Báo TQ phũ phàng nhìn lại năm 2019: Thôi mơ World Cup và chấp nhận là đội hạng hai đi!

Linh Đan (Ảnh: Sina) |

Năm 2019 với nhiều kết quả thất vọng khiến những người làm chuyên môn phải thẳng thắn nhìn vào sức mạnh thực sự của bóng đá Trung Quốc, khi mục tiêu World Cup ngày càng xa vời.

Bóng đá Trung Quốc khép lại năm 2019 với thất bại tại cúp Đông Á khi chỉ giành hạng ba chung cuộc. Đây chỉ là một trong những nỗi thất vọng mà người hâm mộ Trung Quốc phải nếm trải trong năm qua, với liên tiếp không ít những thất bại muối mặt cùng sự bất ổn ở băng ghế chỉ đạo ở cả tuyển quốc gia lẫn đội U23.

Mới đây, tờ Sina đã đăng tải bài phân tích với tiêu đề: "Đã đến lục tạm quên đi giấc mơ World Cup, giảm bớt kỳ vọng và chấp nhận vị trí thực sự của bóng đá Trung Quốc", trong đó đưa ra những góc nhìn về việc chấp nhận thực tại Trung Quốc giờ chỉ là một đội bóng hạng hai ở châu Á.

"Năm 2019 sắp khép lại và vấn đề đau đầu nhất lúc này là việc ai đủ khả năng ngồi vào ghế HLV trưởng ĐT Trung Quốc. Đây vốn là điều vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến việc liệu Trung Quốc có thể cạnh tranh vé tham dự World Cup 2022 hay không.

Tuy nhiên sau khi không hạ nổi đội B của Hàn Quốc, đội trẻ của Nhật Bản ở cúp Đông Á, đã đến lúc chúng ta phải nghiêm túc xem xét lại mục tiêu World Cup", cây bút của tờ Sina mở đầu bài viết.

Báo TQ phũ phàng nhìn lại năm 2019: Thôi mơ World Cup và chấp nhận là đội hạng hai đi! - Ảnh 1.

Nhà báo này tiếp tục phân tích: "So sánh ở cấp độ mạnh nhất với các đội tuyển Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và Iran, tuyển Trung Quốc thực sự không cùng đẳng cấp. Dù sẽ có thêm sự bổ sung bởi nguồn cầu thủ nhập tịch trong năm tới, nhưng cũng chẳng thể quá lạc quan vào việc những Exxon, Gorat, Luo Guofu, Fernando… có thể làm nên sự thay đổi ngay tức thời".

"HLV là một phần quan trọng quyết định sức mạnh của đội bóng. Những HLV nước ngoài kiểu như Lippi rõ ràng đủ danh tiếng, kinh nghiệm và khả năng cầm quân. Nhưng nếu cầu thủ thực sự đủ năng lực thì đã chẳng có chuyện ông ấy phải rời ghế đến hai lần.

Nhìn xem, 3 năm trước Trung Quốc thua Syria, dư luận trút cơn giận lên HLV Gao Hongbo, bắt ông ấy phải chịu trách nhiệm. Đến thắng trước, Trung Quốc lại thua Syria, đúng là HLV cũng lại phải chịu trách nhiệm. Có điều câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta có thực sự nghĩ đến năng lực của đội nhà, trước khi đổ toàn bộ trách nhiệm lên đầu HLV?"

Báo TQ phũ phàng nhìn lại năm 2019: Thôi mơ World Cup và chấp nhận là đội hạng hai đi! - Ảnh 2.

HLV Lippi có tới 2 lần chia tay tuyển Trung Quốc chỉ trong năm 2019.

Để làm rõ hơn lập luận của mình, cây viết của Sina chỉ ra vấn đề:

"Đại đa số người hâm mộ có lẽ đều nghĩ rằng nếu cầu thủ chưa đủ hay, HLV có thể khỏa lấp điểm hạn chế đó bằng việc áp dụng một chiến thuật phù hợp, giúp phát huy tốt hơn những điểm mạnh và tiết chế lại điểm yếu.

Logic này không hề sai, nhưng nó vô tình tạo nên áp lực quá mức cho các HLV. Chiến thuật không thể cứ đưa ra là áp dụng được đúng như tính toán, không có gì là tuyệt đối cả, bởi nó còn phụ thuộc vào năng lực vận hành.

Bởi vậy, thay vì hi vọng vào việc sẽ tìm được một HLV để cứu vãn tình hình, tốt hơn là người hâm mộ Trung Quốc nên tạm quên đi giấc mơ World Cup, hạ thấp kỳ vọng xuống, chấp nhận chúng ta chỉ là đội hạng hai ở châu Á, như thế có lẽ chúng ta sẽ có được nhiều niềm vui hơn. Không có gì đáng xấu hổ khi thừa nhận mình không đủ giỏi như người khác cả.

Không được dự World Cup 2022, đó không phải là kết thúc với bóng đá Trung Quốc. Rút cuộc, muốn có được tương lai tốt hơn thì vẫn phải tự mình leo từng bước một. Đừng nghĩ những lối tắt như dùng cầu thủ nhập tịch hay thuê về một HLV danh tiếng, nó không đại diện cho đẳng cấp thực sự của một nền bóng đá.

Bóng đá Trung Quốc lúc này cần một cuộc cải cách toàn diện, chứ không phải những bước đi ngắn hạn để thỏa mãn niềm vui trước mắt", tờ Sina kết lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại