Bánh chưng, xôi nếp hoa đậu xanh “lên ngôi” Tết 2018

Hoàng Linh |

Khác với bánh truyền thống, bánh chưng và xôi nếp năm nay được biến tấu với hoa đậu xanh trang trí lạ mắt, thu hút sự chú ý của các bà nội trợ Hà Thành.

Bước sang tháng cuối cùng của năm Âm lịch, thị trường Tết càng thêm sôi động, nhộn nhịp với nhiều loại hàng hóa độc, lạ, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Năm nay, một loại bánh chưng trang trí bằng hoa đậu xanh đẹp mắt nhanh chóng lấy được cảm tình của các bà nội trợ Hà Thành.

Vẫn với nguyên liệu quen thuộc để làm ra chiếc bánh chưng Tết như gạo nếp trộn cùng thịt heo, đậu xanh, gia vị… nhưng những chiếc bánh của chị Đặng Thúy Quỳnh (trú tại Giáp Bát, Hà Nội) lại không hề đơn điệu mà nổi bật nhờ những chi tiết trang trí đa dạng, lạ mắt. Người thợ làm bánh đã khéo léo gắn những bông hoa, cành lá tạo hình mềm mại, sinh động, khiến chiếc bánh trở nên ngon mắt gấp nhiều lần.

Để làm được họa tiết hoa văn này, chị Thúy Quỳnh dùng nguyên liệu đậu xanh nấu chín, xay nhuyễn và sên tỉ mỉ tạo hình chi tiết trang trí. Sau đó, chi tiết này sẽ được tạo màu tự nhiên và gắn lên bánh. Chỉ tính riêng thời gian trang trí, chị Quỳnh mất từ 10-30 phút, tùy vào độ khó khách hàng yêu cầu.

Bánh chưng, xôi nếp hoa đậu xanh “lên ngôi” Tết 2018 - Ảnh 1.

Xôi hoa đậu xanh có giá từ 120.000 đồng/đĩa.

"Bánh chưng và xôi có thể để được lâu nhưng các chi tiết trang trí bằng đậu xanh dễ bị chua, vì thế, việc bảo quản bánh phải cẩn thận. Thường thì bánh để trong tủ lạnh thì sẽ giữ được lâu hơn. Ngoài ra, quan trọng là chọn loại đậu, và ngâm rửa thật kỹ. Việc sên đậu làm sao để đậu có độ quyện dính nhất định mà không bị cứng, không vỡ vụn khi làm ra hoa, lá…", chị Quỳnh cho hay.

Để biến tấu cho mỗi chiếc bánh Tết theo hình thức khác nhau, người thợ bánh có từng loại khuôn tạo hình trang trí tương ứng như hoa hồng, hoa mẫu đơn, lá, nụ hoa. Nguyên liệu tạo màu đều được làm từ các loại thực phẩm tự nhiên như củ dền, lá dứa, đậu xanh, đậu đỏ.

Cũng được làm tỉ mỉ như bánh chưng, xôi hoa đậu xanh của chị Thúy Quỳnh cũng đặc biệt được ưa thích. Trong đó, khách hàng có thể lựa chọn các loại như xôi dừa hay xôi nếp, tạo hình bánh tròn, trái tim hay xếp tầng… Mức giá cho mỗi đĩa xôi dao động khoảng 120.000 đồng.

Vào những dịp lễ, tết như hiện nay, chị Quỳnh phải nhờ đến sự giúp đỡ của người thân gia đình bởi số lượng đặt hàng hai loại sản phẩm độc lạ này rất nhiều. Chị Quỳnh tâm sự ban đầu chỉ đơn thuần tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau giờ làm việc công sở để làm bánh cho vui hoặc tặng người thân gia đình, nhưng về sau chị có đơn hàng và làm nhiều bánh từ khi nào không hay.

Bánh chưng, xôi nếp hoa đậu xanh “lên ngôi” Tết 2018 - Ảnh 2.

Mỗi chi tiết trang trí cho bánh lại có một loại khuôn khác nhau để hỗ trợ thợ bánh lên hình.

Không chỉ bận rộn với các đơn đặt hàng, chị Thúy Quỳnh còn hỗ trợ dạy cho các bà nội trợ các làm loại bánh độc đáo này dịp Tết. Mỗi ngày cuối tuần, chị Quỳnh thường dạy khoảng 10 người các công đoạn làm chi tiết trang trí lên bánh chưng hoặc xôi.

Hiện tại, không chỉ có bánh chưng hoa đậu xanh, những biến tấu mới của món bánh chưng truyền thống, được bà nội trợ và các gia đình ưa chuộng trong dịp Tết Mậu Tuất năm nay còn có bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng gạo lứt nếp cẩm.

Giá của các loại bánh này nhỉnh hơn so với bánh truyền thống từ 30.000 – 50.000 đồng/chiếc. Đặc biệt có bánh chưng tét in chữ "tài lộc – phú quý – thịnh vượng" xuất hiện tại thị trường Sài Gòn, rao bán với giá 500.000 – 800.000 đồng/cặp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại