Báo Đan Mạch "chế" cờ Trung Quốc bằng virus Corona, ĐSQ Trung Quốc đáp trả: Vô cảm

Minh Khôi |

Đại sứ quán Trung Quốc tại Copenhagen (Đan Mạch) đã yêu cầu tờ báo Jyllands-posten của Đan Mạch phải xin lỗi vì đăng tải hình ảnh quốc kỳ Trung Quốc có virus Corona trên đó.

Hình ảnh là của họa sỹ Niels Bo Bojesen, trong đó tác giả này "chế" 5 ngôi sao màu vàng trên quốc kỳ Trung Quốc thành những hình ảnh của virus Corona. Tờ báo của Đan Mạch đã đăng hình ảnh này trong mục "Today’s Cartoon" lời tuyên bố, các hình ảnh đại diện cho quan điểm cá nhân của nghệ sĩ, có thể khác với quan điểm của tòa báo.

Mặc dù vậy, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch vẫn yêu cầu Jyllands-posten và Bojesen ngay lập tức xin lỗi người dân Trung Quốc. Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc lưu ý rằng, vụ dịch cho đến nay đã giết chết hơn 100 người ở Trung Quốc và mọi nỗ lực đang được tiến hành để chống lại dịch bệnh. Hình vẽ châm biếm, ông nói thêm, là một sự xúc phạm đối với Trung Quốc và làm tổn thương cảm xúc của người dân Trung Quốc.

Báo Đan Mạch chế cờ Trung Quốc bằng virus Corona, ĐSQ Trung Quốc đáp trả: Vô cảm - Ảnh 1.

Hình ảnh biếm họa đăng trên báo Đan Mạch.

"Không có bất kỳ sự cảm thông và đồng cảm, nó đã vượt qua giới hạn của xã hội văn minh và ranh giới đạo đức của tự do ngôn luận và xúc phạm lương tri con người", tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc viết.

Dịch viêm phổi cấp do vius Corona gây ra bắt nguồn từ Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, vào tháng 12/2019. Cho đến nay, Bắc Kinh đã xác nhận 4.515 trường hợp nhiễm virus, với 106 người thiệt mạng.

Đây không phải là lần đầu tiên tờ Jylland-posten đăng các tác phẩm châm biếm người nước ngoài. Năm 2005, tờ báo đã xuất bản một loạt tranh hoạt họa chế giễu nhà tiên tri Mohammed, gây ra sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo. Thủ tướng Đan Mạch lúc bấy giờ gọi đó là sự cố trong quan hệ quốc tế tồi tệ nhất của Đan Mạch kể từ Thế chiến II.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại