Báo Hàn Quốc rộ tin trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên bị hành quyết sau thượng đỉnh Trump-Kim

Hải Võ |

Báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin ông Kim Hyok Chol cùng một số quan chức ngoại giao Triều Tiên bị hành quyết hồi tháng 3, sau khi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ không đạt kết quả.

Kim Hyok Chol từng giữ chức trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Triều Tiên, là một trong số quan chức góp phần mở đường cho các cuộc đối thoại về hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng như tham gia công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un với tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-28/2 vừa qua.

Chosun Ilbo dẫn các nguồn tin Triều Tiên ẩn danh tiết lộ về vụ xử lý các quan chức kể trên. Bình Nhưỡng không xác nhận hay bác bỏ thông tin xử tử hay kỷ luật những nhân vật liên quan đến đàm phán Mỹ-Triều, đồng thời truyền thông nhà nước chỉ trích các báo cáo trên truyền thông nước ngoài xoay quanh vấn đề này.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ chưa thể xác nhận báo cáo của tờ Chosun.

Theo tờ báo Hàn Quốc, ông Kim Yong Chol - một trong số Phó chủ tịch của đảng Lao động Triều Tiên, được đánh giá là giữ vai trò đồng cấp với ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tiến trình hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, cũng bị buộc đi lao động và "cải tạo tư tưởng".

"Kim Hyok Chol bị điều tra và hành quyết tại sân bay Mirim cùng 4 quan chức ngoại giao vào tháng 3," nguồn tin của Chosun tiết lộ, cho biết thêm rằng các quan chức này bị buộc tội làm gián điệp cho Mỹ.

Theo nguồn tin, ông Kim Yong Chol được đưa đi lao động cải tạo tại tỉnh Jagang sau khi bị bãi miễn chức vụ. Bà Kim Song Hye, một thành viên trong đoàn đàm phán của ông Kim Hyok Chol, bị giam giữ tại nhà tù chính trị. Ngoài ra, bà Shin Hye Yong - phiên dịch viên cho ông Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh với ông Trump - được báo cáo là đã bị bắt giữ với cáo buộc phá hoại chính quyền thông qua việc phiên dịch sai lệch.

Bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un và là người xuất hiện thường trực trong suốt lộ trình hòa dịu vấn đề hạt nhân từ năm 2018, được tiết lộ là đang làm việc "thầm lặng" theo chỉ thị của nhà lãnh đạo.

"Chúng tôi ngầm hiểu là ông ấy (Kim Jong Un) không còn trọng dụng em gái mình nữa", quan chức Hàn Quốc giấu tên nói với Chosun, đồng thời cho biết giới chức Seoul không còn nhận được thông tin về bà Kim từ sau thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai.

Dù không đề cập gì đến báo cáo của Chosun Ilbo, báo đảng Triều Tiên Rodong Sinmun nêu trong bài xã luận đăng tải ngày 30/5: "Tỏ ra tôn kính lãnh đạo ở trước mặt [những người khác] nhưng lại mơ tưởng về điều khác khi quay lưng, là hành động chống đảng, chống cách mạng và đã vứt đi đạo đức trung thành hướng về lãnh đạo. Những người như vậy sẽ không tránh khỏi sự phán xét nghiêm khắc của cách mạng".

Đây là lần đầu tiên kể từ vụ thanh trừng ông Jang Song Thaek vào tháng 12/2013, lối diễn đạt "chống đảng, chống cách mạng" và "phán xét nghiêm khắc" mới xuất hiện trở lại trên tờ Rodong - theo Chosun Ilbo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại