Báo Triều Tiên: Thống nhất bằng cách dựa vào thế lực nước ngoài đã khiến dân tộc bị chia rẽ là hoang tưởng ngu ngốc

Lan Lan |

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tuyên bố Bình Nhưỡng đang cân nhắc ngừng đối thoại với Mỹ về vấn đề hạt nhân.

Mới đây ngày 20/3, tuần san của Triều Tiên Tongil Sinbo đã đăng một bài xã luận cảnh báo các thế lực bên ngoài không được can thiệp vào mối quan hệ liên Triều.

Tờ này nhận định, vấn đề dân tộc là vấn đề liên quan đến tính tự chủ của dân tộc và tự chủ dân tộc là "báu vật cho sự sinh tồn và phát triển của dân tộc", đồng thời cho rằng để phát triển mối quan hệ Bắc-Nam phù hợp với lý tưởng của người dân và yêu cầu của thời đại, cần phải giữ vững nguyên tắc độc lập dân tộc như trong Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng vào tháng 9 đã khẳng định.

"Không có tự chủ, chúng ta không bao giờ có thể nghĩ đến sự tồn tại và phát triển của dân tộc. Chỉ những dân tộc coi trọng tính tự chủ như cuộc sống của chính họ và không cho phép bất kì sự can thiệp nào từ bên ngoài thì mới có thể giữ gìn chủ quyền tự chủ và sự tôn nghiêm, và tạo động lực cho sự phát triển mạnh mẽ của dân tộc", Tongil Sinbo nhấn mạnh.

Báo Triều Tiên cho hay, phong trào thống nhất quốc gia đang đòi hỏi phải xóa bỏ sự can thiệp và chi phối của các thế lực từ bên ngoài.

"Thế lực đã chia rẽ Triều Tiên không thể cho chúng ta một đất nước thống nhất. Các thế lực bên ngoài không bao giờ mong muốn dân tộc ta có thể giành được độc lập và thống nhất. Đây là bài học rút ra từ từ lịch sử lâu dài của vấn đề chia cắt dân tộc", báo Triều Tiên cho hay, phong trào thống nhất quốc gia đang đòi hỏi phải xóa bỏ sự can thiệp và chi phối của các thế lực từ bên ngoài.

"Quả là một sự hoang tưởng ngu ngốc khi muốn thống nhất đất nước bằng cách dựa vào các thế lực nước ngoài đã khiến cho dân tộc ta bị chia rẽ và không có gì khác hơn là phải tự mình nắm lấy cái bẫy lệ thuộc", Tongil Sinbo khẳng định ngày nay, các thế lực bên ngoài đang gây cản trở mọi hợp tác và đoàn kết của nhân dân hai miền liên Triều.

Tờ này kêu gọi người dân phải tin vào sức mạnh đoàn kết của chính bản thân dân tộc Triều Tiên: "Chúng ta phải tôn thờ quốc gia của chính mình và tin vào sức mạnh của quốc gia".

"Chỉ khi nắm được tự chủ dân tộc như vận mệnh của phong trào thống nhất đất nước, thì dân tộc ta mới có thể đánh bại được các thủ đoạn cản trở và thách thức đến từ trong và ngoài nước, mở ra thời kì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất quyền tự chủ".

Báo Triều Tiên khẳng định, người dân nước này tuyệt đối không dung túng cho sự "can thiệp và lộng hành" của các thế lực bên ngoài muốn thống trị và gây chia rẽ đất nước nói riêng và bán đảo Triều Tiên nói chung.

Thực tế, những bài xã luận với nội dung tương tự - kêu gọi thế lực bên ngoài không can thiệp vào nội bộ vấn đề bán đảo - vẫn thường được truyền thông Triều Tiên đăng tải.

Ví dụ, hồi tháng 1/2019, tờ DPRK Today của Triều Tiên đã yêu cầu bên ngoài không can thiệp vào hoạt động thúc đẩy các dự án hợp tác liên Triều và khẳng định việc các vấn đề liên Triều bị "giật dây" từ thế lực bên ngoài là sự "lố bịch".

Tuy nhiên, đáng chú ý, bài xã luận của Tongil Sinbo xuất hiện trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Triều có dấu hiệu đóng băng khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần hai kết thúc mà không có thỏa thuận chung. Đặc biệt mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choi Son Hui tuyên bố Bình Nhưỡng đang cân nhắc ngừng đối thoại với Mỹ về vấn đề hạt nhân.

Ở một diễn biến khác, ngày 22/3, Triều Tiên đã đưa ra quyết định rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố Kaesong. Phía Hàn Quốc đã bày tỏ sự nuối tiếc về hành động của Bình Nhưỡng nhưng vẫn hy vọng văn phòng sẽ tiếp tục được vận hành bình thường.

Động thái của Bình Nhưỡng được đánh giá có thể sẽ đẩy nỗ lực tìm kiếm hòa bình bán đảo đến bên bờ vực "phá sản".

Đọc báo, xem tin tức 24h qua tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên