Báo Trung Quốc: "Người Nhật thích nhất iPhone, sau đến Sharp, Samsung, Sony... smartphone ta ở đâu"?

Hoài Giang |

Bài viết của Sohu (Trung Quốc) chỉ ra những điều mà các thương hiệu nước này cần làm nếu muốn thâm nhập thị trường Nhật Bản.

Vì sao smartphone Trung Quốc gặp khó ở Nhật Bản?

Ngày nay các thương hiệu smartphone (điện thoại thông minh) Trung Quốc đã lên kế hoạch vươn ra toàn cầu. Tuy nhiên trong ngay bước đi đầu ở Châu Á, các thương hiệu Trung Quốc đã gặp phải khó khăn ở thị trường Nhật Bản.

Theo báo cáo của các tổ chức phân tích uy tín, kể từ năm 2019 thì thị trường smartphone Nhật Bản đã bắt đầu bị "thống trị" bởi các mẫu do Apple, Sharp, Samsung, Sony và Kyocera sản xuất.

Trong 5 thương hiệu, chỉ có Apple và Samsung đến từ nước ngoài còn tất cả các thương hiệu còn lại đều là thương hiệu nội địa của Nhật Bản. Huawei, Vivo, Oppo... các thương hiệu mà người Trung Quốc tự hào không có mặt trong báo cáo.

Báo Trung Quốc:


Câu chuyên bắt đầu từ năm 2018, khi thị phần của Apple tại thị trường Nhật Bản bắt đầu dần mở rộng, thậm chí còn bỏ xa thương hiệu đứng vị trí thứ hai.

Năm 2019, Apple tiếp tục chiếm 54% thị phần và thứ gây sốc hơn cả là mặc dù chúng ta biết rằng người Nhật rất tin dùng các thương hiệu nội địa nhưng smartphone Sharp lại chỉ chiếm 13% thị phần.

Có thể nói ở Nhật Bản, Apple đang cách rất xa với các đối thủ cạnh tranh và khó ai có thể bắt kịp. Tại sao lại như vậy?

Sau nhiều năm, việc sản xuất smartphone của Nhật Bản đã mất đi khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế, các thương hiệu nội địa của họ là Kyocera, Fujitsu, Sharp... vẫn đang hoạt động nhưng họ chỉ được đánh giá là có "chất lượng ở mức trung bình".

Nhưng tại sao smartphone nội địa Nhật Bản đang ở thế bất lợi trước không chỉ Apple mà còn là Samsung thì các thương hiệu smartphone Trung Quốc "đang lên" vẫn không thể thâm nhập thị trường này?

Người Nhật không thích smartphone Trung Quốc ở điểm gì?

Việc người Nhật lựa chọn iPhone rất dễ hiểu bởi vì chiếc smartphone của Apple được giới trẻ ưa chuộng, với các tính năng mượt mà và thiết kế thuộc hàng tốt nhất trong số các smartphone.

Nhưng tôn trọng các thương hiệu smartphone địa phương cũng là một khái niệm mà người Nhật tuân thủ. Hơn nữa, cả đất nước Nhật Bản đều theo đuổi sự đơn giản và các giá trị lâu dài.

So với thiết kế hào nhoáng và rực rỡ của smartphone Trung Quốc, người dùng Nhật Bản ưa chuộng các thiết kế theo phong cách "lạnh lùng".

Báo Trung Quốc:


Ngoài ra, hệ thống hậu mãi cũng là một lý do quan trọng khiến người Nhật chọn smartphone nội địa, nhiều người sử dụng chúng không chỉ để có được trải nghiệm mới mẻ mà còn kỳ vọng  vào dịch vụ sau bán hàng.

Và ở Nhật Bản, nếu một chiếc smartphone nhanh chóng hỏng hóc, khó khăn trong dịch vụ hậu mãi thì chắc chắn nó sẽ biến mất khỏi thị trường.

Đánh giá từ tính cách thực dụng của người Nhật, các thương hiệu nội địa không chỉ có đầy đủ tính năng, thiết kế đơn giản mà còn có cơ chế hậu mãi thuận tiện nên họ đương nhiên sẽ lựa chọn những thương hiệu này.

Ngoài ra ở Trung Quốc, smartphone là mặt hàng khi được quảng bá thì hầu hết các thương hiệu sẽ mời những người nổi tiếng tham gia. Lý do là vì ở thị trường lớn như Trung Quốc có vô số người hâm mộ sẽ làm theo thần tượng mà không cần suy nghĩ về chính thứ mình mua.

Vì vậy, khi smartphone của Oppo và Vivo thâm nhập các trung tâm mua sắm Nhật Bản với chiến lược tương tự, họ đã vấp phải những ánh nhìn khó hiểu từ người Nhật.

Tại sao quảng cáo lại lớn như vậy? Tại sao người đại diện chiếm 90% diện tích trong khi smartphone lại nằm ở góc nhỏ?

Người Nhật không thích quảng cáo kiểu tuyên truyền như vậy nên họ tin tưởng Apple và các thương hiệu địa phương hơn. Có thể nói kinh nghiệm là một điểm yếu mà các thương hiệu Trung Quốc cần khắc phục.

Báo Trung Quốc:


Cơ hội?

Tuy nhiên vẫn còn đó những cơ hội cho các thương hiệu Trung Quốc ở thị trường Nhật Bản

Điện thoại Sony và Sharp từng có một thời hoàng kim, sánh ngang với Samsung, Motorola, Nokia. Những chiếc điện thoại "cục gạch" mà họ bán thời điểm đó đã có chức năng duyệt web, gửi nhận email...

Tuy nhiên, lợi thế này không tồn tại được lâu, lý do là vì ác thương hiệu Nhật Bản hiện có 3 điểm yếu.

Đầu tiên là khi mua điện thoại ở Nhật Bản, bạn chỉ có thể chọn mua chúng kèm hợp đồng dịch vụ với một nhà mạng. Người dùng sẽ chỉ có thể lựa chọn những gì các nhà mạng bán.

Tiếp theo là việc thiếu đổi mới - đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến smartphone Nhật Bản bị đẩy ra khỏi thị trường quốc tế.

Do không thể làm chủ được công nghệ phát triển phần mềm hệ thống nên họ bị tụt lại phía sau trong nghiên cứu và phát triển các chức năng mới.

Cuối cùng là hàng hóa "Made in Japan" có giá rất cao. Đối với nhiều người dùng Nhật Bản, việc chọn mua smartphone nội địa là để thể hiện sự yêu nước - do smartphone Android họ sản xuất được bán ra còn đắt hơn cả iPhone.

Tất cả những điểm yếu nói trên đòi hỏi các thương hiệu Trung Quốc phải nghiên cứu sâu hơn về thị trường quốc tế và phát triển các sản phẩm phù hợp với thói quen của người dùng nước ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại