Bài học 20 năm từ học viện MIT: Người càng giỏi thể hiện chính mình, càng dễ thành công

Alexx |

Những người thành công là những người biết mình là ai, họ biết định vị bản thân, họ biết mình muốn tạo ra giá trị gì cho xã hội. Chỉ khi tin vào chính mình, tin vào tiềm năng của mình, thành công mới tới với bạn.

Sống ở đời, ai chẳng muốn thành công, muốn giàu có, nhưng phần lớn mọi người lại chỉ có thể dừng ở bước động lòng, mà không thể biến mong muốn của mình thành hiện thực. Vì đâu phần lớn chúng ta lại thất bại? Không lẽ chỉ vì không có năng lực thôi ư?

Rob Salafia, huấn luyện viên trưởng của Trung tâm Lãnh đạo của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã chỉ ra trong cuốn "Tính biểu hiện" rằng, một người, càng biết cách thể hiện mình thì họ càng thành công.

Những người thành công sở hữu không ngừng trở nên giàu có, đó là bởi ở họ sở hữu 3 điểm: không ngừng tiến bộ, điềm tĩnh, là chính mình.

Không ngừng tiến bộ để trở nên khác biệt

Tác giả Steck trong cuốn "Con đường ít người đi" có nhắc tới một quan điểm: con người có thể từ chối bất cứ điều gì, nhưng không thể từ chối sự tiến bộ, sự trưởng thành. Một người khi từ chối tiến bộ, trên thực tế là họ đang trốn tránh vấn đề, ngược lại sẽ phải gặp những vấn đề và khó khăn lớn hơn.

Nói cách khác, chỉ khi không ngừng phát triển bản thân, trở nên tiến bộ hơn, bạn mới có thể "thoát xác", trở nên khác biệt và thành công.

Mỗi người đều có một tài năng và thiên phú của riêng mình, có người giỏi ngoại giao, có người giỏi ăn nói, có người lại giỏi lắng nghe và nhẫn nại…

Phát huy những gì mình có, phát huy nó tới cực hạn, chỉ khi bạn không ngừng phát triển bản thân, tạo ra giá trị, trở nên khác biệt, sự khác biệt ấy sẽ giúp bạn thu hút được ánh nhìn, sự công nhận của thế giới, khi ấy, thành công sẽ cách bạn không xa.

Bài học 20 năm từ học viện MIT: Người càng giỏi thể hiện chính mình, càng dễ thành công - Ảnh 2.

Điềm tĩnh, chậm mà chắc

Có một điều cần chú ý ở đây là trong quá trình tiến bộ, tuyệt đối không được quá vội vã, cần điềm tĩnh, chậm mà chắc.

Trong cuốn "Tính biểu hiện", tác giả có nói: "Lo lắng là bởi vì bạn luôn nghĩ rằng mình nên làm sao, thả lỏng lại là vì bạn là chính mình."

Cũng giống như nhân vật Part trong cuốn sách, là một giám đốc, anh đối xử với mọi người rất có lễ độ, rất nhiệt tình, nhưng vì lúc nào cũng trong trạng thái lo lắng, có phần vội vã, muốn nhanh chóng tạo ra được thành tích, không muốn phật ý ai mà ngược lại lại khiến nhiều người không hài lòng.

Bạn của Part nói với anh rằng: Part, đừng lo lắng, cứ thả lỏng ra, làm chính mình là được. Cứ duy trì sự điềm tĩnh mà cậu có là được.

Khi Part thực sự không quá chú tâm vào biểu hiện và kết quả của mình, anh ngược lại có được sự tán đồng của khách hàng, nhận được nhiều lời khen và được thăng chức.

Từ kinh nghiệm thành công của Part có thể thấy được rằng, càng thả lỏng càng tự tin. Chỉ khi bạn thả lỏng, điềm tĩnh, từ từ, không vội vàng, bạn mới càng nhìn rõ được mục tiêu của mình, suy nghĩ một cách tỉnh táo và đưa ra những quyết định lý trí.

Khi bạn chậm lại, khi mọi thứ từ cảm xúc cho tới tâm thái của bạn đều được thả lỏng, bạn bất giác sẽ để ý tới người khác nhiều hơn, thay vì chỉ chăm chăm tập trung vào mình, vào kết quả mà mình mong đợi. Biết lắng nghe, để ý tới người khác cũng là một chìa khóa của thành công, bởi lẽ nó giúp bạn tạo ra được nhiều mối quan hệ tương hỗ lành mạnh và có ích.

Cứ thong thả mà tới, là của bạn, rồi sẽ là của bạn, lo lắng thái quá, vội vội vàng vàng sẽ chỉ khiến mọi việc trở nên rối rắm hơn mà thôi.

Bài học 20 năm từ học viện MIT: Người càng giỏi thể hiện chính mình, càng dễ thành công - Ảnh 4.

Là chính mình

Nhà thơ Edward Estlin Cummings từng nói: "Tôi không muốn trở thành bất kì ai, tôi chỉ muốn là chính mình."

Nếu bạn lúc nào cũng chỉ tự hạ thấp mình, muốn trở thành người khác, cho rằng nếu tôi thế này, tôi thế kia, tôi sẽ thành công hơn, vậy thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể với tới ánh mặt trời.

Một người, chỉ khi giữ cái cá tính chân thật nhất của mình, họ mới càng được tín nhiệm và công nhận, và quan trọng hơn là càng được tự do sống theo ý mình.

Chỉ khi bạn tán thưởng chính mình, nhìn thẳng vào mình, bạn mới kích hoạt được những tiềm năng ẩn khuất bên trong, bạn mới biết mình giỏi cái gì, và làm sao để phát huy cái giỏi đó tới cực hạn.

Hãy không ngừng tự hỏi mình xem bạn là ai? Bạn tới từ đâu? Bạn có thể tạo ra giá trị gì?

Bài học 20 năm từ học viện MIT: Người càng giỏi thể hiện chính mình, càng dễ thành công - Ảnh 6.

Đừng bao giờ tự hạ thấp hay so sánh bản thân với người khác, nếu ngay cả chính bạn cũng không tin vào mình, ai dám trao cho bạn cơ hội để đổi đời? Để thành công?

Những người thành công là những người biết mình là ai, họ biết định vị bản thân, họ biết mình muốn tạo ra giá trị gì cho xã hội.

Chỉ khi tin vào chính mình, tin vào tiềm năng của mình, thành công mới tới với bạn.

Không ngừng tiến bộ, là chính mình, chỉ cần bạn dám làm, mọi tài phú và hạnh phúc trên thế gian này đều sẽ tự tìm đường tới với bạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại