Bài thi THPT quốc gia bất thường đã được lập biên bản từ khi thi

HUYÊN NGUYỄN |

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa - đơn vị phụ trách chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh Thanh Hoá cho biết bài thi THPT quốc gia bất thường đã được phát hiện, lập biên bản ngay từ khi thí sinh nộp bài dự thi.

Xuất hiện bài thi để trắng

Ngày 6.7, trao đổi với Lao Động, ông Trần Văn Tớp - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, đơn vị phụ trách chấm thi trắc nghiệm của Thanh Hóa cho biết nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ tại Thanh Hoá.

Trong quá trình chấm thi tại cụm thi số 27 tỉnh Thanh Hóa, ban chấm thi phát hiện có 1 bài thi bất thường khi không ghi đáp án, mã đề thi.

Ông Tớp thông tin chi tiết: Bài thi được lập biên bản bất thường khi chỉ ghi họ tên, ngày tháng năm sinh nên phần mềm không thể nhận diện. Theo quy định không có kết quả, cho vào diện bài thi bất thường.

Bài thi này đã được phát hiện ngay trong quá trình coi thi. Khi thấy thí sinh không làm bài, giám thị đã động viên, nhưng thí sinh không làm. Khi nộp bài vào, hội đồng thi đã có lập biên bản bất thường.

Giúp thí sinh không "mất điểm oan"

Ngoài bài thi bất thường kể trên, cán bộ chấm thi phát hiện thêm khoảng 10% bài thi của thí sinh có những lỗi sai có thể khiến thí sinh “mất điểm oan”.

Theo ông Tớp, với hơn 102.000 bài thi trắc nghiệm, 99,37% thí sinh đã ghi đúng và tô đúng số báo danh và mã đề thi, chỉ có 639 tô sai, chiếm tỉ lệ rất nhỏ 0,63%. Đối với những lỗi này, cán bộ chấm thi bắt buộc phải sửa, nếu không phần mềm sẽ không chấm được.

Trong quá trình chấm, phần mềm chấm thi trắc nghiệm cũng khuyến cáo nên xem lại một số bài thi cho thí sinh. Đó thường là lỗi phát hiện 1 câu không có đáp án, hoặc có nhiều hơn 1 đáp án do thí sinh tô mờ đáp án hoặc tẩy đáp án cũ chưa kỹ nên vẫn còn.

Tại Thanh Hóa, có gần 12.000 bài có dấu hiệu của việc tô mờ, tẩy không sạch, Ban chấm thi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã thống nhất phương án kiểm toàn bộ số bài thi đó. Kết quả có 1.500 bài bị tô mờ hoặc xóa tẩy không tốt mà bị phần mềm khuyến cáo như đã nói trên.

"Vì trách nhiệm với học sinh, các cán bộ chấm thi phải xem lại những bài thi này để giúp thí sinh không bị mất điểm oan. Ban chấm thi Trường Đại học Bách Khoa đã phải mất thêm 1,5 ngày để rà soát lại", ông Tớp cho hay.

Về kết quả chấm thi, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa cho biết phần mềm đã mã hóa để không ai biết kết quả bài thi. Ban chấm thi đã chuyển toàn bộ dữ liệu về Bộ và Sở GDĐT.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại