng Tổng thống sẽ gửi một thông điệp rằng nước Mỹ đang tham gia vào thế giới và không rút khỏi thế giới.

Tại nước Mỹ, phiên tòa luận tội dự kiến sẽ thống trị tin tức, các cố vấn nói. Bài phát biểu của Tổng thống Trump dự kiến vào cuối buổi sáng thứ ba, trong khi hầu hết người Mỹ đang ngủ.

Bất chấp mong muốn của một số người trong Nhà Trắng muốn thay đổi chủ đề, các trợ lý cho biết ông Trump vẫn tập trung vào luận tội và dự kiến sẽ vẫn như vậy ngay cả khi ông ra nước ngoài. Tổng thống thường xuyên đưa chủ đề này ra các cuộc họp công cộng và riêng tư, phàn nàn rằng ông đang bị đối xử bất công.

Luận tội đã phủ bóng lên Tổng thống trong chuyến công du nước ngoài gần đây nhất của ông, chuyến thăm London vào tháng 12 để tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Trump đã được một phóng viên hỏi liệu cuộc điều tra luận tội, mà đảng Dân chủ đã nói là cần thiết khi Tổng thống lạm dụng chức quyền và gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, có "phủ bóng" lên cuộc đàm phán của ông với các nhà lãnh đạo thế giới hay không. "Nếu có, thì đảng Dân chủ đã làm một điều bất lợi rất lớn đối với đất nước. Họ đã lãng phí rất nhiều thời gian", ông Trump nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại