Báo Nga so sánh sức mạnh tên lửa KN-24 Triều Tiên và ATACMS của Mỹ

Bạch Dương |

 Triều Tiên đã sản xuất được tên lửa KN-23 có bề ngoài giống Iskander của Nga, bên cạnh đó là KN-24 tương tự như ATACMS của Mỹ.

Báo Nga so sánh sức mạnh tên lửa KN-24 Triều Tiên và ATACMS của Mỹ- Ảnh 1.

Nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ (CAST) - ông Yury Lyamin lưu ý, tên lửa KN-24 (được Triều Tiên gọi là Hwasongpho-11Na), đã nhiều lần chứng tỏ hiệu quả cao trong các cuộc thử nghiệm và diễn tập.

Báo Nga so sánh sức mạnh tên lửa KN-24 Triều Tiên và ATACMS của Mỹ- Ảnh 2.

Vũ khí này có một số điểm tương đồng bên ngoài với thiết kế MGM-140 ATACMS của Mỹ. Tuy nhiên KN-24 vượt trội về kích thước và theo đó, sẽ có phạm vi hoạt động lớn hơn nhiều.

 Báo Nga so sánh sức mạnh tên lửa KN-24 Triều Tiên và ATACMS của Mỹ- Ảnh 3.

Nếu MGM-140 ATACMS, tùy theo sửa đổi, có thể bay xa từ 165 đến 310 km thì tên lửa Hwasongpho-11Na có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 410 km.

 Báo Nga so sánh sức mạnh tên lửa KN-24 Triều Tiên và ATACMS của Mỹ- Ảnh 4.

Khối lượng đầu đạn của KN-24 ước tính khoảng nửa tấn, trong khi đối với phiên bản tầm xa của ATACMS, con số này chỉ vào khoảng 227 kg. Tốc độ tối đa mà KN-24 đạt tới trong chuyến bay được cho là hơn 6.500 km/h.

 Báo Nga so sánh sức mạnh tên lửa KN-24 Triều Tiên và ATACMS của Mỹ- Ảnh 5.

Triều Tiên đã chế tạo 2 phiên bản xe phóng chở 2 container mang đạn: loại bánh lốp 4 bánh chủ động và cấu hình bánh xích. Loại thứ hai đã được trình diễn tại cuộc duyệt binh được tổ chức ở Bình Nhưỡng vào ngày 27 tháng 7 năm 2023.


Báo Nga so sánh sức mạnh tên lửa KN-24 Triều Tiên và ATACMS của Mỹ- Ảnh 6.

Buổi lễ nói trên được tổ chức để kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên. Sự kiện long trọng này có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Đại tướng Sergei Shoigu.

 

Báo Nga so sánh sức mạnh tên lửa KN-24 Triều Tiên và ATACMS của Mỹ- Ảnh 7.

Chuyên gia Lyamin cho biết: “Phương tiện mang phóng tự hành của Triều Tiên có khả năng việt dã tốt hơn, trong khi bản bánh lốp sở hữu sức cơ động cao và hoạt động của chúng ít tốn kém”.

 

Báo Nga so sánh sức mạnh tên lửa KN-24 Triều Tiên và ATACMS của Mỹ- Ảnh 8.

Hiện tại, truyền thông phương Tây đang lo ngại khả năng tên lửa KN-24 cũng được Triều Tiên cung cấp cho Nga, đặc biệt sau khi mảnh vỡ của loại KN-23 đã được tìm thấy trên chiến trường.

 


Tên lửa đạn đạo chiến thuật KN-23 do Triều Tiên chế tạo dựa trên nguyên mẫu Iskander-M của Nga.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại