Bạn cần biết: Ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả - Tết này bạn cầu mong điều gì?

Kim Oanh |

Mỗi loại quả trong mâm ngũ quả đều tượng trưng cho một điều gì đó - bạn hãy ghi nhớ ý nghĩa của từng loại quả để bày một mâm ngũ quả phù hợp với gia đình mình trong dịp Tết này nhé!

Theo quan niệm truyền thống, mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện cho 5 yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, 5 yếu tố được cho là đã cấu thành nên vũ trụ trong quan niệm của người Việt nói riêng và của văn hóa Á Đông nói chung.

Mâm ngũ quả ngày Tết thường gồm 5 loại trái cây, tuy nhiên ngày nay do sự phát triển và hội nhập kinh tế, mâm ngũ quả có thể có nhiều hơn 5 loại quả, được bày biện sao cho đẹp mắt và có ý nghĩa đối với gia chủ.

Bạn hãy tham khảo ý nghĩa của từng loại quả để có thể bày được một mâm ngũ quả không chỉ đẹp mặt mà còn mang nhiều ý nghĩa và tinh tế nhé!

Bạn cần biết: Ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả - Tết này bạn cầu mong điều gì? - Ảnh 1.

Mâm ngũ quả cơ bản nhất gồm có chuối - bưởi - cam - quýt - ớt. Nải chuối xanh như bàn tay, hứng lấy may mắn, bao bọc và che chở.

Quả quýt tượng trưng cho sự thành đạt và bưởi tượng trưng cho sự tròn đầy, mát lành, may mắn. Những trái ớt được bày thêm và những chỗ trống không những thêm điểm nhấn cho mâm ngũ quả mà còn có ý nghĩa tượng trưng cho nhiệt huyết tràn đầy trong năm mới.

Bạn cần biết: Ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả - Tết này bạn cầu mong điều gì? - Ảnh 2.

Với mâm ngũ quả này, bạn có thể thấy sự xuất hiện của quả phật thủ, xoài thanh long, roi (mận) và dưa lưới.

Quả phật thủ tượng trưng cho bàn tay Phật che chở gia đình khỏi những tai ương vận hạn, quả thanh long không chỉ đẹp mắt tượng trưng cho tài lộc - với ý nghĩa rồng ghé chơi nhà trong dịp Tết đến, dưa lưới tượng trưng cho sức sống căng tràn và xoài - phát âm gần giống như "xài" - với ý nghĩa dư dả tiêu xài, không thiếu thốn.

Bạn cần biết: Ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả - Tết này bạn cầu mong điều gì? - Ảnh 3.

Không cầu kỳ như mâm ngũ của của người miền Bắc, mâm ngũ quả đặc trưng của người miền Nam với mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài với ý nghĩa: cầu vừa đủ xài.

Bạn cần biết: Ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả - Tết này bạn cầu mong điều gì? - Ảnh 4.

Những năm trở lại đây bạn cũng có thể thấy nhiều gia đình bày cả táo, dứa lên mâm ngũ quả. Quả dứa với những mắt dứa được liên tưởng tới hình ảnh vảy rồng, tượng trưng cho sự thịnh vượng, phát đạt và quả táo tượng trưng cho sự phú quý.

Ngoài ra với một chùm sung trên mâm ngũ quả, gia chủ không chỉ cầu mong sự sung túc mà còn chùm sung còn có ý nghĩa tượng trưng cho mong muốn con cháu đầy nhà trong năm mới.

Với ý nghĩa của các loại trái cây như trên, hi vọng Tết này bạn sẽ lựa chọn được loại trái cây phù hợp và đẹp mắt để mâm ngũ quả của gia đình mình chứa đựng thật nhiều ý nghĩa cho năm mới nhé!

(Nguồn: Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại