Bao nhiêu cán bộ ‘nhúng chàm’ vì nhận tiền, quà khi tiến hành thanh tra tại SCB?

Hoàng Thuận |

Cáo trạng xác định, có 17 bị cáo nhiều lần nhận tiền, quà và lợi ích vật chất khác của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) để làm trái công vụ trong quá trình thanh tra tại ngân hàng này.

Bao nhiêu cán bộ ‘nhúng chàm’ vì nhận tiền, quà khi tiến hành thanh tra tại SCB?- Ảnh 1.

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại toà sáng 6/3

Sáng nay, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (68 tuổi, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 85 đồng phạm liên quan sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Bà Trương Mỹ Lan được dẫn giải đến toà trước giờ làm việc, trong trang phục màu ghi sáng.

Sáng nay, đại diện viện kiểm sát tiếp tục công bố bản cáo trạng truy tố bà Lan cùng 85 bị cáo trong vụ án.

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn khai báo lý lịch tại tòa.

Cáo trạng xác định, có 17 bị cáo nhiều lần nhận tiền, quà và lợi ích vật chất khác của Ngân hàng SCB để làm trái công vụ trong quá trình thanh tra tại ngân hàng

Cụ thể, Nguyễn Văn Hưng (66 tuổi, ngụ TP Hà Nội, cựu Phó chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước) đã nhận 390.000 USD; Nguyễn Thị Phụng (51 tuổi, quê Hải Dương, cựu Phó cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng 2) đã nhận 20.000 USD và 210 triệu đồng; 1 đồng hồ; 1 túi xách và 1 chiếc khăn.

Các bị can Vũ Khánh Linh (40 tuổi, quê Nam Định, cựu Phó trưởng phòng Thanh tra ngân hàng thương mại cổ phần, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng 2), Nguyễn Tuấn Anh (35 tuổi, quê Hải Dương, cựu công chức Vụ Thanh tra, giám sát các tổ chức tín dụng trong nước), Bùi Tuấn Khoa (48 tuổi, ngụ TP.Hà Nội, cựu Phó cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng 2) nhận 100 triệu đồng.

Bị can Vương Đỗ Anh Tuấn (48 tuổi, ngụ TP Hà Nội, cựu Trưởng phòng thanh tra, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng 2) nhận 20.000 USD và 2 chiếc áo.

Bị can Trần Văn Tuấn (61 tuổi, quê Thái Bình, cựu Thanh tra viên Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối nội chính và kinh tế tổng hợp) nhận 6.000 USD và 40 triệu đồng; Lê Thanh Hà (59 tuổi, quê Nghệ An, cựu Phó chánh thanh tra Kiểm toán Nhà nước) nhận 14.000 USD và 100 triệu đồng.

Bao nhiêu cán bộ ‘nhúng chàm’ vì nhận tiền, quà khi tiến hành thanh tra tại SCB?- Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (đeo kính ở ngực) và bị cáo Đỗ Thị Nhàn (áo vàng) tại phiên tòa.

Bị can Nguyễn Duy Phương (41 tuổi, quê Bắc Giang, cựu thanh tra viên Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối nội chính và kinh tế tổng hợp) chỉ thừa nhận đã nhận 1.000 USD và 20 triệu đồng, không thừa nhận đã nhận 5.000 USD;

Bị can Nguyễn Văn Thùy (49 tuổi, quê Thái Bình, cựu Phó trưởng ban kiểm tra, giám sát nội bộ ngân hàng Agribank) đã nhận 21.000 USD và 60 triệu đồng, 1 áo sơ mi, 1 áo phông và 1 hộp yến;

Bị can Trương Việt Hưng (46 tuổi, quê Bắc Giang, cựu thanh tra viên Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối nội chính và kinh tế tổng hợp) đã nhận 6.000 USD

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn (58 tuổi, quê Thái Bình, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng 2), Trưởng Đoàn Thanh tra thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Văn Hưng, trực tiếp chỉ đạo Nguyễn Thị Phụng và tổ tổng hợp (gồm: Vũ Khánh Linh, Nguyễn Tuấn Anh, Bùi Văn Khoa) lập, chỉnh sửa các báo cáo của Đoàn Thanh tra, dự thảo Kết luận thanh tra.

Các thành viên còn lại của Đoàn thanh tra có vai trò thực hiện, đồng ý theo ý kiến chỉ đạo, đã báo cáo không đầy đủ, không trung thực, bao che sai phạm của SCB lên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính Phủ và ra kết luận thanh tra theo hướng: không đưa Ngân hàng SCB vào diện kiểm soát đặc biệt, để SCB tiếp tục thực hiện tái cơ cấu; không chuyển hồ sơ sai phạm sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định; ưu tiên áp dụng giải pháp kinh tế.

Việc làm trên dẫn tới không kịp thời ngăn chặn để Trương Mỹ Lan và đồng phạm rút, sử dụng tiền của Ngân hàng SCB trái pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng là hơn 514.000 tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan phủ nhận đưa hối lộ

Quá trình thanh tra tại Ngân hàng SCB, để che giấu thực trạng đặc biệt yếu kém và các sai phạm của Ngân hàng SCB phát hiện qua thanh tra, SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục được tái cơ cấu.

Bị can Trương Mỹ Lan đã trực tiếp gặp gỡ bàn bạc, trao đổi với Đỗ Thị Nhàn và chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn trực tiếp đưa cho Đỗ Thị Nhàn 5,2 triệu USD và đưa tiền, quà bồi dưỡng các thành viên trong đoàn thanh tra.

Trên cơ sở đó, Đỗ Thị Nhàn chỉ đạo thành viên trong đoàn báo cáo không trung thực, không đầy đủ các sai phạm của SCB; cố tình che giấu, làm nhẹ sai phạm của SCB và kiến nghị đề xuất tạo điều kiện cho SCB được tái cơ cấu.

Cụ thể, trong đợt thanh tra lần 1, bà Nhàn trực tiếp chỉ đạo cấp dưới là Nguyễn Thị Phụng, Phó trưởng đoàn và Tổ tổng hợp (Nguyễn Tuấn Anh, Vũ Khánh Linh) bỏ ngoài số liệu phân loại nợ xấu gần 38.000 tỷ đồng; trích lập dự phòng rủi ro hơn 18.000 tỷ đồng và thoái dự thu trên 3.000 tỷ đồng đối với 3 dự án Mũi Đèn Đỏ, 6A, và Royal Garden tại SCB Chi nhánh Cống Quỳnh.

Thoái lãi dự thu khỏi thu nhập hơn 3.100 tỷ đồng các khoản bán Repo cổ phiếu trả chậm, làm thay đổi toàn bộ các chỉ tiêu tài chính của Ngân hàng SCB (nợ xấu, Âm vốn chủ sở hữu, lỗ lũy kế, hệ số an toàn CAR,...) theo hướng có lợi cho Ngân hàng SCB để hợp thức, đưa vào Báo cáo đoàn thanh tra, dự thảo Kết luận thanh tra và các báo cáo Chính phủ.

Bao nhiêu cán bộ ‘nhúng chàm’ vì nhận tiền, quà khi tiến hành thanh tra tại SCB?- Ảnh 3.

Bị cáo Trương Mỹ Lan (người mặc áo trắng) tại phiên tòa.

Đồng thời, Đỗ Thị Nhàn đã chỉ đạo Nguyễn Thị Phụng, Nguyễn Tuấn Anh, Vũ Khánh Linh xây dựng báo cáo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ tại cuộc họp vào các ngày 24/1/2018, 12/3/2018, 8/6/2018 và 28/6/2018, nội dung không trung thực, không đúng về sai phạm, vi phạm của Ngân hàng SCB và kiến nghị tạo điều kiện cho Ngân hàng SCB tiếp tục được tái cơ cấu.

Đợt thanh tra lần 2, bị cáo Nhàn là người chủ động đề xuất Nguyễn Văn Hưng thay đổi Kế hoạch thanh tra nhằm thu hẹp phạm vi, thời kỳ thanh tra đối với 71 khách hàng có địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai để không phải thanh tra các khoản vay của nhóm 71 khách hàng phát sinh sau ngày 30/6/2017 còn dư nợ đến 31/3/2018, không thanh tra đối với 13 khách hàng mới có cùng địa chỉ tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai phát sinh dư nợ sau ngày 30/6/2017.

Từ đó, không chuyển cho cơ quan chức năng xử lý, ưu tiên thực hiện các biện pháp kinh tế để Trương Mỹ Lan, Võ Tấn Hoàng Văn chỉ đạo cấp dưới tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB thực hiện việc cho vay với mục đích tất toán các khoản vay phát sinh trước 30/6/2017 đối với nhóm 71 khách hàng có địa chỉ số 4 Nguyễn Thị Minh Khai với hơn 88.000 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, bà Trương Mỹ Lan thừa nhận có gặp gỡ bà Đỗ Thị Nhàn nhưng phủ nhận việc chỉ đạo cấp dưới đưa tiền hối lộ. Cựu Tổng giám đốc SCB Võ Tân Hoàng Văn khai nhận đã nhiều lần đưa tiền cho bà Nhàn theo chỉ đạo của bà Lan, với tổng số tiền 5,2 triệu USD.

Sau mỗi lần đưa tiền cho bà Nhàn, Văn đều thông báo cho bà Lan. Trong khi đó, bà Nhàn thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và đã nộp lại 4,8 triệu USD cùng 10 cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 tỷ đồng để khắc phục thiệt hại trong vụ án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại