Báo nước ngoài viết về bão lũ miền Trung: "Bão sát thủ" vừa qua, Việt Nam lại sẵn sàng sơ tán 1,3 triệu dân

Tất Đạt |

Bão Molave là cơn bão nhiệt đới thứ 4 tấn công khu vực miền Trung trong tháng qua.

Kế hoạch sơ tán

Mới đây, các tờ Washington Post, CNN, DW cùng nhiều báo nước ngoài khác đã đưa tin về việc Việt Nam xây dựng kế hoạch sẵn sàng sơ tán 1,3 triệu người để tránh bão giữa lúc các trận lũ lụt do "bão sát thủ" gây ra nhiều ngày trước vẫn để lại hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, bão Molave (bão số 9) được dự báo sẽ đổ bộ bờ biển vùng Nam Trung Bộ với mức gió lên tới 135km/h. Bão đã khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, 13 người mất tích và hơn 120.000 người dân ở Philippines mất nhà cửa trước khi tiến về Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chính quyền các tỉnh chịu ảnh hưởng của bão lên kế hoạch sơ tán khoảng 1,3 triệu người dân sinh sống ở những khu vực cơn bão đi qua. Thủ tướng đề nghị các lực lượng địa phương phải đảm bảo an toàn cho người dân và đây là nhiệm vụ quan trọng nhất trong giai đoạn này.

Đối với cơn bão số 9, dự báo có thể đổ bộ vào nước ta ngày 28/10, Thủ tướng chỉ rõ, phải bảo đảm an toàn cho người dân, cả trên tàu, trên lồng bè. “Cứu người là quan trọng nhất, cho nên, tất cả các giải pháp có thể được, kêu gọi tàu bè, di dời dân cũng như khi tàu vào rồi thì cương quyết đưa ngư dân lên bờ, ngư dân trên lồng bè phải lên bờ”.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung Ương, bão hiện đang ở khu vực Biển Đông và rất mạnh, dự báo khi vào bờ có thể giữ cấp 12-13. Bão Molave là cơn bão nhiệt đới thứ 4 tấn công khu vực miền Trung trong tháng qua. Lũ lụt và lở đất đã khiến ít nhất 130 người thiệt mạng và 20 người mất tích.

Thủ tướng yêu cầu các lực lượng liên quan, trước hết là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phải có cơ quan thường trực hỗ trợ các địa phương làm công tác này tốt nhất, “các trung đoàn, sư đoàn, lực lượng biên phòng trên địa bàn phải tập trung sức hỗ trợ dân trước bão và cứu dân sau bão”, kể cả dùng các phương tiện như máy bay trực thăng, xe tăng và các phương tiện để cứu dân khi bị mắc kẹt, bị bão lũ đe dọa tính mạng.

Báo nước ngoài viết về bão lũ miền Trung: Bão sát thủ vừa qua, Việt Nam lại sẵn sàng sơ tán 1,3 triệu dân - Ảnh 1.

Bão Molave đi qua Philippines. Ảnh: Getty Images

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (World Bank) hồi tuần trước, gần 12 triệu người dân Việt Nam sống tại các tỉnh thành ven biển đứng trước nguy cơ chịu thiệt hại nặng nề từ lũ lụt. CNN cho hay, Việt Nam dễ bị bão tàn phá và lũ lụt do có bờ biển dài.

Toàn bộ khu vực miền Trung đã hứng chịu lượng mưa đặc biệt lớn trong bối cảnh hiện tượng La Nina bắt đầu xuất hiện, với đặc điểm là nhiệt độ lạnh bất thường ở vùng xích đạo Thái Bình Dương.

Đầu tháng này, bão nhiệt đới Nangka đã khiến nhiều người ở Việt Nam và Campuchia thiệt mạng, mất tích và phải sơ tán. Gần như ngay sau đó, bão nhiệt đới Saudel tấn công Philippines, gây ra lũ lụt và buộc hàng nghìn người phải sơ tán trước khi đến Việt Nam.

Báo nước ngoài viết về bão lũ miền Trung: Bão sát thủ vừa qua, Việt Nam lại sẵn sàng sơ tán 1,3 triệu dân - Ảnh 2.

Bão Molave đi qua Philippines. Ảnh: Getty Images

Molave đổ bộ Philippines

Theo DW, đêm ngày 25/10 vừa qua, bão Molave đã đi qua Philippines với sức gió duy trì ở 120km/h, gây mưa lớn ở phía nam đảo Luzon trước khi đi về phía tây, gây lụt lớn, lở đất và khiến ít nhất 12 ngư dân mất tích ở vùng Bicol.

Một số ngư dân Philippines đã ra biển mặc dù có lệnh cấm ra khơi vào thời kì biển động. Hiện tại, tuần tra biển nước này đang thực hiện các cuộc tìm kiếm.

Ước tính, gần 70.000 người ở Bicol đã phải sơ tán tránh bão. Humerlito Dolor, thống đốc tỉnh Oriental Mindoro, nói với đài DZMM rằng mưa lớn cả đêm đã làm ngập các ngôi làng trong khi gió lớn quật ngã cây cối gây mất điện.

Bão Molave là cơn bão thứ 17 tấn công Philippines trong năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại