Bạn không cần nhiều, chỉ cần CHẤT: 4 từ tổng kết về ''vòng bạn bè'' hiện tại của bạn trên mạng xã hội

Empathy |

Vòng tròn bạn bè trên mạng xã hội chính là một bể bơi khổng lồ với đủ loại người. Khi sử dụng nó, cần có mục đích rõ ràng và hành động sáng suốt. Đừng nên tin tưởng 100% hoàn toàn các tin tức trên mạng xã hội, vì có thể đó là những tin sai sự thật!

Thời nay, việc mà nhiều người thường làm mỗi ngày nhất chính là cầm điện thoại di động. Nhờ các mạng xã hội được cài đặt trên đó, chúng ta có thể biết được cuộc sống gần đây của bạn bè như thế nào?

Nhưng "mạng xã hội" cũng là một con dao hai lưỡi, nó vừa có ích lại vừa có hại. Thế nên, cần luôn sáng suốt khi sử dụng nó.

1. Dọn dẹp

Thời còn đi học, ai cũng nghĩ kết giao nhiều là hay. Nhưng đến khi bước chân vào xã hội, hiểu thực tế, chúng ta lại vội vàng xóa bớt những mối quan hệ thiếu chân thật.

Vận động viên bơi lội Luo Xuejuan cho biết:

"Nước trong hồ có bẩn đến đâu, nhưng chỉ cần bạn đứng lên, sẽ rời khỏi nó."

Vòng tròn bạn bè chính là một bể bơi khổng lồ với đủ loại người: có người kinh doanh, có kẻ lừa đảo, có người hay phàn nàn, có kẻ lại thích đăng bài chửi "xéo xắt".

Những ai muốn sống an ổn, không cần đối phó thị phi thì đừng nên giữ quá nhiều bạn "xã hội" trên mạng. Đừng chỉ vì có được nhiều like mà giữ lại những người phiền phức như thế trên danh bạ mình.

"Dọn sạch" những người không liên quan, cũng giữ cho tâm hồn luôn "sạch", không soi chuyện người khác, không "ném đá" người. Đó là cách giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong lòng mọi người.

Hãy chọn chất lượng, đừng chọn số lượng!

2. Giải trí

Hằng ngày, trên mạng xã hội chia sẻ vô số tin tức mới, nhưng "thật giả khó phân biệt", hôm trước đăng tin ly hôn, hôm sau đã có tin kết hôn...

Thế nên, có thứ nên tin, có thứ nên lý trí mà chỉ xem cho vui là được.

Nhà văn Băng Tâm từng nói:

"Nếu đời này sống tẻ nhạt, tôi rất sợ có kiếp sau; nếu đời này sống thú vị, vậy hôm nay tôi đã đủ hài lòng."

Chúng ta có thể tự tạo niềm vui trong cuộc sống cho mình bằng cách đăng tải những hình ảnh thiên nhiên đẹp; những lời nói tích cực, đơn giản; những điều thú vị xảy ra xung quanh; những câu nói hay trong sách...

Nhưng nhớ, đừng vì câu like mà tung tin đồn thất thiệt.

Ngoài ra, nghiện "mạng xã hội" cũng là một "căn bệnh" khá nguy hiểm. Bạn chỉ nên sử dụng nó cho mục đích nhất định. Có nhiều bạn trẻ bị nghiện Facebook, sáng mở mắt thức dậy việc đầu tiên làm là lướt Facebook, dù đang đi học hay đi làm cũng phải lướt vài cái cho đỡ chán.

Nếu hôm nào không lên Facebook, YouTube, TikTok,... sẽ cảm thấy rất vô vị. Đây cũng là một trong những nguyên do khiến những việc quan trọng của bạn luôn bị trì hoãn, cuộc sống cứ giậm chân tại chỗ, không thể phát triển.

Bạn không cần nhiều, chỉ cần CHẤT: 4 từ tổng kết về vòng bạn bè hiện tại của bạn trên mạng xã hội - Ảnh 1.

3. "Ảnh ảo"

Việc chỉnh sửa ảnh đã không còn xa lạ gì đối với nhiều người, kể cả người bình thường chưa qua trường lớp đào tạo, bằng cách sử dụng các app có sẵn, họ cũng có thể tự mình chỉnh sửa một bức ảnh "người bình thường" thành "người đẹp".

Lợi dụng tâm lý yêu thích cái đẹp, nhiều người xấu đã chỉnh ảnh đại diện cho xinh đẹp để đi lừa đảo người khác, những người nhẹ dạ cả tin rất dễ bị mất tiền vì việc này...

Nhưng chân thành là chìa khóa để tương tác với mọi người. Khi vòng bạn bè gồm những người bạn thực sự, đừng ngần ngại thể hiện bản sắc thật của bản thân.

Đồng thời, cũng đừng nên tin tưởng toàn phần vào mạng xã hội, "ảnh ảo" có khắp mọi nơi. Không cẩn thận rất dễ bị lừa gạt!

Bạn không cần nhiều, chỉ cần CHẤT: 4 từ tổng kết về vòng bạn bè hiện tại của bạn trên mạng xã hội - Ảnh 2.

4. Thiện ý

Nhờ mạng xã hội, một số người mắc bệnh hiểm nghèo nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không đủ tiền chạy chữa đã được giúp đỡ.

Khoảnh khắc khi thấy các tình nguyện viên khác đăng tải những hình ảnh làm việc tốt, chúng ta cũng cảm thấy ấm áp phần nào về cuộc sống này.

Tuy nhiên, nhiều người xấu đã lợi dụng lòng tốt của mọi người để đăng tải hình ảnh của người khác và nói là của mình, hòng lừa tiền những ai thiện tâm muốn giúp đỡ.

Do đó, bạn nên là người sáng suốt và tỉnh táo trong mọi trường hợp. Lương thiện một cách thông minh, nếu thực sự muốn giúp đỡ, hãy đến nơi để xác nhận rõ tình hình. Nếu bạn không có thời gian rảnh, vậy hãy hỏi những cộng đồng mạng khác, xem có ai đáng tin cậy thì nhờ họ đến tận nơi gửi tiền giúp...

Mỗi việc làm đều có nhân quả, bạn sống lương thiện, nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại