Bánh mì hiện tại là thực phẩm gắn liền với đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, tất cả đều có thể được giải quyết bằng vài ổ bánh mì kèm pa-tê, thịt nguội.
Thời mới du nhập vào Việt Nam, các lò bánh mì đều được làm rất thủ công. Thợ làm bánh nhào bột, đập bột, nhào nặn rồi nướng, để rồi cho ra những mẻ bánh nóng hổi, giòn rụm.
Rồi xã hội phát triển, mọi thứ đều có thể tự động hóa. Nhiều nơi có những nhà máy sản xuất bánh mì mỗi ngày có thể cho ra hàng trăm ngàn chiếc, phân phối trên toàn thị trường. Vậy câu hỏi ở đây là: những chiếc bánh ấy được làm ra như thế nào? Hãy cùng đến với một trong những nhà máy làm bánh mì lớn nhất tại Đức để tìm hiểu quy trình này.
Nhào bột
Bước quan trọng nhất khi làm bánh mì chuẩn bị bột. Bột mì và nước sẽ được đưa vào những chiếc máy trộn khổng lồ, quay cho đến khi đặc quánh lại.
Dây chuyền của nhà máy này có khoảng 3 chiếc máy trộn bột. Sau khi nhào, hỗn hợp sẽ được đổ vào máy cắt, cho những viên bột nhỏ hơn.
Những cục bột nhỏ rơi xuống, tiếp tục chuyển đi
Các viên bột sẽ được chạy trên một dây chuyền dài. Ở đó có những thiết bị mô phỏng lại quá trình đập bột, rây bột.
Bột được đưa vào máy cán
Bánh trải ra khay để chuẩn bị đưa vào lò ủ.
Là một dây chuyền tự động, nhưng công đoạn ủ bột vẫn cần đến bàn tay con người điều chỉnh. Nhiệt độ, độ ẩm, mức gió sẽ được điều khiển bằng máy tính.
Ở trong lò ủ bột, bánh đã nở lên tương đối. Hoàn thành công đoạn ủ, các ổ bánh sẽ được đưa sang một dây chuyền lớn hơn. Tại đây, thợ làm bánh ngồi trên một chiếc máy, lần lượt rạch một đường rãnh dọc trên thân bánh. Việc rạch này là để tạo điều kiện thuận lợi cho bánh nở hết cỡ trong quá trình nướng.
Một công nhân mỗi ngày phải rạch hàng trăm chiếc bánh. Bánh sau đó được đưa vào lò nướng. Kết quả là những ổ bánh giòn rụm, vàng ươm, trăm ổ như một vì cùng một nhiệt độ, cùng một lò ủ.
Cuối cùng, bánh sẽ được chuyển đến nơi vận chuyển, để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.
Được biết, nếu nhà máy này làm hết công suất thì mỗi giờ có thể cho ra 24.000 ổ bánh mì tròn, 15.000 ổ bánh mì dẹt, và nhiều loại bánh khác nữa.
Để theo dõi kỹ hơn quy trình này, mời các bạn xem video sau đây.
Tham khảo: Özköseoğlu oven, Amazing Social