Báo Mỹ: Tổng thống Putin đang "âm thầm" từ bỏ một mục tiêu hết sức tham vọng của nước Nga

Hồng Anh |

Theo dự báo của IMF, mặc dù kinh tế Nga có cơ hội "vượt mặt" Đức trong năm nay, nhưng nước này được cho là sẽ lại bị "tụt hạng" trong năm 2021.

Vào tháng 5/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng: đưa nền kinh tế Nga vào top 5 cường quốc kinh tế thế giới trước năm 2024. Tuy nhiên, theo Bloomberg, sau đó, nền kinh tế Nga đã trải qua 2 năm đình trệ, và điều đó đã khiến ông Putin "âm thầm" từ bỏ mục tiêu này.

Cuộc trưng cầu dân ý gần đây về sửa đổi Hiến pháp tại Nga đã nhận được đa số sự ủng hộ từ người dân, mở đường để ông Putin tiếp tục làm Tổng thống đến năm 2036. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, lần cải cách Hiến pháp này cũng cho phép chính phủ Nga hoãn lại một số kế hoạch về nâng cao mức sống của người dân - sau khi nền kinh tế Nga chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

"Các mục tiêu đặt ra cần phải thực tế và có khả năng thực hiện được, đây là tôn chỉ của chúng tôi", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời báo giới trong cuộc họp báo thường nhật.

Kinh tế Nga được dự báo sẽ sụt giảm 6,6% trong năm nay, nhiều hơn so với nền kinh tế toàn cầu, và mức độ khôi phục ước tính trong năm tới của kinh tế Nga cũng nhỏ hơn.

Xét về sức mua tương đương - chỉ số được ông Putin lấy làm tiêu chuẩn cho mục tiêu của mình - Nga có khả năng vượt qua Đức và giành vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng toàn cầu năm nay, nhưng theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đến năm 2021, Nga sẽ tụt hạng và trở lại vị trí số 6.

Báo Mỹ: Tổng thống Putin đang âm thầm từ bỏ một mục tiêu hết sức tham vọng của nước Nga - Ảnh 1.

Nga có thể vượt Đức trong năm nay, nhưng được cho là sẽ tụt hạng trong năm 2021. Đồ họa: Bloomberg

Một loạt các mục tiêu khác trong chương trình đầu tư và phát triển trị giá 400 tỉ USD của Nga đã bị lùi lại đến năm 2030 (mục tiêu trước đó là năm 2024), Bloomberg trích dẫn nội dung một nghị định vừa được chính phủ Nga công bố hôm 21/7. Các mục tiêu này bao gồm việc giảm tỉ lệ người nghèo xuống còn một nửa và tăng thu nhập cho người dân Nga.

Bà Sofya Donets, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tại công ty Renaissance Capital, nhận định rằng: "Ngay từ đầu, một số mục tiêu [do chính phủ Nga đề ra] vốn đã quá tham vọng, trong đó bao gồm việc trở thành một trong năm cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới".

Tuần trước, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã quy trách nhiệm cho đại dịch COVID-19 vì đã khiến các dự án quốc gia của Nga bị trì hoãn. Theo Bloomberg, chính phủ Nga đang sử dụng khoản thâm hụt ngân sách của năm nay để chi trả cho những khoản chi tiêu nhằm ngăn kinh tế sụp đổ do đại dịch, nhưng lại không sẵn lòng chi tiền để đề phòng trường hợp phải đối mặt với khủng hoảng lớn hơn trong tương lai.

Lý giải cho việc Nga phải từ bỏ mục tiêu, Bloomberg cho rằng một phần lý do là bởi nước này đã đặt ra những mục tiêu khó thực hiện; ví dụ, trong bản nghị định 2030 vừa được công bố hôm 21/7 vừa qua, chính phủ nước này đã đặt ra một số mục tiêu "khó" như tăng gấp 3 lần số lượng người tham dự các sự kiện văn hóa, hay vận động 70% người trưởng thành tập thể dục thường xuyên.

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại